Dạy chim học ngoại ngữ

Chỉ sau hai ngày huấn luyện, những con chim hồng tước đã biết chạy trốn khi nghe tiếng kêu báo động bằng ngôn ngữ lạ.
Dạy chim học ngoại ngữ
VnExpress-How-birds-learn-fore-1249-5267

Một cặp chim hồng tước. Ảnh: Ben Twist/Fotolia.

ScienceDaily hôm qua đưa tin, nghiên cứu do các nhà sinh học ở Đại học Quốc gia Australia (ANU) tiến hành, có thể phục vụ công tác huấn luyện các loài vật trong môi trường nuôi nhốt nhận biết tín hiệu nguy hiểm trước khi thả vào tự nhiên.

Các nhà sinh học đã huấn luyện chim hồng tước bằng cách bật những âm thanh xa lạ cho chúng nghe, đồng thời ném mô hình một loài chim săn mồi như chim đồ tể hoặc diều hâu sượt qua chúng.

Chỉ sau 8 lần bật lại băng, những con chim đã biết cách chạy trốn. Ngược lại, khi bật âm thanh lạ khác, chúng vẫn ở nguyên tại chỗ.

""Con chim đầu tiên chúng tôi thử nghiệm sống trong sân trường ANU gần văn phòng của tôi. Nhiều người không thể tin nổi và rất thích thú khi thấy chú chim hoàn thành nhiệm vụ,"" Robert Magrath, Giáo sư ở Trường nghiên cứu sinh học của ANU, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhiều loài động vật thu thập thông tin về sự nguy hiểm bằng cách nghe lỏm lẫn nhau, nhưng cách chúng thực hiện việc này vẫn còn là một câu hỏi.

""Nhận biết tiếng kêu của các loài khác là một khả năng đáng chú ý, bởi có nhiều loài trong môi trường tự nhiên và nhiều loại tiếng kêu khác nhau. Điều này cũng tương tự như việc hiểu nhiều ngôn ngữ khác nhau.""

Theo VnExpress
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.