Diễn đàn Mekong Startup về nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Diễn đàn Mekong Startup với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.
Đại biểu thực hiện nghi thức Cam kết giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực ĐBSCL.
Đại biểu thực hiện nghi thức Cam kết giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực ĐBSCL.

Đến dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh/thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đây là lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức diễn đàn quy mô cấp vùng về khởi nghiệp, hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp tại khu vực về biến đổi khí hậu, giảm phát thải, xanh hóa và hiện đại hóa ngành nông nghiệp.

Đồng thời tạo lập các chương trình nghị sự gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực như lúa gạo, trái cây, thủy hải sản, giúp các bên chia sẻ và có chung nhận định về bối cảnh, thách thức, cơ hội cũng như xác lập một số giải pháp bước đầu và hành động ưu tiên nhằm nhanh chóng đưa các cam kết vào thực tiễn.

Diễn đàn Mekong Startup về nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp ảnh 1

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại diễn đàn Mekong startup.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Thời gian qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đạt nhiều thành tựu quan trọng. Từ quốc gia chủ yếu nhập khẩu hàng triệu tấn lương thực mỗi năm, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu nông sản top đầu thế giới, các mặt hàng nông sản có mặt tại hầu hết quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm 2022, xuất khẩu nông sản dự kiến chạm mốc 50 tỷ USD, cho thấy lúa gạo, thủy hải sản và trái cây là lợi thế quốc gia. Riêng ĐBSCL là một trong 7 vùng kinh tế của cả nước đã đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng thủy sản nuôi trồng, 60% sản lượng cá xuất khẩu và gần 70% sản lượng trái cây của cả nước.

Dù đạt nhiều thành tựu quan trọng, nông nghiệp Việt Nam vẫn còn manh mún, tính liên kết chưa cao, chưa chú trọng công nghệ lẫn đổi mới sáng tạo. Ở Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về hệ thống lương thực, thực phẩm cùng năm, Việt Nam cũng đặt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất, cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững. Do đó, yếu tố xanh hơn, phát thải thấp, giá trị cao, ứng dụng sinh thái tuần hoàn đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn 2021-2030.

Diễn đàn Mekong Startup về nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp ảnh 2

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam kỳ vọng Mekong Startup góp phần thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và dẫn dắt, hợp lực lẫn nhau của cộng đồng doanh nghiệp nhằm tạo ra diện mạo mới cho hệ thống chương trình, sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở ĐBSCL, theo hướng xanh hóa và bền vững.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các doanh nghiệp lớn, đơn vị startup, lãnh đạo địa phương chia sẻ các góc nhìn xoay quanh bài toán phát triển chuỗi ngành hàng trọng điểm dưới thách thức của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo các tỉnh/thành khu vực ĐBSCL cùng các doanh nghiệp cũng chia sẻ những cơ hội và thách thức, đồng thời đề xuất một số định hướng và kiến nghị một số giải pháp trọng tâm, hoạt động cụ thể thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Mekong Startup về nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp ảnh 3

Quang cảnh diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Diễn đàn đã đáp ứng mục tiêu nâng cao nhận thức về bài toán biến đổi khí hậu, giảm rác thải theo cam kết của Việt Nam trên thị trường quốc tế, nắm bắt các hiến kế về giải pháp hiệu quả bền vững.

Ngoài ra, diễn đàn cũng đã đáp ứng vai trò là kênh kết nối, hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo.

Thông qua diễn đàn, mục tiêu thúc đẩy hợp tác trong nước - quốc tế, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước với giới chuyên gia, nghiên cứu, tư vấn... đã được nâng lên một bước.

Diễn đàn cũng đóng hiệu quả trong việc quảng bá sản phẩm đến các chuyên gia, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, nâng cao sự hiểu biết về lợi thế khu vực ĐBSCL, tăng sự yêu thích đối với sản phẩm của khu vực.

Diễn đàn Mekong Startup về nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp ảnh 4

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn Mekong startup.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng Mekong startup thể hiện được quyết tâm đổi mới sáng tạo của các lãnh đạo và cộng đồng startup trong khu vực. Phó Thủ tướng khuyến khích các đơn vị, địa phương có thể luân phiên tổ chức những diễn đàn, sự kiện tương tự, không ngừng đổi mới sáng tạo, luôn có những cách làm mới.

Trên thế giới, rất hiếm tìm được quốc gia nào làm giàu được từ nông nghiệp, nhưng chắc chắn với một quốc gia 100 triệu dân như Việt Nam nhất định phải chú trọng nông nghiệp. Và ĐBSCL lãnh trên mình trách nhiệm này, vì đây là nơi có tiềm năng nông nghiệp lớn nhất.

“Chúng ta không quên rằng, chúng ta phải cùng nhau đi. Không chỉ nhà khoa học, nhà nông, nhà nước, nhà doanh nghiệp, mà còn giữa các địa phương và còn xa hơn là giữa Việt Nam và thế giới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau diễn đàn đã diễn ra nghi thức ký cam kết giảm phát thải nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp ĐBSCL. Theo đó, lãnh đạo Bộ, ngành các cấp cùng thực hiện "nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi". Từ năm 2023, chuyển dịch mạnh mẽ hoạt động trồng trọt và chăn nuôi tại khu vực ĐBSCL theo hướng khuyến khích ứng dụng công nghệ sạch, công nghệ thu giữ, sử dụng khí mê tan và tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, cộng đồng, tổ chức trong và ngoài nước tham gia giảm phát thải khí mê tan.

Riêng tỉnh Đồng Tháp ký cam kết với các Hiệp hội ngành hàng để phát triển thành "Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực" và hỗ trợ các thí điểm giảm phát thải; Ký kết một số nội dung phát triển công nghệ phục vụ nông nghiệp, nâng cao năng lực doanh nghiệp hướng tới mục tiêu bền vững.