Dự báo một số mặt hàng thiết yếu năm 2011

Dự báo một số mặt hàng thiết yếu năm 2011

(GD&TĐ) - Bộ Công Thương vừa công bố dự báo về cung- cầu của một số mặt hàng thiết yếu trong năm 2011.

Theo đó, một số nhóm hàng chính, thiết yếu được đưa ra dự báo dựa trên các con số về sản lượng, mức tiêu thụ, năng lực cung ứng...

Xi măng vượt cầu: Bộ Xây dựng ước tính nhu cầu tiêu thụ xi măng của cả nước năm 2011 là từ 54,5- 56 triệu tấn, tăng khoảng 6,7-9% so với năm trước.

Cũng trong năm  nay Hiệp hội Xi măng cho biết sẽ có thêm 10 nhà máy xi măng đi vào hoạt động, tăng sản lượng sản xuất dự kiến lên khoảng 15 triệu tấn. Sản lượng của toàn ngành trong năm 2011 sẽ là khoảng 65,8 triệu tấn. Như vậy, năng lực sản xuất của ngành đã vượt so với nhu cầu. Năm nay, ước tính lượng xi măng xuất khẩu sẽ đạt từ 1-1,5 triệu tấn.

Tiếp tục nhập khẩu muối: Tính đến 20/12/2010 hiện lượng muối tồn kho trong diêm dân và một số doanh nghiệp sản xuất vào khoảng 263 nghìn tấn. Năm 2011, ước tính nhu cầu của cả nước là 1,35 triệu tấn, sản xuất được khoảng 1 triệu tấn. Vì vậy, lượng nhập khẩu ở mức 182 nghìn tấn.

Phơi thóc (ảnh MH/Internet)
Phơi thóc (ảnh MH/Internet)

Xuất khẩu gạo dự kiến ở mức 5,6 triệu tấn: Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2011, nhu cầu tiêu dùng trong nước là khoảng 28 triệu tấn thóc. Trong khi sản xuất dự kiến đạt 39,14 triệu tấn thóc, giảm 0,66 triệu tấn so với 2010. Như vậy, lượng lúa hàng hoá phục vụ xuất khẩu và dự trữ còn khoảng 11,14 triệu tấn. Trong đó xuất khẩu gạo dự kiến ở mức 5,6 triệu tấn.

Đáp ứng đủ nhu cầu thịt các loại:
Do một số nguyên nhân về giá nguyên liệu chăn nuôi; dịch bệnh tai xanh trên lợn xuất hiện và bùng phát trong quý 3;  Lũ lụt tại các tỉnh miền Trung đã gây ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước. Theo dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Mão, giá cả một số loại thực phẩm có thể tăng nhưng không tăng mạnh.

Năm 2011, ước tính tổng nhu cầu tiêu dùng trong nước đối với các loại thịt  là khoảng 2,9 triệu tấn, tăng khoảng 6,5-7% so với năm trước. Còn tổng sản lượng thịt hơi các loại vào khoảng 4,2- 4,3 triệu tấn, cũng tăng 6,5-7%. Trong đó, thịt lợn hơi tăng khoảng 6-6,5%, thịt gia cầm tăng 14-15%, thịt bò tăng 12-13% thịt trâu tăng 3-4%, các loại thịt khác tăng 8-9%.

Bộ Công Thương dự báo lượng thịt nhập khẩu trong năm nay là từ 90- 100 nghìn tấn các loại mới đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Nhập khẩu thép xây dựng có thể khoảng gần 1 triệu tấn: Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) và Tổng công ty Thép Việt Nam năm 2011 nhu cầu thép xây dựng trong nước có thể đạt trên 6,5 triệu tấn, tăng khoảng 10% so với 2010. Trong khi đó sản xuất trong nước ước đạt khoảng 5,8 triệu tấn.

Như vậy, nhập khẩu thép xây dựng có thể lên tới khoảng gần 1 triệu tấn. Song việc nhập khẩu lại chủ yếu do tình trạng dư thừa trên thị trường thế giới cũng như việc giảm thuế suất nhập khẩu mặt hàng này theo cam kết khi gia nhập WTO và các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

năm 2011 nhu cầu thép xây dựng trong nước có thể đạt trên 6,5 triệu tấn
năm 2011 nhu cầu thép xây dựng trong nước có thể đạt trên 6,5 triệu tấn

Nhập khẩu khoảng 250 nghìn tấn đường: Với nhu cầu tiêu dùng đường bình quân 110 nghìn tấn/tháng trong năm 2010, cộng với lượng nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan còn khoảng 70.000 tấn, Bộ Công Thương cho rằng lượng đường trong nước hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tháng 1 và tháng 2 tới đây.

Tuy nhiên, năm nay, sản lượng đường của các nhà máy ước tính chỉ ở mức 1 triệu tấn, trong khi nhu cầu đối với mặt hàng này là từ 1,3-1,4 triệu tấn, nên lượng cần nhập khẩu ước vào khoảng 250 nghìn tấn.

Giá thuốc chữa bệnh tương đối ổn định: Năm 2011, theo dự báo thị trường dược phẩm cả nước tiếp tục ổn định, cung- cầu cân đối. Giá thuốc cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập gần như không biến động (theo giá đã đấu thầu). Tuy nhiên, giá một số loại thuốc sản xuất trong nước và một số mặt hàng thuốc thành phẩm nhập khẩu bán lẻ trên thị trường có thể có sự điều chỉnh do biến động về tỷ giá.

Phân bón ổn định về giá: Bộ Công Thương dự báo thời gian tới, giá phân bón thế giới tương đối ổn định. Trong nước, nhu cầu phân bón tại các tỉnh phía Nam đã qua thời kỳ cao điểm. Các tỉnh phía Bắc đang chuẩn bị vào thời kỳ bón chính nên giá phân sẽ ổn định ở các tỉnh phía Nam và tăng nhẹ ở phía Bắc.

Nhập khẩu khoảng 7,7 triệu tấn thức ăn chăn nuôi: Dự báo giá thức ăn chăn nuôi năm 2011 có xu hướng tăng do nhu cầu chăn nuôi tăng trở lại sau dịch. Nhu cầu thức ăn tinh khoảng 20,6 triệu tấn. Sản xuất thức ăn chăn nuôi là 15,2 triệu tấn (sản xuất thức ăn công nghiệp là trên 12 triệu tấn, thức ăn tự cung tự cấp là gần 3,2 triệu tấn). Nhập khẩu sẽ vào khoảng 7,7 triệu tấn.

Trung Dũng

Ảnh minh họa Internet.

Kinh nghiệm khởi nghiệp thành công

GD&TĐ - Với niềm đam mê cùng sự tự tin, sáng tạo, nhiều sinh viên ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp từ khi ngồi trên ghế nhà trường.
Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.