Điều trị bảo tồn thành công một trường hợp thận vỡ làm đôi ở trẻ em

GD&TĐ - Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa tiếp nhận và điều trị bảo tồn thành công một trường hợp bé trai bị chấn thương thận nặng sau tai nạn sinh hoạt.
Bác sĩ thăm khám bé.
Bác sĩ thăm khám bé.

Trường hợp bé trai nói trên là P.N.H, 5 tuổi quê ở tỉnh Sóc Trăng. Theo lời kể của người bà thì cách nhập viện 1 ngày, trong lúc chơi đùa cùng anh trai thì bé vấp chân ngã có va đập vùng bụng vào một viên gạch (loại gạch ống dùng trong xây dựng)

Sau khi té bé có than đau vùng bụng nhưng vẫn sinh hoạt bình thường, bà có đưa bé đến trạm y tế khám và được cho về theo dõi.

Khoảng 12 tiếng tiếp theo, bé đi tiểu ra nước tiểu màu đỏ, người bà nghi ngờ là tiểu máu nên nhanh chóng cho trẻ đến khám lại tại trạm y tế và được giới thiệu lên tuyến cao hơn tầm soát. Gia đình quyết định đưa bé lên TP. Cần Thơ khám

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, sau khi được thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng (bao gồm MSCT bụng), bé được phát hiện tình trạng thiếu máu và ghi nhận thận trái bị chấn thương độ IV (độ nặng), vỡ nhu mô cực dưới thận làm đôi có tụ dịch quanh thận.

Nhận thấy đây là tình trạng bệnh nặng phức tạp có liên quan đến cả hai chuyên khoa ngoại niệu và nội nhi, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn để đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Sau khi thống nhất các bác sĩ đã quyết định lên kế hoạch điều trị bảo tồn thận, cho bé hạn chế tối đa vận động, truyền dịch và theo dõi sát tình trạng mất máu để can thiệp kịp thời, song song đó là điều trị phòng ngừa nhiễm trùng.

Với những cố gắng nhằm giữ lại quả thận cho bé thì sau hơn một tuần điều trị và theo dõi tích cực, tình trạng lâm sàng và cận lâm sàng của bé đã ổn và được cho xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi tái khám ngoại trú.

Theo Ths.BS. Nguyễn Đức Duy, Phó Trưởng Khoa Thận – Tiết Niệu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thì chấn thương thận là tình trạng thận bị tổn thương do lực tác động từ bên ngoài, chủ yếu là do các tai nạn: tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ẩu đả,... Chấn thương thận ở trẻ em có tỷ lệ cao nhất trong các chấn thương thuộc hệ tiết niệu

Các dấu hiệu để nhận biết sớm tình trạng chấn thương thận sau tai nạn là trẻ thường cảm thấy đau vùng thắt lưng (có thể là đau tăng dần), một vài trẻ có chướng bụng và nôn ói.

Trong đó có một dấu hiệu rất có giá trị để chẩn đoán và tiên lượng đó là tình trạng nước tiểu có màu hồng hoặc màu đỏ sậm, thế nên phụ huynh hãy hết sức chú ý theo dõi tình trạng nước tiểu sau khi có chấn thương ở vùng bụng của trẻ , BS. Huỳnh Vũ Nhật Linh, Bác sĩ điều trị Khoa Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ thêm.