Điều trị thành công bé sơ sinh bị đa hồng cầu kèm nhiều bệnh lý nặng

GD&TĐ - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị thành công bệnh nhi 01 ngày tuổi bị đa hồng cầu kèm nhiều bệnh lý nặng khác như suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh…
Bác sĩ thăm khám bệnh nhi sau điều trị.
Bác sĩ thăm khám bệnh nhi sau điều trị.

Bệnh nhi là con sản phụ T.T.B.M, ngụ tại Q. Cái Răng (TP. Cần Thơ) sinh mổ song thai 37 tuần, cân nặng lúc sinh 2500gr. Tiền căn bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ và được kiểm soát đường huyết bằng cách điều chỉnh chế độ ăn.

Sau khi thai phụ sanh mổ tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, bé được hồi sức sơ sinh trong tình trạng suy hô hấp cấp, đỏ da, bú kém.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã thăm khám và thực hiện xét nghiệm, có hiện tượng cô đặc máu với hematorit là 79%, bạch cầu máu tăng và phản ứng viêm tăng. Ekip bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị: Suy hô hấp - đa hồng cầu - nhiễm trùng sơ sinh - song thai 2.

Sau đó, bé được xử trí ngay thở NCPAP, trích máu qua sonde tĩnh mạch rốn và truyền dịch, tình trạng suy hô hấp bé cải thiện dần và giảm cô đặc máu.

Xét nghiệm lượng hematorit giảm dần và đạt 54% trước xuất viện. Sau đợt điều trị tình trạng suy hô hấp, cô đặc máu và nhiễm trùng ổn định. Hiện bé đã được xuất viện.

Theo BS.CKII. Phạm Nguyễn Yến Trang - Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thì đa hồng cầu sơ sinh là tình trạng tăng số lượng hồng cầu làm tăng độ nhớt của máu. Tần suất gặp ở 1 - 5% trẻ sơ sinh. Hiện tượng đa hồng cầu sẽ gây ra cô đặc máu làm nghẽn dòng lưu thông máu đặc biệt các mạch máu nhỏ vì thế sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu oxy ở các mô biểu hiện trẻ tím, đỏ da, bú yếu, khó thở, …

Để phòng tránh bệnh đa hồng cầu và các bệnh lý khác cho trẻ sơ sinh, bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ mang thai cần khám thai định kì và quản lý thai nghén tốt nhằm phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để điều trị và theo dõi.

Đặc biệt các trường hợp bà mẹ bị bệnh lý tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ cần đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều chỉnh đường huyết ổn định trong trong suốt thời gian thai kỳ.

Không sử dụng các chất kích thích khi mang thai và có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học. Trẻ sơ sinh cần được theo dõi sát, phát hiện sớm dấu hiệu bất thường như ngủ li bì, bú kém, sốt, vàng da, thở bất thường… cần đưa trẻ đến khám và điều trị tại bác sĩ chuyên khoa kịp thời.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.