Đề án Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT khẳng định 5 thành tựu, 7 bất cập

Đề án Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT khẳng định 5 thành tựu, 7 bất cập

(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT được giao chủ trì, phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương xây dựng Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” để báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ, trình Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 6 (khóa XI).

Đề án Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT khẳng định 5 thành tựu, 7 bất cập ảnh 1

Bộ GD&ĐT cho biết, Đề án đã khẳng định 5 thành tựu, 7 bất cập yếu kém của giáo dục và đào tạo Việt Nam; xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan, nhất là đối với khuyết điểm, hạn chế của giáo dục và đào tạo.

Đề án đã cố gắng thực hiện, lý giải các vấn đề: Một là, vì sao phải đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo Việt Nam. Hai là, những nguyên tắc, quan điểm chỉ đạo, những nội dung của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ba là, yêu cầu của đổi mới căn bản, toàn diện phải đạt được. Bốn là, nhiệm vụ, giải pháp triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo. Năm là, một số đề xuất, kiến nghị và một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau để Bộ Chính trị cho ý kiến, đưa ra Trung ương thảo luận.

Theo Bộ GD&ĐT, ngay sau Đại hội Đảng lần thứ XI, Bộ GD&ĐT đã chủ động, tích cực phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương thành lập ban nghiên cứu, tổ biên tập để xây dựng dự thảo Đề án; đồng thời, giao Viện Khoa học giáo dục VN và một số trường ĐH, một số địa phương nghiên cứu xây dựng dự thảo Đề án. Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học tại Bộ GD&ĐT, Ban tuyên giáo Trung ương, các ĐH, trường ĐH, học viện, viện nghiên cứu và tại các địa phương. Ban soạn thảo Đề án cũng đã tham vấn ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của ngành; tham vấn ý kiến các Bộ, ngành trung ương và một số địa phương, các chuyên gia trong và ngoài ngành, trong và ngoài nước; làm việc với các hiệp hội ngành nghề và các Hội thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện Đề án. Đề án cũng đã được Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Chính phủ thảo luận, góp ý hoàn thiện trong phiên họp tháng 7/2012.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, đến nay, bản dự thảo Đề án đã được hoàn thiện và trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Bộ GD&ĐT cho biết, quá trình chuẩn bị Đề án này được Ban Cán sự đảng và lãnh đạo Bộ nhận thức là quá trình tự phê bình, tự học hỏi và tu dưỡng của toàn ngành để tự lớn lên, đáp ứng đồi hỏi và kỳ vọng của Đảng và nhân dân. Những nội dung thảo luận góp ý đúng cho Đề án đã khẳng định, đều được từng bước triển khai ngay vào thực tiễn, và một số việc đã đưa lại kết quả ban đầu.
 

Hải Bình

Na Uy thu học phí của sinh viên quốc tế từ học kỳ mùa Thu năm 2023.

Na Uy thu học phí sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Ngày 24/3, Quốc hội Na Uy thông qua kế hoạch áp dụng học phí đại học cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ học kỳ mùa Thu năm 2023.
Binh sĩ Ukraine vận hành hệ thống IRIS-T SLM.

Báo Mỹ chỉ tên vũ khí châu Âu vô dụng

GD&TĐ -Trả lời phỏng vấn với truyền thông Pháp, Tổng thống Zelensky gây bất ngờ khi tuyên bố nhiều hệ thống phòng không châu Âu viện trợ Ukraine vô dụng.
Ảnh minh họa/INT

Răn đe hạt nhân

GD&TĐ - Mức độ leo thang mới được đánh dấu khi Tổng thống Nga Putin hôm 25/3 tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.