ĐBQH nhìn nhận ưu điểm Kỳ thi “2 trong 1”

GD&TĐ - Phát biểu tranh luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Phúc – đoàn Hưng Yên tán thành với kỳ thi “2 trong 1”, bởi kỳ thi này đã phát huy rất nhiều ưu điểm.
Đại biểu Nguyễn Thị Phúc – đoàn Hưng Yên. Ảnh: quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Thị Phúc – đoàn Hưng Yên. Ảnh: quochoi.vn

Theo đại biểu ưu điểm thứ nhất là giảm áp lực, tốn kém cho người dân và xã hội. Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh chọn trường và tăng cường phân luồng. Thí sinh tại điểm thi đó được thi ngay tại địa phương mình nên tâm lý thi sẽ thoải mái hơn, gia đình sẽ giảm áp lực.

Thứ hai, kỳ thi là căn cứ rất quan trọng để các trường phổ thông đánh giá lại chất lượng giáo dục. Qua đó các trường có cơ sở đánh giá và điều chỉnh lại phương pháp dạy học trong cả quá trình.

Ngoài ra, khi thí sinh biết phải trải qua kỳ thi này thì sẽ có thái độ học tập tích cực hơn. Bởi các em biết rằng, khi vào phòng thi mỗi thí sinh có một mã đề khác nhau. Như vậy là sẽ phải học thực chất, thi thực chất không thể dựa dẫm vào bất cứ cái. Điều đó sẽ buộc các em phải học thật, thi thật.

Theo đại biểu, nếu chỉ xét tốt nghiệp thì giáo viên giảng dạy tại các trường phổ thông sẽ khó khăn vì trong quá trình, học sinh sẽ thiếu tích cực trong học tập.

Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.