Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng trao tặng Robot diệt khuẩn bằng tia UV cho bệnh viện

Hoàng Vinh - 26/05/2020, 15:47 GMT+7 | Khoa học
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng trao tặng máy UV robot cho Bệnh viện Đà Nẵng.Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng trao tặng máy UV robot cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 26/5, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng) đã trao tặng Robot diệt khuẩn bằng tia UV (UV Robot) cho Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là sản phẩm do trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật chế tạo phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đại diện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng cho biết, UV Robot là thành quả sau 3 tuần lên ý tưởng, chế tạo, vận hành của nhóm nghiên cứu thuộc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật. UV Robot được định hướng sử dụng diệt khuẩn tại bệnh viện, khu vực cách ly, phòng mổ, nhằm thay thế con người, tránh nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh, hỗ trợ tốt cho công tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là Covid-19.

Robot được trang bị hệ thống đèn diệt khuẩn UV có khả năng phát ra tia cực tím UV loại C với bước sóng vào khoảng 250 nanomet, tia UVC đã được chứng minh tính hiệu quả trong việc diệt khuẩn vì có thể phá hủy ADN của virus, vi khuẩn, nấm mốc và những mầm bệnh khác (gồm cả “siêu vi khuẩn” kháng thuốc) trong không khí hoặc trên các bề mặt mà con người có khả năng tiếp xúc, do đó ngăn chặn khả năng nhân lên của các vi sinh vật này.

UV Robot do ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng chế tạo. 

UV Robot có trọng lượng 55kg, chiều cao 1,5m, dài 0,45 m, rộng 0,4 m, có thể hoạt động liên tục hơn 2,5 giờ. Với công suất thiết kế hệ thống đèn UV lên đến trên 500W, Robot có khả năng diệt khuẩn 99% trong thời gian 30 giây với bán kính từ 1-2.5m tuỳ thuộc vào chủng loại vi sinh vật.

So với phương pháp diệt khuẩn bằng hóa chất thì diệt khuẩn bằng UV có thể tiêu diệt các mầm bệnh ở trong không khí, ở những nơi khó khử trùng bằng hóa chất như thiết bị điện tử và thiết bị y tế, đồng thời có thể tiết kiệm chi phí khử trùng và giảm việc sử dụng hóa chất.

Ngoài ra sản phẩm do nhóm nghiên cứu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với một số Robot diệt khuẩn bằng tia UV cùng tính năng trên thị trường, tổng chi phí nguyên vật liệu cho việc chế tạo chỉ vào khoảng 50 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi trao tặng, BSCKII Trần Thị Khánh Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đã gửi lời cảm ơn đến các thầy cô và nhóm nghiên cứu sản phẩm của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật về món quà đầy ý nghĩa này.

Bác sĩ Ngọc cho hay, trong thời gian xảy ra dịch bệnh, Bệnh viện Đà Nẵng đã nhận được những món quà từ các trường như: Robot vận chuyển hàng hóa cho người bệnh, máy rửa tay sát khuẩn… mang lại hiệu quả rất tốt.

“Mặc dù dịch bệnh Covid-19 không còn căng thẳng như thời gian vừa qua, nhưng Bệnh viện Đà Nẵng luôn trong tinh thần phòng chống dịch cao nhất. Hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng đang có 3 phòng áp lực âm ở Khoa Y học Nhiệt đới để điều trị những ca nhiễm khuẩn nặng, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Vấn đề diệt khuẩn ở những ngóc, ngách trong phòng này sẽ khó khăn. Chính vì thế, UV Robot có thể giải quyết được các vấn đề này”, bác sĩ Ngọc thông tin.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm