Doanh nhân mở trường phi lợi nhuận đón hàng chục nghìn học sinh

GD&TĐ - Buổi sáng mùa đông năm 2011, Kushal Raj Chakrovarty (Ấn Độ) trên đường chở 2 con gái đến trường đã nhìn thấy 2 học sinh mặc đồng phục mỏng manh đang đi bộ.
Quỹ Hoa Sen của Kushal hiện đang hỗ trợ 1.200 học sinh Gurugram, Ấn Độ nghèo.
Quỹ Hoa Sen của Kushal hiện đang hỗ trợ 1.200 học sinh Gurugram, Ấn Độ nghèo.

“Khoảnh khắc đó, lòng tôi đau như xé” - Kushal nhớ lại - “Trong khi các con tôi êm ấm trong vòng tay của bố, ngoài đường vẫn có biết bao nhiêu đứa trẻ áo không đủ ấm, chân không giày tất”.

Bỏ kinh doanh, chuyên tâm giúp trẻ em nghèo

Kushal (48 tuổi) - xuất thân từ Gurugram (Ấn Độ) - tốt nghiệp cử nhân Học viện Công nghệ Birla – Mesra, sau đó lấy bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh của Học viện Quản lý IIM Lucknow.

Tại Gurugram, Kushal có công việc ổn định và thu nhập cao. Sau khi kết hôn và có 2 con gái, anh luôn đặt gia đình và trọng trách giáo dưỡng con cái lên trên hết.

Mùa đông năm 2011, trong buổi sáng chở 2 con gái từ nhà đến trường, Kushal vô tình đi lướt qua 2 đứa trẻ. Chúng cũng tầm tuổi con gái anh, mặc đồng phục học sinh và đang đi bộ. Có điều, bộ quần áo trên người 2 đứa trẻ này quá mỏng manh và chân không mang giày, tất. “Những thứ cần nhất để vượt qua giá rét, các bé này lại không có”, Kushal đau lòng kể.

Hướng đến của 2 em là ngôi trường làng nằm cạnh chùa. Ngay hôm sau, Kushal ghé thăm ngôi trường này và được biết, nơi đây có tổng cộng 250 học sinh cùng hoàn cảnh. Anh lập tức bỏ tiền túi mua giày, phát cho tất cả các em.

Tìm hiểu đời sống giáo dục Ấn Độ, Kushal thấy thiếu thốn là vấn đề chung của trẻ em nghèo. Tự ti vì hoàn cảnh, các em không dám vào trường công và chỉ còn cách nương nhờ các cơ sở giáo dục phi lợi nhuận.

Điều kiện vật chất và giảng dạy ở các trường lớp phi lợi nhuận rất kém. Nhiều học sinh ngồi lớp không đúng độ tuổi và một số em học mãi một lớp. Vừa trưởng thành, nhiều học sinh vội vã nối gót cha mẹ nghèo làm các công việc cực nhọc.

Kushal Raj Chakrovarty, doanh nhân bỏ sự nghiệp 20 năm, làm nhà tài trợ giáo dục toàn thời gian. ảnh 1
Kushal Raj Chakrovarty, doanh nhân bỏ sự nghiệp 20 năm, làm nhà tài trợ giáo dục toàn thời gian.

“Một khi đã bắt đầu từ lao động chân tay, cơ hội thay đổi sẽ rất khó. Khi không thể thoát và mỗi ngày một già đi, thu nhập cũng giảm sút theo”, Kushal thương cảm. Anh tích cực quyên góp, xin hỗ trợ từ đơn vị từ thiện địa phương, tổ chức phi chính phủ, các trường học.

“Và đây cũng chính là sự khởi đầu của Quỹ Hoa Sen (Lotus Petals Foundation) do tôi thành lập nên”, Kushal nói.

Hoạt động đầu tiên của Quỹ Hoa Sen là Chương trình Pratishthan, dành cho trẻ em từ 12 – 14 tuổi học tập và lấy chứng nhận tiếng Anh, tin học, bổ sung vào hồ sơ xin việc. Lớp Pratishthan đầu tiên của Kushal là căn phòng cho thuê trong khu mua sắm gần nhà, với 1 giáo viên, 3 máy tính và 6 học viên.

“Qua tiếp xúc và giảng dạy, tôi nhận ra nền tảng kiến thức của các em đều quá yếu”, Kushal cho biết. Anh phải tìm trường lớp phù hợp, cho các em đi học lại từ đầu, có em phải theo học mẫu giáo.

Chưa hết, các học viên của Kushal còn không được chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Thời tiết Ấn Độ nóng lạnh khắc nghiệt, khiến các em dễ mắc bệnh. Kushal phải kiêm luôn nhiệm vụ tìm nơi điều trị. Khi cạn tiền túi, anh đi vay.

Năm 2016, sau 5 năm cùng nhau nỗ lực, 6 học viên của Kushal đạt chuẩn Pratishthan. Ở nhà, con gái út của anh cũng đã tốt nghiệp lớp 10. Kushal hạnh phúc đưa ra quyết định lớn nhất cuộc đời: Nghỉ việc (dù được công ty ưu tiên cử đi Thụy Điển làm đại diện). Anh muốn dành trọn thời gian cho trẻ em nghèo.

Năm 2018, 6 học viên của Kushal tốt nghiệp lớp 12. Sau đó, 5 người có công việc ổn định và 1 người đang là sinh viên trường y.

Kushal tham vọng mở trường phi lợi nhuận 17.000 học sinh, giáo dục bền vững. ảnh 2
Kushal tham vọng mở trường phi lợi nhuận 17.000 học sinh, giáo dục bền vững. 

Thay đổi tương lai

Trong thời gian Kushal duy trì Quỹ Hoa Sen, nhiều chương trình giáo dục và trường nghèo ở Gurugram đã tiếp cận anh, tìm kiếm sự hợp tác. Họ bao gồm từ Jeevika (chương trình phát triển kỹ năng cho học sinh cuối cấp 2) đến Aarogya Wellness (chương trình chăm sóc sức khỏe, cung cấp bữa ăn hợp vệ sinh và bổ dưỡng cho trẻ em), Sahyog (dự án cải thiện cơ sở hạ tầng giáo dục)…

Qua đó, mỗi năm Kushal tích cực gây được nhiều suất học bổng hơn. Quỹ Hoa Sen có các quỹ học bổng khác nhau, dành cho học sinh, sinh viên theo đuổi con đường học thuật không giới hạn. Kushal cũng mở rộng hợp tác, nhận sự giúp đỡ từ những người quan tâm.

Thời gian đại dịch, Quỹ Hoa Sen linh động giảng dạy, cung cấp gói tài nguyên dữ liệu giáo dục cho học sinh học từ xa. Tỷ lệ giáo viên trên học sinh của quỹ này là 1:13, và tỷ lệ chuyên cần của học sinh trung bình đạt 96%.

Hiện, Quỹ Hoa Sen hỗ trợ trực tiếp cho khoảng 1.200 học sinh và 14 trường học. Quỹ còn hỗ trợ 2.000 sinh viên, trong đó có 28 người được nhận học bổng toàn phần.

“Kể từ khi đến với Quỹ Hoa Sen, cuộc sống của em đã thay đổi rất nhiều. Nhờ các thầy cô giáo, em ngày càng tự tin, hoạt bát hơn”, Aman (lớp 12) chia sẻ.

Gia cảnh của Aman rất nghèo. Mẹ cậu, Kavita (42 tuổi) làm người giúp việc, thu nhập thấp. Nhà Aman cách trường học gần nhất 5km. “Mỗi lần con ra khỏi nhà là một lần tôi thấp thỏm không yên”, Kavita tâm sự. Điều kỳ diệu đã xảy ra vào năm 2017, khi Kavita biết đến Quỹ Hoa Sen và gửi con trai vào.

Vừa qua, Kushal được một nhà hảo tâm quyên góp số tiền lớn giúp anh mua 2ha đất ở ngoại ô Gurugram. Anh lên dự án xây dựng trường phi lợi nhuận đủ cho 17.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo học. Hiện, anh đang huy động chiến dịch Triệu viên gạch (Million Bricks) và ao ước sớm biến mong muốn thành hiện thực.

Theo Thebetterindia