Doanh số PC toàn cầu giảm 6,1% trong năm 2014

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, doanh số máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đã giảm 9,8% trong năm ngoái và đây là một mức giảm kỷ lục.
Doanh số PC toàn cầu giảm 6,1% trong năm 2014

Xu hướng đáng buồn này nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục trong năm nay khi mà IDC dự báo doanh số PC trên toàn cầu sẽ giảm 6,1% do nhu cầu không mấy sáng sủa ở các nước đang phát triển.

IDC từng dự báo doanh số máy tính PC giảm 10,1% trong năm ngoái, song công ty này cho rằng doanh số trong quý 4 năm ngoái đã tăng nhẹ vì các máy tính cũ chạy hệ điều hành XP của Microsoft đã được thay thế.

Nhà phân tích Loren Loverde ở IDC nhận định: “Các thị trường đang nổi trước đây là động lực chính cho thị trường máy tính PC. Tuy nhiên, vào thời gian này, chúng tôi thấy các khu vực đang nổi bị tác động bởi một môi trường kinh tế yếu cũng như sự chuyển hướng trong những ưu tiên mua sắm công nghệ.”

IDC còn cho hay sự tăng trưởng lâu dài xét về mặt doanh số PC dự kiến sẽ chỉ ở dưới mức zero khi mà lượng máy tính bàn giao trong năm 2018 dự kiến giảm 0,2%.

Hồi tuần trước, IDC cho biết lượng cầu mạnh về điện thoại thông minh ở Trung Quốc và các nước đang phát triển sẽ giúp cho doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu tăng 19% trong năm 2014.

Theo Vietnam+