Đề nghị công nhận "Tín ngưỡng thờ Hùng Vương" là di sản văn hóa phi vật thể

Đề nghị công nhận "Tín ngưỡng thờ Hùng Vương" là di sản văn hóa phi vật thể

(GD&TĐ)-Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đệ trình lên tổ chức UNESCO hồ sơ công nhận "Tín ngưỡng thờ Hùng Vương" của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

dfg
Thi gói bánh chưng, bánh dày tại lễ hội đền Hùng

"Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" thuộc văn hóa tín ngưỡng thờ Tổ tiên của dân tộc Việt Nam có từ hàng nghìn năm nay đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt. Lễ hội Đền Hùng hàng năm trở thành lễ hội văn hóa lớn nhất của cả nước. Qua Lễ hội Đền Hùng 2011, một lần nữa hệ giá trị tinh thần này lại được khẳng định và tôn vinh.

Các Vua Hùng được nhân dân lập bàn thờ chính tại núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) và còn vô số các đền miếu thờ cúng Hùng Vương và tướng lĩnh dưới thời các Vua Hùng ở Phú Thọ và nhiều địa phương trong cả nước.

Tín ngưỡng thờ Hùng Vương trong tiến trình lịch sử luôn là yếu tố nội lực của văn hóa dân tộc, góp phần hun đúc lòng tự hào, tạo nên tinh thần đoàn kết, yêu nước thương nòi của người Việt Nam.

Hơn 80 triệu dân sinh sống trên dải đất hình chữ S công nhận cùng chung dòng máu con Lạc cháu Hồng với hơn 1.400 di tích thờ các vua Hùng được lập nên khắp đất nước. Bên cạnh đó, lễ hội đền Hùng được tổ chức hàng năm để bày tỏ tấm lòng tri ân tiên tổ: "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba". Câu ca đó là lời nhắn nhủ đầy thiêng liêng mà mỗi người dân Việt Nam dành cho nhau mỗi dịp xuân về.

Để khẳng định giá trị văn hóa của "Tín ngưỡng thờ Hùng Vương" Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình UNESCO hồ sơ "Đờn ca tài tử Nam Bộ" và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" để xem xét công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Để hoàn chỉnh hồ sơ "Tín ngưỡng thờ Hùng Vương,"các cơ quan chức năng và các nhà nghiên cứu đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để hồ sơ được trình đúng tiến độ, đảm bảo các yêu cầu khoa học.

Hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương” có sự kết hợp chặt chẽ với việc xây dựng hồ sơ hát Xoan, vì đây là hai hồ sơ có mối quan hệ mật thiết chứng minh sự tồn tại của thời đại Hùng Vương và có sự hỗ trợ lẫn nhau.

Đúng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ Hội Đền Hùng năm 2011, tại Khu Di tích lịch sử đền Hùng sẽ diễn ra một cuộc hội thảo quốc tế “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương." Đây là một bước quan trọng nhằm hoàn thiện Hồ sơ khoa học đề nghị tổ chức UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Ngọc Khánh

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.