Diễn biến mới về triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật (TNW) đến Belarus đầu tháng 7 sau khi hoàn tất chuẩn bị.
Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M của Nga.
Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M của Nga.

Tuyên bố trong cuộc gặp người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại thành phố Sochi hôm 9/6, Tổng thống Putin cho biết: "Về vấn đề đã được hai bên thống nhất, mọi thứ đang diễn ra đúng kế hoạch.

Quá trình chuẩn bị cơ sở hạ tầng sẽ kết thúc ngày 7-8/7, chúng tôi sẽ lập tức tiến hành các biện pháp triển khai loại vũ khí liên quan trên lãnh thổ của các ngài".

Phát biểu sau cuộc gặp, ông chủ Điện Kremlin cho biết: "Nhìn chung tình hình đang ổn định, thậm chí tôi có thể nói rằng mọi chuyện đều tốt. Sẽ có nhiều đề tài thảo luận và đó sẽ là những gì chúng tôi làm trong ngày".

Moscow và Minsk ngày 25/5 ký thỏa thuận về triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus. Tổng thống Lukashenko sau đó nói rằng Nga đã bắt đầu thực hiện kế hoạch và ông nhất trí với người đồng cấp Putin về loại vũ khí hạt nhân, nơi bố trí và số lượng, nhưng không nêu cụ thể.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật (TNW), còn được gọi là vũ khí hạt nhân phi chiến lược (NSNW), bao gồm các đầu đạn hạt nhân nhỏ và hệ thống phân phối được thiết kế để sử dụng trên chiến trường hoặc cho một cuộc tấn công hạn chế.

TNW bao gồm bom trọng lực, tên lửa tầm ngắn, đạn pháo, mìn, mìn sâu và ngư lôi được trang bị đầu đạn hạt nhân. So với vũ khí hạt nhân chiến lược, NSNW kém mạnh mẽ hơn và nhằm mục đích tàn phá các mục tiêu của kẻ thù trong một khu vực cụ thể mà không gây ra sự hủy diệt trên diện rộng và bụi phóng xạ.

Công suất của TNW thay đổi từ một phần kiloton đến xấp xỉ 50 kiloton, trong khi vũ khí hạt nhân chiến lược có công suất từ ​​​​100 kiloton đến hơn megaton. Điều quan trọng là kể từ năm 2023, không có vũ khí hạt nhân chiến thuật nào được sử dụng trong tình huống chiến đấu.

Moscow chưa công bố số TNW hoặc bất kỳ chi tiết cụ thể nào khác liên quan đến vũ khí, nhưng Washington lập luận rằng con số liên quan đến TNW của Nga nhiều hơn gấp 10 lần so với Mỹ.

Bộ Ngoại giao Belarus nhắc lại rằng, việc Moscow và Minsk ký kết các văn bản về việc duy trì NSNW đây là phản ứng đối với các chính sách hiếu chiến đang được các quốc gia không thân thiện theo đuổi.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, cũng đề cập đến việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus, nhấn mạnh rằng Moscow và Minsk buộc phải đưa ra quyết định thích hợp về các biện pháp trả đũa trong lĩnh vực quân sự-hạt nhân do "sự leo thang cực kỳ gay gắt của các mối đe dọa" trên biên giới phía tây của cả hai quốc gia.

"Tôi muốn lưu ý rằng tất cả các hoạt động được tổ chức nghiêm ngặt theo các nghĩa vụ quốc tế hiện hành và không vi phạm Hiệp ước về Không phổ biến vũ khí hạt nhân", ông Shoigu nói.

Quan điểm này được chia sẻ bởi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, người đã nói với các phóng viên rằng Moscow biết Minsk đang phải đối mặt với thái độ "rất không thân thiện và thậm chí là thù địch" từ các quốc gia láng giềng, bao gồm cả "ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus".

Ông cho biết tất cả những điều này cho thấy cả Belarus và Nga đang phải đối mặt với một môi trường rất thù địch, từ đó thúc đẩy hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác, đặc biệt liên quan đến quan hệ song phương trong lĩnh vực quân sự.

Minsk đã nói rõ rằng họ đã đồng ý để Nga triển khai NSNW trên lãnh thổ của mình sau nhiều năm chịu áp lực từ Mỹ và các đồng minh nhằm thay đổi đường lối chính trị và địa chính trị của Belarus.

"Trong hơn hai năm qua, Cộng hòa Belarus đã phải chịu áp lực chính trị, kinh tế và thông tin chưa từng có từ Mỹ, Vương quốc Anh và các đồng minh NATO, cũng như các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu.

Đối mặt với những tình huống này, cũng như những lo ngại và rủi ro chính đáng trong lĩnh vực an ninh quốc gia phát sinh từ chúng, Belarus buộc phải phản ứng bằng cách tăng cường khả năng an ninh và phòng thủ của chính mình", Bộ Ngoại giao Belarus cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lên án thỏa thuận và nói rằng, động thái khiến căng thẳng khu vực leo thang nguy hiểm. Washington mô tả kế hoạch của Moscow là "khiêu khích, vô trách nhiệm" nhưng cho biết Mỹ chưa có lý do nào để điều chỉnh chính sách hạt nhân của mình.

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.