Điều kiện cần… nhưng chưa đủ

GD&TĐ - Nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố phương án tuyển sinh hệ chính quy năm 2022.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Bên cạnh các phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, học bạ, bài thi đánh giá năng lực… nhiều trường mở rộng ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế A-Level, SAT và chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS từ 4.0 trở lên.

Có thể thấy, từ khi các cơ sở giáo dục đại học được thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh thì phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được nhiều trường áp dụng; nhất là hiện nay xu thế chung của các trường là: Tăng cường năng lực ngoại ngữ cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Đó là chưa kể một số trường đã và đang xây dựng chương trình quốc tế trong đào tạo, trao đổi sinh viên với trường nước ngoài và tổ chức cho sinh viên thực tập ở nước ngoài…

Từ việc sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có sử dụng các loại chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tuyển sinh cho thấy, cơ sở đào tạo đã và đang chú trọng nâng cao chất lượng đầu vào. Chuẩn bị kỹ càng để đầu ra đạt chuẩn quốc tế, từ đó tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Cũng không thể phủ nhận, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ mang lại lợi thế cho thí sinh, giúp các em có thêm nhiều cơ hội để xét tuyến và trúng tuyển vào những ngành/trường đại học mà mình yêu thích. Song cũng cần hiểu tường minh rằng, xét tuyển hoặc tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là một phương thức tuyển sinh như bao phương thức khác.

Thông thường, các cơ sở giáo dục đại học dành khoảng 10% tổng chỉ tiêu cho phương thức này. Do đó, sẽ có thí sinh đỗ, trượt như phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, hoặc xét học bạ. Như vậy, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là một lợi thế và là điều kiện cần, nhưng chưa phải là điều kiện đủ. Nói cách khác, nó không bảo đảm chắc chắn 100% cho thí sinh có “tấm vé” vào đại học.

Vì thế, bên cạnh việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tham gia xét tuyển vào các trường đại học, thí sinh cũng nên đăng ký ở một số phương thức khác nhau nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho mình; tránh bị “trượt oan” chỉ vì có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Tới đây, các trường đại học sẽ công bố công khai đề án tuyển sinh riêng. Việc của thí sinh là nghiên cứu kỹ các phương án tuyển sinh, điều kiện xét tuyển đại học. Đặc biệt, cần lưu tâm, đọc kỹ các điều kiện cần và đủ khi sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tham gia xét tuyển. Ngoài ra, một số trường có sử dụng tiêu chí phụ, đây cũng là chi tiết mà thí sinh không nên bỏ qua, bởi nó có thể là “phao” cứu cánh, nhất là với những em sử dựng phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Vẫn còn nhiều thời gian để thí sinh nghiên cứu tìm hiểu về các ngành, trường mà mình yêu thích. Việc cần làm lúc này là xây dựng cho mình kế hoạch học tập hợp lý, học đâu chắc đấy; tuyệt đối tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?