Dì Ba làm từ thiện

GD&TĐ - Vừa về sau chuyến từ thiện ở liên tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, dì Đào Thị Đàng (thường gọi là dì Ba) lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm để nấu những suất cơm chay cho người nghèo ở phường mình (hẻm 101 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TPHCM).
Dì Ba làm từ thiện

Dù đã ngoài 60 tuổi, bị chứng cao huyết áp và rối loạn tiền đình hành tới hành lui, nhưng không vì thế mà dì Ba quên đi những buổi từ thiện. Dì hồ hởi nói: “Cứ nghĩ đến việc từ thiện là dì quên hết bệnh tật ngay! Mà cũng nhờ đi nhiều, vận động nhiều nên dì mới khỏe được như thế này”.

Thực ra, không phải đợi đến tháng 7 Âm lịch hằng năm dì Ba mới đi làm từ thiện. Hầu như dì làm từ thiện xuyên suốt trong năm, cứ có dịp là dì nấu một bữa ăn chay, ăn mặn rồi bảo các con trai chở mình lòng vòng trong khu vực dì đang ở để phát cho những người không nhà, đạp xích lô, xe ôm, nhặt ve chai... Những phần quà dù giá trị không là bao nhưng nó lại giúp cho người nghèo được một bữa no bụng. Tô hủ tiếu, súp, hộp mì xào nóng hổi như thổi lên ngọn lửa yêu thương tình người.

Anh Thế, con trai út dì Ba, thường chở mẹ đi phát thức ăn cho người nghèo vào buổi tối, nói: “Thấy mẹ mình làm việc thiện rất ý nghĩa, nên dù bận rộn cách mấy mình cũng phải tranh thủ chở mẹ đi. Nhìn cách mẹ ân cần với những người khốn khó, mình thấy cảm phục tấm lòng của mẹ nhiều hơn”.

Được biết, thời còn gian khó, dì Ba đã làm việc thiện bằng cách cho sinh viên thuê phòng trọ với giá rẻ, giúp những bữa cơm đạm bạc. Nhiều người trong số đó, sau này nhớ ơn, tìm đến hỏi han, đền đáp. Chính từ điểm xuất phát ấy, được sống chung với những mảnh đời cơ cực nên dì cảm thương, từ tâm. Từ đó dì thường xuyên tổ chức những chuyến từ thiện ở địa phương mình, tỉnh lẻ để giúp đỡ những cô nhi, khuyết tật, người già.

Tài chính ban đầu đều do tiền bỏ ống của dì bỏ ra, sau đó những hộ trong hẻm biết đến nên góp tiền, quà để dì đến nhiều địa chỉ đáng thương hơn. Sư cô Thích Nữ Huệ Đức, trụ trì chùa Diệu Pháp (ấp Tân Cang, xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), nơi nuôi dạy vài trăm trẻ mồ côi không nơi nương tựa, cho biết: “Phật tử Đào Thị Đàng là người năm nào cũng ghé chùa để tặng quà cho các trẻ ở đây. Sư cô rất quý việc làm của thí chủ ấy. Cũng nhờ những tấm lòng Bồ Tát như thí chủ mà chùa có cái để nuôi dạy bọn trẻ nên người”.

Dì Ba cho biết làm từ thiện không phải vì tích đức hay theo phong trào mà xuất phát từ tấm lòng thương cảm những mảnh đời nghèo khổ hơn mình. “Cứ mỗi lần làm việc thiện là dì thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản hơn rất nhiều”, dì bảo. Qua những chuyến từ thiện, dì thường dẫn con cháu theo để mọi người biết yêu thương, chia sẻ, đạo đức. Cũng nhờ vậy mà các con dì tích cực, năng nổ trong những chuyến thiện nguyện xa gần.

Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.
Tryptophan trong sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.

Uống sữa ấm vào buổi tối giúp dễ ngủ?

GD&TĐ -Trước khi ngủ, mọi người thường thực hiện nhiều cách khác nhau để có một đêm ngon giấc. Một số người có thói quen tắm nước ấm, tập yoga hoặc uống một ly sữa ấm.
Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

GD&TĐ - Tôi thực sự cần một ai đó đưa cuộc sống của tôi trở lại đúng hướng, để biến tôi trở lại thành người mẹ và người vợ mà tôi đã từng là... một năm trước.
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.