Đồng Tháp khai mạc Lễ hội cá tra 'Vươn ra biển lớn'

GD&TĐ -  UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NN&PTNN tổ chức khai mạc Lễ hội cá tra lần thứ I - năm 2022 với chủ đề 'Vươn ra biển lớn'.

Ban tổ chức tặng hoa tri ân những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp vì sự phát triển ngành hàng cá tra.
Ban tổ chức tặng hoa tri ân những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp vì sự phát triển ngành hàng cá tra.

Lễ hội cá tra lần này diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/12 nhằm giới thiệu, quảng bá những hình ảnh ấn tượng, đặc trưng về thủ phủ cá tra – Hồng Ngự; quảng bá, tri ân nghề nuôi cá tra - một trong những ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung; giới thiệu tiềm năng và thế mạnh về sản phẩm từ cá tra, đặc sản địa phương.

Lễ hội là cơ hội để các doanh nghiệp, đối tác gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng.

Điểm nổi bật của Lễ hội cá tra lần thứ I - năm 2022 chính là các hoạt động trải nghiệm không gian cá tra và loài cá nói chung trong văn hóa Việt Nam và thế giới; thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra; hội thi ẩm thực từ cá tra; chương trình biểu diễn nghệ thuật; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra...

Quang cảnh lễ khai mạc.

Quang cảnh lễ khai mạc.

Trước đây, cá tra giống được đánh bắt trong tự nhiên và sau này được ươm nhân tạo thành công đã cung cấp nguồn giống dồi dào và phát triển thành loài cá nuôi ao, lồng bè trải rộng khắp ĐBSCL. Loài cá này không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cho địa phương mà còn góp phần tạo ra chuỗi ngành nghề liên quan, giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều người.

Đến nay, sản phẩm cá tra đã có mặt trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ hàng năm mang về giá trị trên 2 tỷ USD. Đặc biệt, có sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022, với kim ngạch xuất khẩu cá tra ước đạt trên 2,4 tỷ USD, tăng khoảng 70% so với năm 2021. Trong đó, Đồng Tháp đã đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cá tra gần 1 tỷ USD/2,4 tỷ USD của cả nước.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến cho biết hiện nay, cá tra được xác định là sản phẩm quốc gia và được đưa vào chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, hướng nâng cao chất lượng, giá trị và kim ngạch xuất khẩu, thích ứng với biển đổi khí hậu.

Mục tiêu đến năm 2025 và 2030 đạt tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản là 5,6/7 triệu tấn/năm; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 7,8 – 12 tỷ; nuôi trồng thủy sản đạt trung bình từ 4,0 – 4,5%/năm; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho trên 30 – 50% sản lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNN phát biểu khẳng định vị thế của con cá tra.
Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNN phát biểu khẳng định vị thế của con cá tra.

Chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 28 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thuỷ sản (chủ yếu là chế biến cá tra phi-lê đông lạnh xuất khẩu), với tổng công suất thiết kế khoảng hơn 500.000 tấn/năm, thu hút trên 25.000 lao động, xuất khẩu ước đạt 270.077 tấn, kim ngạch ước đạt 847 triệu USD, tăng 31% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021 và đứng đầu trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu của tỉnh.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có các diễn đàn, hội thảo như: Hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022, Hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ, ký kết hợp tác và Tọa đàm của ngành Khuyến nông Việt Nam.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ