Đồng Tháp tổ chức Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ NN&PTNT cùng tỉnh Đồng Tháp tổ chức Diễn đàn Mekong Startup với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.

Đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân và UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì họp báo.
Đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân và UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì họp báo.

Nhằm thúc đẩy và đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế vùng, trong đó trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp, UBND tỉnh Đồng Tháp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có sáng kiến tổ chức Diễn đàn Mekong Startup - Lần I năm 2022 - với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.

Chương trình diễn ra từ chiều ngày 19/12 đến hết ngày 20/12 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp, thu hút trên 350 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương trong khu vực, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các hiệp hội ngành hàng, các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Mục tiêu lớn nhất của diễn đàn là hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, diễn đàn tạo lập cơ chế đối thoại công - tư thường xuyên, liên tục ở quy mô cấp vùng, kết nối nguồn lực trong và ngoài nước, kết nối các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển, quảng bá, tạo cơ hội tiếp cận vốn/nhà đầu tư cho các sản phẩm, dự án khởi nghiệp, công nghệ - dịch vụ hỗ trợ (đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp) của tỉnh Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại cuộc họp.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại cuộc họp.

Sự kiện cũng là cơ hội nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp tại ĐBSCL về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm, dịch vụ điển hình từ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho khu vực ĐBSCL theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

Tại Diễn đàn, ĐBSCL là khu vực đầu tiên có các tỉnh ký cam kết với Bộ NN&PTNT về giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực nông nghiệp, xây lộ trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt để đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại COP 26.

Tỉnh Đồng Tháp cũng ký cam kết với các hiệp hội ngành hàng để phát triển Đồng Tháp thành “Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực”, nhằm ủng hộ/hỗ trợ thí điểm mọi giải pháp giảm phát thải trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như các lĩnh vực khác trên địa bàn.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trả lời báo chí tại cuộc họp.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trả lời báo chí tại cuộc họp.

Các doanh nghiệp SME và Startup sẽ nhận đặt hàng từ các doanh nghiệp lớn dẫn dắt chuỗi để tìm lời giải cho các vấn đề thách thức, cơ hội của từng ngành hàng nói riêng cũng như ngành nông nghiệp nói chung trong bối cảnh mới, từ đó mở ra cơ hội tham gia các chuỗi giá trị lớn.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nhận đặt hàng từ các lãnh đạo chính quyền trong khu vực để cùng tham gia nghiên cứu, tìm kiếm lời giải cho việc thực hiện cam kết hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng 0 (Net zero) và có thể nhận hỗ trợ để thí điểm các giải pháp.

Với chủ đề Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”, kết cấu diễn đàn gồm 3 phiên nghị sự theo chuyên đề gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực (lúa gạo, thủy - hải sản, trái cây). Đó là phiên biểu diễn các công nghệ mới của ngành nông nghiệp, phiên tư vấn chia sẻ với các doanh nghiệp khởi nghiệp và phiên diễn đàn toàn thể.

Trong talkshow “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững”, đại diện doanh nghiệp logistics/chuỗi phân phối sẽ chia sẻ về những vấn đề cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp quan tâm như: Tiêu chí đánh giá startup/ý tưởng đổi mới sáng tạo/người sáng lập doanh nghiệp mà các nhà đầu tư quan tâm, cân nhắc để có thể đưa ra quyết định đầu tư; Những xu hướng đổi mới sáng tạo trong công nghệ nông nghiệp có thể thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư; Cách thức hiệu quả để tương tác và kết nối thị trường...

Đặc biệt, phiên toàn thể sẽ do lãnh đạo Chính phủ chủ trì, trên cơ sở các vấn đề xoay quanh các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực, tập trung thảo luận về bối cảnh và các thách thức, cơ hội đặt ra cho ngành nông nghiệp ĐBSCL, cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để hướng tới mục tiêu hiện đại, bền vững, phát thải thấp.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ