Phía sau chuyến công du đồng thời của Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ đều có chuyến công du nước ngoài vào thời điểm Tổng thống Nga đọc thông điệp liên bang.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP).
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP).

Các chuyến thăm song song của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ukraine và Ngoại trưởng Antony Blinken tới Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nỗ lực của Mỹ nhằm đánh lạc hướng sự chú ý khỏi thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước Quốc hội Liên bang diễn ra vào ngày 21/2.

Theo Chủ tịch hội đồng quản trị của Quỹ Phát triển và Hỗ trợ câu lạc bộ thảo luận Valdai Andrey Bystritsky hôm 20/2, các chuyến thăm mang tính tuyên truyền này sẽ không tạo ra bất kỳ kết quả hữu hình nào trong khu vực hoạt động đặc biệt của Nga.

Ông Bystritsky cho biết các chuyến thăm trên là "cuộc tấn công tuyên truyền" đồng bộ trước thông điệp của nhà lãnh đạo Nga tới cả 2 viện của Quốc hội.

"Chúng ta đang chứng kiến một loạt tuyên truyền từ phương Tây chống lại Nga" - ông nhấn mạnh - "Đó là một nỗ lực để chặn chương trình nghị sự."

Theo nhà phân tích trên, bằng cách này, giới lãnh đạo Mỹ đang cố gắng tác động đến khán giả trong nước đang đón chờ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào năm sau.

Ông Bystritsky cho rằng cuộc bầu cử đang đến gần nhưng ông Biden chưa có thành tích ấn tượng nào. Do vậy, thành công ở Ukraine sẽ mang lại cho đảng Dân chủ lợi thế cạnh tranh rất lớn trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Trong khi đó, nhiệm vụ của ông Blinken là vượt qua sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ đối với việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ông ấy đến Thổ Nhĩ Kỳ để chứng minh rằng Mỹ đang ở vị trí chỉ huy. Sau trận động đất, Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ linh hoạt hơn.

Đồng thời, ông Bystritsky nhấn mạnh các chuyến thăm do lãnh đạo Mỹ tổ chức "sẽ không thay đổi bất cứ điều gì trên thực địa".

Tổng thống Biden đến Kiev trong một chuyến thăm không báo trước hôm 20/2 và hứa hỗ trợ quân sự bổ sung cho Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ tới Ukraine kể từ khi ông đắc cử tổng thống.

Ngược lại, Ngoại trưởng Blinken đã có chuyến thăm song song tới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Họ đã thảo luận về triển vọng gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Theo TASS