Cứu sống bệnh nhân đột quỵ nguy kịch do vỡ túi phình động mạch

GD&TĐ - Vừa qua, các bác sĩ can thiệp nội mạch của Bệnh Hoàn Mỹ Cửu Long đã nút thành công trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ cấp do vỡ túi phình động mạch gây xuất huyết dưới nhện
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Người bệnh nói trên là T.N.D (59 tuổi), ngụ tại tỉnh Vĩnh Long được gia đình đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng đau đầu dữ dội, buồn nôn nhiều khoảng 3 ngày nay.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nhận định đây là trường hợp đột quỵ cấp. Ngay lập tức, Code Stroke - quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cấp được kích hoạt và người bệnh được chỉ định chụp MSCT sọ não.

Kết quả chụp bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do phình mạch máu giữa trên nền bệnh sử tăng huyết áp.

Đội Code đánh giá túi phình động mạch não vỡ diễn tiến xấu đe dọa tính mạng người bệnh, thống nhất áp dụng phương pháp bít túi phình đã vỡ bằng vòng xoắn kim loại (Coil) dưới máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA).

Kíp can thiệp đã tiến hành luồn một ống thông nhỏ từ động mạch đùi đưa lên đoạn mạch não bị tổn thương. Tiếp cận túi phình động mạch não và thực hiện nút mạch bít túi phình bằng vòng xoắn Coil dưới hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

Sau can thiệp sức khỏe người bệnh ổn định, đi lại được, giảm đau đầu, không yếu liệt chi, tay chân vận động tốt và đã xuất viện

BS.CKI. Nguyễn Hữu Thái - Phó Trưởng Khoa Can Thiệp Nội Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thì vỡ túi phình mạch máu não gây xuất huyết dưới nhện có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như nhồi máu não, giãn não thất làm tổn thương hệ thần kinh.

Việc điều trị xuất huyết dưới nhện cần điều trị toàn diện, bao gồm điều trị triệt để túi phình, hồi sức sau phẫu thuật và theo dõi, phòng ngừa những biến chứng khác.

Trường hợp của người bệnh này may mắn được gia đình đưa nhập viện sớm và được đội Code Stroke của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chẩn đoán và xử trí trong “giờ vàng” nên người bệnh hồi phục hoàn toàn không để lại di chứng.

Bác sĩ Thái cũng cho biết thêm túi phình động mạch não thường hình thành tại các vị trí mạch yếu như đoạn mạch rẽ nhánh và lớn dần theo thời gian. Khi trở nên to hơn, tình trạng vỡ túi phình mạch máu não sẽ xảy ra khi có các yếu tố thúc đẩy và gây nên bệnh cảnh đột quỵ cấp.

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.
Người dân Tênh Phông đóng bầu, ươm mầm cây để trồng rừng.

Người Tênh Phông vực dậy 'kho báu xanh'

GD&TĐ -“Không biết bao nhiêu thế hệ nữa mới lại được ngắm rừng cây to xanh mướt như xưa. Nhưng nhất định từ nay chúng tôi sẽ cùng con, cháu bảo vệ tốt cho cánh rừng này. Rừng có xanh bà con mới sống khỏe”, ông Mùa Sua Thào khẳng khái nói.