Đề môn Toán 2022: Bám sát cấu trúc và dạng thức đề minh hoạ

GD&TĐ -Chiều 7/7, thí sinh làm bài thi môn Toán tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đề thi được đánh giá bám sát cấu trúc và dạng thức của đề minh hoạ.
Thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bám sát cấu trúc đề tham khảo

Chiều 7/7, thí sinh làm bài thi môn Toán với 50 câu hỏi trong thời gian 90 phút. Các thầy cô Tổ Toán – Hệ thống giáo dục Hocmai nhận định đề thi môn Toán tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có nội dung kiến thức bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Các câu hỏi vận dụng cao đều thuộc chương trình lớp 12 ở các chuyên đề quen thuộc.

Về độ khó của đề thi, so với Đề thi tham khảo năm 2022 và đề thi năm 2021, đề thi chính thức môn Toán năm 2022 có tính phân loại tốt hơn. 38 câu đầu ở mức độ nhận biết/thông hiểu hoàn toàn không làm khó thí sinh. Các câu còn lại ở mức độ vận dụng/vận dụng cao và mang tính phân loại thí sinh và đều thuộc kiến thức lớp 12 ở các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân.

Ngoài ra, đề thi cũng có sự thay đổi về tỉ lệ câu hỏi giữa các chuyên đề của học kì I và học kì II lớp 12 so với đề thi năm 2021 theo hướng tăng các câu hỏi của Học kì 2. Điều này hoàn toàn hợp lí trong điều kiện bối cảnh học sinh được quay trở lại học trực tiếp tại trường sau thời gian học trực tuyến kéo dài và gián đoạn.

Ma trận đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2022 như sau:

Lớp

Chuyên đề

Nhận biết – Thông hiểu

Vận dụng

Vận dụng cao

Tổng

Tỉ lệ %

Lớp 11

Tổ hợp - Xác suất

2

0

0

2

10%

Cấp số cộng - Cấp số nhân

1

0

0

1

Hình không gian (khoảng cách - góc)

2

0

0

2

Lớp 12

Hàm số

8

1

1

10

90%

Mũ - Logarit

5

1

1

7

Hình không gian (bài toán thể tích)

2

1

0

3

Khối tròn xoay

2

1

0

3

Nguyên Hàm - Tích phân

6

1

1

8

Số phức

4

1

1

6

Hình học Oxyz

6

1

1

8

Tổng

38

7

5

50

100%

Tóm lại, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và tình hình học tập của học sinh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài vừa có độ phân hóa tốt cho việc xét tuyển Đại học. Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm sẽ dao động ở mức 7-8 điểm, số lượng điểm 10 sẽ không nhiều.

Đề môn Toán 2022: Bám sát cấu trúc và dạng thức đề minh hoạ ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh thoải mái rời phòng thi

Em Nguyễn Minh Đức, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Dương Quảng Hàm, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, cho biết: "Với những bạn có thế mạnh ở môn Toán, đề thi không quá khó để lấy điểm 8 nhưng từ điểm 9,5 - 10 sẽ vất vả hơn. Còn với những bạn có sức học môn Toán trung bình, khá, các bạn có thể đạt điểm từ 5 - 7. Em nghĩ với mức điểm như vậy, đề thi có tính phân loại tốt, đảm bảo được 2 tiêu chí là xét tốt nghiệp và xét đại học".

Cá nhân Đức phải dành nhiều thời gian cho các câu hỏi liên quan đến Hình học Oxyz, Số phức, Nguyên hàm - Tích phân... bởi đây là những câu hỏi khó, nằm ở mức vận dụng cao. Nam sinh dự đoán đạt trên 8 điểm.

Cùng dự thi tại điểm thi Trường THPT Dương Quảng Hàm, thí sinh Phạm Việt Hoàn cảm thấy khá tự tin sau khi hoàn thành bài thi môn Toán.

Nam sinh cho biết: "Em đặt mục tiêu đạt từ 6-7 điểm và cũng hoàn thành bài thi trong khoảng mục tiêu đó nên em cảm thấy rất vui. Trước khi thi môn Toán, em khá lo lắng sẽ không làm tốt nhưng đề thi có nhiều câu hỏi tương đối vừa sức, là kiến thức trong sách giáo khoa nên em không bị lúng túng".

Việt Hoàn làm bài theo trình tự từ dễ đến khó. Sau khi hoàn thành các câu dễ trong khả năng của mình, em tô đen và kiểm tra kĩ đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm để không bị mất điểm do tô sai hoặc tô thiếu. Sau đó, em mới bắt tay vào làm những câu khó. Dù phải khoanh một số câu trong tình trạng không chắc chắn, nhưng Hoàn vẫn tương đối hài lòng với bài thi hôm nay.

Năm 2022, cả nước có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó gần 860.000 em thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học. Ngày 7/7, thí sinh làm bài thi Ngữ văn và Toán. Sáng 8/7, thí sinh làm bài Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân); buổi chiều thi Ngoại ngữ.

TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.