Đẩy mạnh phong trào thi đua để thúc đẩy chất lượng GD-ĐT

Đẩy mạnh phong trào thi đua để thúc đẩy chất lượng GD-ĐT

(GD&TĐ) - Sáng nay 20/4, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Công đoàn Giáo dục 06 tỉnh Vùng thi đua Bắc Trung Bộ đã tổ chức giao ban đánh giá công tác năm học 2011-2012. Tới dự có ông Phạm Văn Thanh, Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam; ông Lê Văn Ngọ, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An; ông Nguyễn Tử Phương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An. 

Ngành giáo dục và đào tạo 06 tỉnh Bắc Trung bộ hiện có 6.100 trường học với 184.196 cán bộ, giáo viên (Thanh Hoá 2.164 trường - 57.048 cán bộ, giáo viên; Nghệ An 1.571 - 52.347; Hà Tĩnh 829 - 24.124; Quảng Bình 615 - 16.815; Quảng Trị 338 - 14.170; Thừa Thiên-Huế 583 - 19.692).

Trong năm học 2011-2012, việc làm và thu nhập của cán bộ, giáo viên cơ bản ổn định; các chế độ, chính sách tiếp tục được thực hiện đầy đủ, đặc biệt số giáo viên được tuyển dụng sau khi chuyển đổi loại hình trường bán công sang công lập rất phấn khởi; chế độ phụ cấp thâm niên được thực hiện trong toàn ngành đã góp phần động viên giáo viên yên tâm công tác. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của các tỉnh trong khu vực còn gặp nhiều khó khăn, giá cả sinh hoạt tăng cao, phần nào đã ảnh hưởng đến đời sống của nhà giáo, đặc biệt là số nhà giáo trẻ mới ra trường, lao động hợp đồng, nhân viên trong các cơ sở giáo dục. Điều kiện làm việc của nhà giáo vẫn còn thiếu thốn,  nhất là các huyện vùng cao.

Thực hiện chức năng của tổ chức công đoàn, trong năm học 2011-2012, CĐGD 06 tỉnh Bắc Trung Bộ đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn tạo điều kiện thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người lao động. Trong quá trình chuyển đổi loại hình trường bán công sang công lập, 15.960 cán bộ, giáo viên mầm non đã được tuyển vào biên chế (Thanh Hóa 8.483, Nghệ An là 5.864, Quảng Bình 1613). Các hoạt động nhằm nâng cao đời sống của cán bộ, giáo viên thường xuyên được đẩy mạnh. CĐGD Thanh Hóa đã đóng góp hỗ trợ xây dựng 08 nhà công vụ giáo viên, sửa chữa 02 công trình khác với tổng kinh phí 2.710 triệu đồng. CĐGD Hà Tĩnh hỗ trợ xây 5 nhà "Mái ấm công đoàn" trị giá 75 triệu đồng; tặng quà cho 5 giáo viên bị bệnh hiểm nghèo 5 triệu đồng; trợ cấp cho nhà giáo nhân dịp Tết Nhâm Thìn 200 triệu đồng. CĐGD Thừa Thiên-Huế chi trên 350 triệu đồng trợ cấp cho 1000 trường hợp và xây dựng 2 nhà tình nghĩa. CĐGD Nghệ An tổ chức tặng quà cho 91 cán bộ, giáo viên phải nằm điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh trong dịp ngày Nhà giáo Việt Nam. CĐGD Quảng Bình trao nhà tình nghĩa cho cô giáo Trương Thị Oanh. CĐGD Quảng Trị phối hợp với Hội cựu giáo chức tỉnh tổ chức lễ mừng thọ cho 61 cựu giáo chức có tuổi đời từ 80 trở lên và hỗ trợ 19 cựu giáo chức gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 19 triệu đồng. CĐGD 06 tỉnh Bắc Trung Bộ còn đẩy mạnh phong trào chia sẻ khó với vùng cao, vùng xa. Ở Thanh Hóa, mỗi cán bộ, giáo viên góp 100.000 đồng, được gần 1 tỉ đồng và hàng ngàn bộ sách giáo khoa, 400 chăn bông, 3.250 áo ấm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên, học sinh nghèo. Con số đó của Hà Tĩnh là gần 5 tỷ đồng hiện vật, Quảng Bình 950 triệu đồng, Thừa Thiên-Huế 831 triệu đồng, 

Tham gia quản lý trường học thông qua việc tổ chức các phong trào thi đua và các cuộc vận động là hoạt động nổi bật của CĐGD 06 tỉnh Bắc Trung Bộ trong năm học 2011-2012. Cùng với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" được các Sở, CĐGD các tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả và đã có tác động rất lớn đến việc nâng cao phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, giáo viên. Chất lượng đội ngũ nhà giáo trong khu vực được nâng lên, nhất là trình độ tin học, ngoại ngữ. và tinh thần tận tuỵ với nghề, ý thức trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao. Đại đa số nhà giáo đã tiếp cận được phương pháp dạy học mới, có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý giáo dục một cách hiệu quả. 

Một vấn đề nổi bật cần phải nhắc đến đó là việc CĐGD 06 tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục chỉ đạo củng cố tổ chức công đoàn các cấp; xây dựng và hoàn chỉnh các qui chế hoạt động của ban chấp hành, của ủy ban kiểm tra, ban nữ công, phối hợp hoạt động giữa lãnh đạo chuyên môn và ban chấp hành công đoàn cùng cấp. Công tác kiểm tra thường xuyên được duy trì. Năm học 2011-2012, Ủy ban kiểm tra CĐGD Quảng Trị đã kiểm tra 24 công đoàn cơ sở trực thuộc và 01 Công đoàn Giáo dục huyện; CĐGD Nghệ An kiểm tra 25 công đoàn cơ sở.... CĐGD 06 tỉnh Bắc Trung Bộ còn tập trung chỉ đạo hoạt động của Ban thanh tra nhân dân và Ủy ban kiểm tra công đoàn từng bước đi vào nền nếp, đảm bảo việc thực hiện công tác giám sát và giải quyết các kiến nghị của đội ngũ cán bộ giáo viên trong các trường học. 

Hội nghị giao ban CĐGD 06 tỉnh Bắc Trung Bộ cũng đã nêu nhiều kiến nghị đối với các cấp: Với CĐGD Việt Nam, các đại biểu đề nghị cần tiếp tục kiến nghị để đối tượng giáo viên đã về hưu trong khoảng từ ngày 01/4/1993 đến ngày 30/4/2011 được hưởng phụ cấp thâm niên giáo dục. Đối với Bộ GD&ĐT, đề nghị Bộ phối hợp với các Bộ liên quan nghiêm cứu, đề xuất với Chính phủ ban hành chế độ thâm niên đối với cán bộ công tác tại các cơ quan quản lý giáo dục và chính sách thu hút học sinh giỏi vào học các trường sư phạm; trên cơ sở Nghị định số 115/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 47 của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ, hai Bộ cần có văn bản chỉ đạo gửi UBND các tỉnh và tổ chức kiểm tra, đôn đốc để thực hiện thống nhất việc phân cấp quản lý giáo dục trên toàn quốc, chấm dứt tình trạng thực hiện văn bản quy phạm pháp luật theo kiểu “tuỳ thích” của từng địa phương.

 Minh Đức

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ