Đồng Tháp: Đón học sinh trở lại trường từ ngày 17/1

GD&TĐ - Theo Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa chấp thuận chủ trương tổ chức dạy học trực tiếp trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Đồng Tháp sẽ đón học sinh trở lại trường từ ngày 17/1.
Tỉnh Đồng Tháp sẽ đón học sinh trở lại trường từ ngày 17/1.

UBND tỉnh Đồng Tháp giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện; tổ chức Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị đón  học sinh, học viên học trực tiếp tại các trường.

UBND tỉnh lưu ý phải bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, gồm: trước khi nhập học, khi vào lớp học, về nhà; trong mỗi công đoạn, dự báo các tình huống phát sinh, đồng thời có phương án xử lý đối với từng tình huống cụ thể. Chỉ cho phép các trường tổ chức dạy học trực tiếp khi bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định.

Theo Sở GD&ĐT Đồng Tháp, chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục ở các địa bàn cấp xã được xác định mức độ dịch Covid-19 cấp 1 và cấp 2, được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tham gia học tập (học sinh, học viên cha mẹ không đồng ý cho đến trường vẫn được học trực tuyến). Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định khi dạy học trực tiếp.

Đến nay, kết quả lấy ý kiến cha mẹ học sinh lớp 10 - 12 đồng ý cho con em đến trường là 56,16%; cha mẹ học sinh lớp 5 - 9 đồng ý cho con em đến trường 52,52%; tỷ lệ cha mẹ học sinh lớp 1 - 4 đồng ý cho con em đến trường là 54,92%.

Phương án của Sở GD&ĐT, đối với học sinh lớp 9 và học sinh, học viên lớp 12 đến trường học trực tiếp từ ngày thứ Hai (17/1/2022); Học mỗi ngày 1 buổi và học tất cả các ngày trong tuần (trừ Chủ nhật). Không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh, học viên (chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể, hoạt động trải nghiệm…). Kết hợp dạy học trực tuyến đối với các hoạt động ôn tập, củng cố, giao nhiệm vụ học tập thêm cho học sinh, học viên.

Đối với học sinh các lớp khối 5, 6, 7, 8, 10, 11, tiếp tục học trực tuyến cho đến hết tháng 1/2022. Nếu tình hình dịch Covid-19 sau Tết Nguyên đán ổn định sẽ bắt đầu học trực tiếp từ ngày thứ Hai (7/2/2022). Phương án tổ chức dạy học: Học mỗi ngày 1 buổi và học tất cả các ngày trong tuần theo quy định (trừ thứ Bảy, Chủ nhật đối với học sinh lớp 5 và trừ Chủ nhật đối với học sinh, học viên các lớp còn lại). Không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh, học viên (chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể, hoạt động trải nghiệm…). Kết hợp dạy học trực tuyến đối với các hoạt động ôn tập, củng cố, giao nhiệm vụ học tập.

Đối với học sinh các lớp 1, 2, 3 và 4 học trực tuyến từ ngày thứ Hai (10/1/2022). Nếu tình hình dịch Covid-19 sau Tết Nguyên đán ổn định sẽ dạy học trực tiếp từ ngày thứ Hai (7/2/2022). Phương án tổ chức dạy học thực hiện như đối với lớp 5.

Đối với trẻ mầm non, tiếp tục hướng dẫn cha mẹ chăm sóc con em tại nhà trong tháng 1/2022. Nếu tình hình dịch Covid-19 sau Tết Nguyên đán ổn định sẽ bắt đầu dạy học trực tiếp từ ngày thứ Hai (7/2/2022). Phương án tổ chức dạy học: Việc tổ chức bán trú, học 2 buổi/ngày do Chủ tịch UBND huyện, thành phố căn cứ quy định của UBND tỉnh và thực tế địa phương để quyết định đối với từng cơ sở giáo dục.

Phương án phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục: Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục theo khuyến cáo của ngành Y tế ở mức độ cao nhất.

Các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Có biện pháp xử lý khi phát hiện cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động và học sinh, học viên nhiễm Covid-19 khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức diễn tập đón học sinh, học viên đến trường và xử lý khi có F0 tại trường trong thời gian thực hiện công việc chuẩn bị đối với từng ngành học, cấp học.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những ấn phẩm đầu tiên của Tủ sách Thanh niên. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Từ trang sách: Người bạn đồng hành với tuổi trẻ

GD&TĐ - Tủ sách Thanh niên là món quà đặc biệt Nhà xuất bản Kim Đồng dành cho độc giả trẻ với mong muốn trở thành người bạn đồng hành của tuổi trẻ, mang tới nguồn cảm hứng lớn trên bước đường học tập, trưởng thành.

Chiếc khăn mùi xoa - người bạn thân thiết một thời. Ảnh minh họa: ITN.

Chiếc khăn gói trọn tình mẹ

GD&TĐ - Khi giúp mẹ dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, tôi bất ngờ nhìn thấy chiếc khăn mùi xoa ngày bé của mình được gấp gọn đặt trong góc tủ cũ.

Cảnh phim 'Thung lũng hoang vắng' (năm 2001).

Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm Đổi mới

GD&TĐ - Chương trình “Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi mới” sẽ giới thiệu 17 tác phẩm tiêu biểu, mang đến cơ hội nhìn lại hành trình phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Vyacheslav Volodin.

Quan chức Nga: EU sẽ rơi vào 'hố nợ'

GD&TĐ - RT đưa tin, một quan chức Nga cho biết, EU sẽ phải đối mặt với "lỗ hổng nợ", vì đã sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga để viện trợ cho Ukraine.