Điện Kremlin nói về khả năng hồi sinh Hiệp ước New START

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Moscow được cho là không thấy dấu hiệu về các cuộc đàm phán để hồi sinh New START, nhưng mọi thứ có thể thay đổi.

Vũ khí Nga trên đường từ bãi huấn luyện Alabino đến Moscow. (Ảnh:Sputnik / Ramil Sitdikov)
Vũ khí Nga trên đường từ bãi huấn luyện Alabino đến Moscow. (Ảnh:Sputnik / Ramil Sitdikov)

Phản ứng của phương Tây trước quyết định đình chỉ tham gia vào thỏa thuận New START của Nga mang lại rất ít hy vọng rằng các cuộc đàm phán về giảm vũ khí hạt nhân sẽ được gia hạn, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Mặt khác, hoàn cảnh thay đổi theo thời gian, vì vậy Nga sẽ duy trì cách tiếp cận “kiên nhẫn, chờ đợi đối thủ của chúng tôi sẵn sàng cho một cuộc đối thoại bình thường” – quan chức trên cho biết hôm 23/2.

Trong khi đó, Moscow sẽ đảm bảo an ninh của mình, bao gồm ổn định chiến lược, ông nói thêm.

Hôm 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow dự định sẽ chính thức đóng băng nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước New START. Hiệp định giữa Hoa Kỳ và Nga này giới hạn kho dự trữ hạt nhân ở 2 nước

và cho phép họ giám sát các cơ sở quân sự của nhau để xác nhận sự tuân thủ. Tuy nhiên, giữa cuộc xung đột ở Ukraine, Moscow và Washington đã cáo buộc nhau không tạo điều kiện cho các cuộc kiểm tra đó.

Khi tuyên bố đình chỉ Hiệp ước New START, ông Putin cáo buộc các chuyên gia NATO đã giúp Kiev tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các sân bay Nga chứa máy bay ném bom tầm xa vốn là một phần của hoạt động răn đe hạt nhân của Nga. Ông cũng đổ lỗi cho cuộc chiến ủy nhiệm của Washington và NATO chống lại Nga vì đã phá hủy nền tảng niềm tin mà hiệp ước ban đầu được xây dựng.

Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng việc dừng hiệp ước New START của Nga là rất đáng tiếc và vô trách nhiệm, đồng thời nói rằng Washington sẽ theo dõi cẩn thận để xem Nga thực sự làm gì.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng nói về những hạn chế vũ khí chiến lược bất cứ lúc nào với Nga bất kể điều gì khác đang diễn ra trên thế giới hoặc trong mối quan hệ của chúng tôi” - ông nói thêm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg than thở rằng nhiều vũ khí hạt nhân và ít kiểm soát vũ khí hơn khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn.

Hôm 22/2, khi được các nghị sĩ Nga hỏi về khả năng hồi sinh của New START, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết điều này sẽ yêu cầu Washington thay đổi hành vi chống Nga.

Ông nói thêm rằng sẽ không thể sửa đổi thỏa thuận để giải thích cho kho vũ khí hạt nhân của các thành viên NATO Anh và Pháp. Đây cũng là một vấn đề mà ông Putin nêu ra trong bài phát biểu liên bang của mình.

Nhà ngoại giao trên cũng nói rằng chính phủ Nga không có ý định thay đổi học thuyết quân sự sau khi đình chỉ tham gia vào New START. Nếu tình huống yêu cầu, vấn đề này sẽ được phân tích thêm, ông Ryabkov cho hay.

Ngày 22/2, Quốc hội Nga đã họp và thông qua luật đình chỉ sự tham gia của Nga vào hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

CLB Khánh Hòa sẽ không bỏ giải V-League như đồn đoán.

CLB Khánh Hòa không bỏ V-League

GD&TĐ - Tổng Công ty Khánh Việt đồng ý hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.