Đề xuất quy định cởi mở hơn việc ghi âm, ghi hình tại phiên tòa với phóng viên

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề xuất quy định cởi mở hơn việc ghi hình tại phiên tòa đối với nhóm phóng viên báo chí, truyền hình.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga.
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga.

Sáng 28/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Tổ chức TAND.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) cho rằng, việc quy định chặt chẽ hơn hoạt động ghi âm, ghi hình tại phiên tòa là vô cùng cần thiết.

Theo đại biểu, nhiều vụ việc, vụ án được đưa tin tràn lan trên báo chí, mạng xã hội, Internet một cách không chính thống, cùng với đó là các ý kiến trái chiều từ rất nhiều người dùng mạng xã hội.

Điều đó đã tạo những tác động, áp lực không nhỏ đến người tiến hành tố tụng tham gia vụ án; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến công tác xét xử, tuyên truyền pháp luật, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến quyền cá nhân, quyền con người đã được quy định trong Hiến pháp.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, cần cân nhắc giới hạn việc ghi hình ảnh và ghi âm lời nói tại phiên tòa, phiên họp trong thời gian khai mạc phiên tòa, phiên họp, tuyên án hay công bố quyết định.

Dù phiên tòa là công khai, nhưng nếu để người dân tự do ghi âm, ghi hình trong thời gian xét xử, sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử, gây lộn xộn.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị cần phân biệt người được phép ghi âm, ghi hình tại phiên tòa và đề xuất quy định cởi mở hơn việc ghi hình tại phiên tòa đối với nhóm phóng viên báo chí, truyền hình.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp).

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp).

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) đề nghị, cần chỉnh lý dự thảo luật theo hướng: Với phóng viên thuộc các cơ quan báo chí ghi âm, ghi hình bị can, bị cáo nếu được sự đồng ý của bị can, bị cáo.

Tuy nhiên, báo chí ghi âm, ghi hình phải đúng, rõ, chịu trách nhiệm về bản ghi âm, ghi hình của mình.

“Tổng Biên tập chịu trách nhiệm trong việc sử dụng ghi âm, ghi hình. Như thế không ai dám tung tin bậy bạ trên mạng”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ