Đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 ở Tiền Giang đề cập 'sống chậm'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 5/6, hơn 24 nghìn thí sinh tỉnh Tiền Giang bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024.
Học sinh chia sẻ niềm vui với phụ huynh sau giờ làm bài thi.
Học sinh chia sẻ niềm vui với phụ huynh sau giờ làm bài thi.

Khác với mọi năm, năm nay thí sinh thi vào các trường THPT công lập chỉ làm bài thi trong 1 ngày.

Buổi sáng 5/6 thí sinh làm 2 bài thi môn Ngữ Văn (90 phút) và môn Tiếng Anh (60 phút); buổi chiều cùng ngày, thi môn Toán (90 phút).

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT, 2 môn Ngữ Văn và Tiếng Anh có 20.387/20.443 thí sinh dự thi (tỉ lệ 99.73%). Có 56 thí sinh bỏ thi, trong đó có 1 thí sinh bị tai nạn giao thông, 10 giám thị vắng mặt.

Thí sinh vào phòng thi. ảnh 1
Thí sinh vào phòng thi.

Môn Ngữ Văn với phần nghị luận xã hội, đoạn văn đọc hiểu của đề thi đề cập đến vấn đề sống chậm gây thích thú cho học sinh.

Trần Nam Khang (lớp 9/2 Trường THCS Nam Định, TP Mỹ Tho) cho biết, em rất thích vấn đề sống chậm để cảm nhận những giá trị nhân văn của cuộc sống. Đó là những điều tốt đẹp mà em được nhận từ cuộc sống này, từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè, những người xung quanh.

Lê Bùi Thanh Hồng (học sinh Trường THCS Tam Hiệp, huyện Châu Thành) cho rằng nếu không phân bổ thời gian hợp lý sẽ không làm kịp. Câu nêu ý kiến của mình về một đoạn trích trong phần đọc hiểu mất nhiều thời gian. Câu này là câu mà em tâm đắc nhất nhưng không đủ thời gian để bày tỏ.

Với nội dung suy nghĩ về việc sống chậm em cũng trình bày nhiều vấn đề có mở rộng. Không chỉ sống chậm, theo em còn phải sống và khát vọng để mang lại giá trị tốt đẹp cho mình và những người xung quanh.

Bùi Thị Hồng Đào (học sinh Trường THCS Tịnh Hà, huyện Chợ Gạo) cho biết phần nghị luận xã hội về sống chậm em chưa được thầy cô dạy hay ôn luyện, tuy nhiên cũng không khó để viết.

Phần nghị luận văn học phân tích đoạn 2 của bài Mùa xuân nho nhỏ (tác giả Thanh Hải) không khó, phần này được cho trong các đề năm trước nhưng khác đoạn. Đa số thí sinh đều làm được.

Thí sinh làm bài thi. ảnh 2

Thí sinh làm bài thi.

Đề thi môn Tiếng Anh được nhiều thí sinh tỉnh Tiền Giang đánh giá là vừa sức, có sự phân hóa. Có câu khó về ngữ pháp nhưng số lượng ít, từ vựng đa số nằm trong chương trình đã học.

Học sinh học trung bình có thể kiếm được 4 - 5 điểm. Nếu học kỹ thì không khó để kiếm điểm 10.

Niềm vui thí sinh khi làm được bài. ảnh 3
Niềm vui thí sinh khi làm được bài.

Em Dương Ngọc Uyển Nhi (học sinh Trường THCS Lê Ngọc Hân, TP Mỹ Tho) cho biết đề thi tiếng Anh em làm khá tốt. So với đề thi năm trước thì đề này có phần khó hơn nhưng không nằm ngoài kiến thức được học.

Nội dung tự chọn hệ 7 năm hay 4 năm được nhiều thí sinh đánh giá là ngang nhau, không đánh đố.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...