Điều kiện cần… nhưng chưa đủ

GD&TĐ - Nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố phương án tuyển sinh hệ chính quy năm 2022.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Bên cạnh các phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, học bạ, bài thi đánh giá năng lực… nhiều trường mở rộng ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế A-Level, SAT và chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS từ 4.0 trở lên.

Có thể thấy, từ khi các cơ sở giáo dục đại học được thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh thì phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được nhiều trường áp dụng; nhất là hiện nay xu thế chung của các trường là: Tăng cường năng lực ngoại ngữ cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Đó là chưa kể một số trường đã và đang xây dựng chương trình quốc tế trong đào tạo, trao đổi sinh viên với trường nước ngoài và tổ chức cho sinh viên thực tập ở nước ngoài…

Từ việc sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có sử dụng các loại chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tuyển sinh cho thấy, cơ sở đào tạo đã và đang chú trọng nâng cao chất lượng đầu vào. Chuẩn bị kỹ càng để đầu ra đạt chuẩn quốc tế, từ đó tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Cũng không thể phủ nhận, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ mang lại lợi thế cho thí sinh, giúp các em có thêm nhiều cơ hội để xét tuyến và trúng tuyển vào những ngành/trường đại học mà mình yêu thích. Song cũng cần hiểu tường minh rằng, xét tuyển hoặc tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là một phương thức tuyển sinh như bao phương thức khác.

Thông thường, các cơ sở giáo dục đại học dành khoảng 10% tổng chỉ tiêu cho phương thức này. Do đó, sẽ có thí sinh đỗ, trượt như phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, hoặc xét học bạ. Như vậy, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là một lợi thế và là điều kiện cần, nhưng chưa phải là điều kiện đủ. Nói cách khác, nó không bảo đảm chắc chắn 100% cho thí sinh có “tấm vé” vào đại học.

Vì thế, bên cạnh việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tham gia xét tuyển vào các trường đại học, thí sinh cũng nên đăng ký ở một số phương thức khác nhau nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho mình; tránh bị “trượt oan” chỉ vì có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Tới đây, các trường đại học sẽ công bố công khai đề án tuyển sinh riêng. Việc của thí sinh là nghiên cứu kỹ các phương án tuyển sinh, điều kiện xét tuyển đại học. Đặc biệt, cần lưu tâm, đọc kỹ các điều kiện cần và đủ khi sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tham gia xét tuyển. Ngoài ra, một số trường có sử dụng tiêu chí phụ, đây cũng là chi tiết mà thí sinh không nên bỏ qua, bởi nó có thể là “phao” cứu cánh, nhất là với những em sử dựng phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Vẫn còn nhiều thời gian để thí sinh nghiên cứu tìm hiểu về các ngành, trường mà mình yêu thích. Việc cần làm lúc này là xây dựng cho mình kế hoạch học tập hợp lý, học đâu chắc đấy; tuyệt đối tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Minh họa/INT

Không thể chống cuộc gọi rác?

GD&TĐ - 6 tháng đầu năm 2023, tổng đài 5656/156 của Bộ TT&TT đã tiếp nhận hơn 104.000 phản ánh về các cuộc gọi, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo.
Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.