Dự án “phòng chống béo phì” đến với diễn đàn giáo dục toàn cầu

GD&TĐ - Dạy học theo dự án những năm gần đây đã và đang được đưa vào áp dụng rộng rãi ở nhiều trường học trong và ngoài nước một cách hiệu quả. Năm học 2017 -2018, học sinh lớp 10a5 trường THPT Minh Đạm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được cô Nguyễn Thị Thúy - giáo viên tiếng Anh, chuyên gia giáo dục Microsoft hướng dẫn thực hiện dự án toàn cầu mang tên: Phòng Chống Béo Phì (Obesity Prevention).
Dự án “phòng chống béo phì” đến với diễn đàn giáo dục toàn cầu

Dự án nhận được sự quan tâm và cộng tác của nhiều lớp học trên thế giới, đặc biệt là các nước khu vực châu Á. Học sinh thực hiện dự án học tập này trong bốn tuần liên tiếp với những nội dung cụ thể như sau:

Tuần 1: Học sinh cần nêu lên thực trạng ngày một gia tăng của căn bệnh béo phì, một căn bệnh phổ biến ở hầu hết các quốc gia phát triển cũng như đang phát triển do chế độ ăn dư thừa chất tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là tìm hiểu nguyên nhân và tình trạng gây ra căn bệnh này tại đất nước mình. Học sinh lập phiếu khảo sát để thu thập thông tin của học sinh trong và ngoài trường.

Tuần 2: Cùng tìm kiếm chuyên gia chia sẻ và giải pháp để giảm thiểu tình trạng béo phì, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh. Đồng thời, học sinh thực hiện một thí nghiệm hóa học rất thú vị. Đó là thử lượng đường có trong trái cây bằng que thử nước tiểu để xác định lượng đường tối đa nên sử dụng cho người bị tiểu đường mỗi ngày là bao nhiêu.

Tuần 3: Cùng thiết kế poster, banner, truyện tranh… với mục đích tuyên truyền. Sau đó, học sinh sẽ mang sản phẩm đi trưng bày tại trường mình, các công viên hay đến các trường học khác để tuyên truyền.

Tuần 4: Học sinh tự tổ chức buổi tọa đàm, chia sẻ và tuyên truyền trước thầy cô và học sinh toàn trường nhằm mục đích nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của những căn bệnh tiềm ẩn đằng sau bệnh béo phì mang lại cho cơ thể con người.

Dự án “phòng chống béo phì” đến với diễn đàn giáo dục toàn cầu ảnh 1

Cứ cuối mỗi tuần, học sinh các nước sẽ được kết nối trực tiếp với nhau qua Skype. Chúng chia sẻ với nhau về những gì đã cùng nhau thực hiện bằng tiếng Anh.

Dự án đã thành công khi giành được giải Ba và giải khán giả bình chọn trong vòng chung kết cuộc thi Giáo Viên Sáng Tạo Trên Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin, Diễn Đàn Giáo Dục Việt Nam, tổ chức tại trường phổ thông liên cấp Vinschool, tp. Hồ Chí Minh tháng 1 năm 2018.

Tiếp đó, dự án Phòng Chống Béo Phì là một trong năm dự án đại diện cho Việt Nam được Microsoft mời đi triển lãm cùng hơn 300 dự án khác trên thế giới ở Diễn Đàn Giáo Dục Toàn Cầu, tháng 3 năm 2018 tại Singapore.

Để tính lan tỏa của dự án được nhân rộng, các thầy cô có thể áp dụng dự án này vào dạy học ở mọi cấp lớp, mọi độ tuổi khác nhau, từ đó giúp học sinh ý thức tốt hơn về tầm quan trọng của sức khỏe và tự biết bảo vệ chính bản thân mình.

Theo Tiếng nói giáo viên
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.