Dọa bơm thuốc sâu vào sữa để tống tiền doanh nghiệp

Bộ đôi tự xưng là người của "tổ chức ngầm", đe dọa sẽ cho bơm hóa chất vào các sản phẩm sữa nhằm tống tiền doanh nghiệp.
Dọa bơm thuốc sâu vào sữa để tống tiền doanh nghiệp

Cơ quan điều tra Công an Thanh Hóa ngày 15/8 cho biết, vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố hai bị can Lê Huy Mạnh (27 tuổi) và Trương Thị Cảnh (20 tuổi, cùng quê Thạch Thành, Thanh Hóa) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, tuy có vợ con nhưng Mạnh phải lòng Cảnh, nhân viên phục vụ một quán cà phê. Lén lút quan hệ từ cuối năm 2014 đến tháng 3/2015, đôi tình nhân đã nợ chủ nhà nghỉ ở huyện Thạch Thành 13 triệu đồng. Đây là số tiền thuê phòng mà Mạnh và Cảnh từng vào “vui vẻ”, song chưa có khả năng thanh toán.

Canh-1299-1439607066.jpg

Nghi can Trương Thị Cảnh tại cơ quan điều tra. Ảnh: Đông Hương.

Khi nhà nghỉ yêu cầu trả nợ, Mạnh về nhà lấy xe máy của vợ đem cầm cố gán nợ và tiếp tục thuê phòng để tá túc cùng người tình trẻ. Không có tiền trang trải cho cuộc tình vụng trộm, Mạnh nghĩ ra cách dùng hòm thư điện tử gửi email đến một số công ty sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam đe dọa cho nhiễm độc thực phẩm nhằm tống tiền. Mạnh bàn bạc với Cảnh cùng triển khai kế hoạch và được cô gái đồng ý trợ giúp.

Cảnh gợi ý cho Mạnh lập hòm thư điện tử (có địa chỉ rio.lacloi@gmail...) sau đó lên mạng tìm địa chỉ email của các công ty sản xuất thực phẩm lớn. Mạnh nhắm đến ba hãng sữa được cho là có tiềm lực kinh tế để thực hiện ý đồ tống tiền.

Tự xưng là đại diện “tổ chức ngầm”, trong bức thư nặc danh gửi một công ty sữa ở Thanh Hóa, Mạnh đe dọa: “Hiện tại, chúng tôi cần gấp 300 triệu đồng, cần sự giúp đỡ của giám đốc và công ty… Chúng tôi đang có trong tay một xe sản phẩm của công ty sản xuất, số hàng này đã được chúng tôi tiêm hóa chất độc hại. Đảm bảo người tiêu dùng chỉ cần nếm qua cũng đủ khiến giám đốc và công ty trở nên nổi tiếng. Chúng tôi sẽ phân phát cho các đại lý và cửa hàng khắp nơi trên các tỉnh, thành mỗi nơi một ít…”. Kết thúc bức thư, Mạnh yêu cầu trong 48 giờ, doanh nghiệp phải trả lời, nếu không “trò chơi sẽ bắt đầu”.

Nhận được bức “mật thư”, phía công ty sữa đã liên hệ rồi chuyển vào tài khoản cho Mạnh 20 triệu đồng. Chưa thỏa mãn với số tiền có được, Mạnh liên tục gọi điện thúc ép doanh nghiệp phải gửi thêm tiền.

Ngoài công ty sữa ở Thanh Hóa, Mạnh còn gửi thư đe dọa hai doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm với mục đích tương tự. Đại diện doanh nghiệp đã báo cáo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đề nghị can thiệp.

Quá trình xác minh, Cục C50 phát hiện kẻ tình nghi cư trú tại Thanh Hóa nên đề nghị Công an Thanh Hóa phối hợp điều tra. Nhận định kẻ tống tiền giấu mặt chắc chắn sẽ rút ngay khi tiền được chuyển vào tài khoản nên cảnh sát cho thành lập 4 tổ công tác ém quân tại các vị trí đặt cây ATM của các ngân hàng trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc, Thạch Thành và một số huyện lân cận.

Một ngày cuối tháng 7, tại máy rút tiền tự động của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Lộc, cảnh sát phát hiện nam thanh niên khả nghi đang giao dịch bằng tài khoản của “tổ chức ngầm” sử dụng để tống tiền nên bắt giữ nghi phạm. Tên này chính là Lê Huy Mạnh. Từ lời khai của Mạnh, cảnh sát bắt thêm Trương Thị Cảnh.

Các nghi can khai nhận, sau khi bàn bạc, Mạnh được phân công lập email để gửi thư tống tiền, còn Cảnh dùng chứng minh nhân dân của mình mở tài khoản ngân hàng nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Mạnh khai, số tiền 20 triệu đồng doanh nghiệp sữa chuyển đến tài khoản lần đầu tiên, bộ đôi đã rút ra thanh toán cho nhà nghỉ, số còn lại tiếp tục sử dụng thuê phòng để "vui vẻ".

Theo VnExpress
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.