Donald Trump đang để tướng lĩnh quân sự "lộng quyền"

Donald Trump muốn các chỉ huy từng vị trí có nhiều quyền hơn để nhanh chóng hơn trong cuộc chiến chống kẻ thù. Tuy nhiên, chính các quan điểm này của ông Donald Trump lại khiến giới tướng lĩnh Mỹ dường như đang “lộng quyền” hơn.
Donald Trump đang để tướng lĩnh quân sự "lộng quyền"

Nếu như Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama luôn yêu cầu các tướng lĩnh Lầu Năm góc thảo luận với Tổng thống tình hình cụ thể mỗi lần tấn công quân sự thì đến thời Tổng thống Donald Trump, giới tướng lĩnh Mỹ dường như đang “lộng quyền” hơn, sẵn sàng hạ lệnh mà không biết đến hậu quả từ các quyết định của mình.

Donald Trump dang de tuong linh quan su

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhận định trên do tờ The New York Times đưa ra. Theo đó, khi Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Harry Harris ra lệnh cho tàu sân bay Carl Vinson “tiến về phía Bắc” thì ông hoàn toàn không nghĩ đến những hiệu ứng mà mệnh lệnh này có thể tạo ra.

Theo NYT, hiệu ứng của mệnh lệnh này là: Đô đốc Harris đưa nhóm tàu tác chiến của Hải quân Mỹ đến phía Bắc để chống lại các hành động của Triều Tiên.

Sau đó 4 ngày, tướng John Nicolson đã ban hành lệnh ném “mẹ của các loại bom” xuống Afghanistan để tiêu diệt các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngay sau đó, hành động này đã xuất hiện trên trang nhất của hầu hết truyền thông quốc tế.

Một cách vô tình, tướng Mỹ đã “gửi tín hiệu cảnh báo đến các chế độ độc tài ở Syria và Triều Tiên rằng họ có thể trở thành mục tiêu kế tiếp của “mẹ các loại bom” mà Mỹ đã ném xuống Afghanistan”.

Theo NYT, các chi tiết này cho thấy ngay cả những tướng lĩnh dày dạn kinh nghiệm trận mạc, đeo 4 sao trên vai, cũng có thể sẽ không tính đến các hậu quả chính trị và chiến lược sâu rộng của các quyết định mang tính tình huống do mình ban hành.

Trong bối cảnh này, một loạt các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, cả đương nhiệm và đã nghỉ hưu, đã cảnh báo rằng: các quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc giải phóng các tướng lĩnh khỏi chính sách thắt chặt kiểm soát từ thời ông Obama trong khuôn khổ cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố có thể sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

“Hiện hàng ngày các sỹ quan cấp cao trong quân đội Mỹ đang tự mình thông qua rất nhiều quyết định mà không cần tham vấn. Nhưng họ cần phải hiểu và chú ý rằng các hành động của họ có thể sẽ tạo ra các ảnh hưởng chiến lược đến các lĩnh vực đời sống mà không thuộc phạm vi chịu trách nhiệm của họ”- cựu quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ bình luận trên NYT.

Hôm thứ Năm vừa qua, các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Obama cũng tuyên bố rằng tướng Nicolson đã không xin phép Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis hoặc Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng liên quân, tướng Joseph Danford trước khi quyết định ném “mẹ của các loại bom” xuống Afghanistan.

Dường như Nhà Trắng không có được các chi tiết của vụ việc này khi Thư ký Báo chí Sean Spicer và Cố vấn An ninh Quốc gia Herbert McMasster đưa ra tuyên bố về vụ việc này. Các quan chức Nhà Trắng cho biết, cả hai quan chức cấp cao này chỉ dựa vào các thông tin do Lầu Năm góc đưa ra để phục vụ bài phát biểu của mình.

Các quan chức Nhà Trắng cũng thừa nhận rằng ông Nicolson có đủ thẩm quyền cần thiết để cho ném bom vào Afghanistan vì thẩm quyền này có từ thời cựu Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm góc cũng khẳng định rằng” Nếu như cựu Tổng thống Obama vẫn đang tại vị thì tướng Nicolson sẽ phải thảo luận tình hình với ông Obama trước khi sử dụng quả bom phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất của Mỹ.

Nhà Trắng thời Obama đã nói rất rõ ràng với Lầu Năm góc rằng Tổng thống muốn họ phải thảo luận với Tổng thống trước khi có các quyết định liên quan đến tấn công quân sự.

NYT kết luận rằng Tổng thống Donald Trump đã cho thấy ông không muốn các tướng lĩnh phải thảo luận với ông trước từng vụ tấn công quân sự. Ông muốn các chỉ huy từng vị trí có nhiều quyền hơn để nhanh chóng hơn trong cuộc chiến chống kẻ thù.

Tuy nhiên, chính các quan điểm này của ông Donald Trump lại khiến giới tướng lĩnh Mỹ dường như đang “lộng quyền” hơn.

Theo Infonet
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất