Đồng hành cùng tân sinh viên

GD&TĐ - Nhiều trường ĐH đã tiến hành làm thủ tục nhập học cho các tân sinh viên trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực…

Để hỗ trợ các tân sinh viên, FPT Shop triển khai chương trình giảm giá 30% cho tất cả laptop. Ảnh minh họa
Để hỗ trợ các tân sinh viên, FPT Shop triển khai chương trình giảm giá 30% cho tất cả laptop. Ảnh minh họa

Con số tân sinh viên tựu trường sẽ tiếp tục tăng lên vào những ngày tới, khi các trường lần lượt công bố kết quả trúng tuyển của nhiều phương thức tuyển sinh khác.

Để giúp tân sinh viên bớt bỡ ngỡ, nhanh chóng thích nghi với môi trường đại học, các trường đều xây dựng chương trình chào đón hết sức ấm áp. Đội tình nguyện tư vấn, giúp đỡ tìm nhà trọ và thông tin liên quan đến nhà trường, cơ sở học tập, tuyến xe buýt đi đến cơ sở học tập, hoạt động ngoại khóa… cũng được thành lập, sẵn sàng vào cuộc hỗ trợ.

Bên cạnh hoạt động chào đón nhập học sôi nổi, khích lệ tinh thần học tập cho những người vừa bước chân vào giảng đường, các trường cũng đồng thời áp dụng nhiều chính sách có ý nghĩa thiết thực, mang tính sẻ chia. Trường Đại học Văn Hiến áp dụng chính sách hỗ trợ gần 20% học phí toàn khóa trong năm tuyển sinh 2020.

Ngoài ra, mỗi thí sinh khi nhập học còn được hỗ trợ thêm học bổng bằng 40% giá trị học phí học kỳ I. Trường ĐH Thái Bình Dương có quyết định giảm 80% học phí của năm học đầu tiên cho tân sinh viên chính quy khóa tuyển sinh 2020 và giảm 20% học phí cho sinh viên các khóa khác trong năm học 2020 - 2021. Đại học Greenwich (Việt Nam) công bố gói học bổng trị giá 30 tỷ đồng dành riêng cho các tân sinh viên là thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2…

Trường Đại học Y Dược Huế hướng dẫn các em sinh viên làm thủ tục nhập học năm học 2018 - 2019.
Trường Đại học Y Dược Huế hướng dẫn các em sinh viên làm thủ tục nhập học năm học 2018 - 2019. 

Không chỉ có sự quan tâm từ phía nhà trường, tân sinh viên nhập học năm 2020 còn nhận được nhiều sự hỗ trợ, động viên từ các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng. Năm học 2020 - 2021, chương trình Tiếp sức đến trường của Báo Tuổi trẻ dự kiến dành khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên trúng tuyển đại học, cao đẳng có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 10 triệu đồng/suất và 15 triệu đồng cho suất đặc biệt.

FPT Shop tiếp tục thực hiện chương trình giảm giá “mạnh tay” đến 30% cho tất cả laptop, giúp các bạn tân sinh viên dễ dàng sở hữu chiếc laptop yêu thích của mình. Hội Khuyến học các địa phương, dòng tộc dịp này cũng tổ chức trao tặng quà, học bổng tiếp sức cho con em vào đại học. Nhiều chủ nhà trọ khu vực trường học cũng thực hiện chính sách giảm giá. Thậm chí, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp còn tổ chức quyên góp những vật dụng sinh hoạt, sách, giáo trình… còn dùng được để tặng lại cho thế hệ đàn em mới vào trường có nhu cầu.

Tân sinh viên nhập học năm nay vất vả trải qua một năm học đặc biệt, một kỳ thi đặc biệt do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Cũng vì bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, gia đình nhiều em, nhất là ở miền Trung, bị giảm/mất thu nhập suốt từ đầu năm đến nay. Để có tiền cho con nhập học, có phụ huynh phải vay mượn, đợi qua dịch, công ăn việc làm bình thường trở lại rồi trả sau. Vì thế, song hành với niềm vui nhập trường, trở thành sinh viên đại học, không ít tân sinh viên còn canh cánh nỗi lo về gánh nặng tài chính cho chặng đường ăn học phía trước. 

Trong bối cảnh này, sự vào cuộc đồng hành, chia sẻ kịp thời của nhà trường và cộng đồng dành cho các em càng thêm ý nghĩa động viên, tiếp sức đặc biệt. Quyết tâm không để thí sinh nào bị “cản trở” ước mơ đại học vì khó khăn tài chính, trường đại học và cộng đồng, với nhiều hình thức hỗ trợ phong phú, đã và đang góp phần viết nên những cổ tích hiếu học đầy nhân văn của mùa nhập học năm nay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lực lượng Hezbollah được đánh giá mạnh hơn nhiều Hamas.

Israel sợ sa lầy khi đối đầu Hezbollah

GD&TĐ - Theo TASS, ngày 19/6, quân đội Israel (IDF) đã phê duyệt thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah trong lãnh thổ Lebanon.
Tại thời điểm nhập viện, chỉ số creatinin của bệnh nhân lên tới gần 800 µmol/l, Kali máu là 6,7 mmol/l. Ảnh: BVCC

Nắng nóng có thể gây suy thận

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.