Dự án “phòng chống béo phì” đến với diễn đàn giáo dục toàn cầu

GD&TĐ - Dạy học theo dự án những năm gần đây đã và đang được đưa vào áp dụng rộng rãi ở nhiều trường học trong và ngoài nước một cách hiệu quả. Năm học 2017 -2018, học sinh lớp 10a5 trường THPT Minh Đạm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được cô Nguyễn Thị Thúy - giáo viên tiếng Anh, chuyên gia giáo dục Microsoft hướng dẫn thực hiện dự án toàn cầu mang tên: Phòng Chống Béo Phì (Obesity Prevention).
Dự án “phòng chống béo phì” đến với diễn đàn giáo dục toàn cầu

Dự án nhận được sự quan tâm và cộng tác của nhiều lớp học trên thế giới, đặc biệt là các nước khu vực châu Á. Học sinh thực hiện dự án học tập này trong bốn tuần liên tiếp với những nội dung cụ thể như sau:

Tuần 1: Học sinh cần nêu lên thực trạng ngày một gia tăng của căn bệnh béo phì, một căn bệnh phổ biến ở hầu hết các quốc gia phát triển cũng như đang phát triển do chế độ ăn dư thừa chất tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là tìm hiểu nguyên nhân và tình trạng gây ra căn bệnh này tại đất nước mình. Học sinh lập phiếu khảo sát để thu thập thông tin của học sinh trong và ngoài trường.

Tuần 2: Cùng tìm kiếm chuyên gia chia sẻ và giải pháp để giảm thiểu tình trạng béo phì, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh. Đồng thời, học sinh thực hiện một thí nghiệm hóa học rất thú vị. Đó là thử lượng đường có trong trái cây bằng que thử nước tiểu để xác định lượng đường tối đa nên sử dụng cho người bị tiểu đường mỗi ngày là bao nhiêu.

Tuần 3: Cùng thiết kế poster, banner, truyện tranh… với mục đích tuyên truyền. Sau đó, học sinh sẽ mang sản phẩm đi trưng bày tại trường mình, các công viên hay đến các trường học khác để tuyên truyền.

Tuần 4: Học sinh tự tổ chức buổi tọa đàm, chia sẻ và tuyên truyền trước thầy cô và học sinh toàn trường nhằm mục đích nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của những căn bệnh tiềm ẩn đằng sau bệnh béo phì mang lại cho cơ thể con người.

Cứ cuối mỗi tuần, học sinh các nước sẽ được kết nối trực tiếp với nhau qua Skype. Chúng chia sẻ với nhau về những gì đã cùng nhau thực hiện bằng tiếng Anh.

Dự án đã thành công khi giành được giải Ba và giải khán giả bình chọn trong vòng chung kết cuộc thi Giáo Viên Sáng Tạo Trên Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin, Diễn Đàn Giáo Dục Việt Nam, tổ chức tại trường phổ thông liên cấp Vinschool, tp. Hồ Chí Minh tháng 1 năm 2018.

Tiếp đó, dự án Phòng Chống Béo Phì là một trong năm dự án đại diện cho Việt Nam được Microsoft mời đi triển lãm cùng hơn 300 dự án khác trên thế giới ở Diễn Đàn Giáo Dục Toàn Cầu, tháng 3 năm 2018 tại Singapore.

Để tính lan tỏa của dự án được nhân rộng, các thầy cô có thể áp dụng dự án này vào dạy học ở mọi cấp lớp, mọi độ tuổi khác nhau, từ đó giúp học sinh ý thức tốt hơn về tầm quan trọng của sức khỏe và tự biết bảo vệ chính bản thân mình.

Theo Tiếng nói giáo viên
Tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển.

Rộn ràng Tết Trung thu biên giới

GD&TĐ - Tối 28/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Sóc Trăng) tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đơn vị và thiếu niên, nhi đồng khu vực biên giới biển.