Dạy chim học ngoại ngữ

Chỉ sau hai ngày huấn luyện, những con chim hồng tước đã biết chạy trốn khi nghe tiếng kêu báo động bằng ngôn ngữ lạ.
Dạy chim học ngoại ngữ
VnExpress-How-birds-learn-fore-1249-5267

Một cặp chim hồng tước. Ảnh: Ben Twist/Fotolia.

ScienceDaily hôm qua đưa tin, nghiên cứu do các nhà sinh học ở Đại học Quốc gia Australia (ANU) tiến hành, có thể phục vụ công tác huấn luyện các loài vật trong môi trường nuôi nhốt nhận biết tín hiệu nguy hiểm trước khi thả vào tự nhiên.

Các nhà sinh học đã huấn luyện chim hồng tước bằng cách bật những âm thanh xa lạ cho chúng nghe, đồng thời ném mô hình một loài chim săn mồi như chim đồ tể hoặc diều hâu sượt qua chúng.

Chỉ sau 8 lần bật lại băng, những con chim đã biết cách chạy trốn. Ngược lại, khi bật âm thanh lạ khác, chúng vẫn ở nguyên tại chỗ.

""Con chim đầu tiên chúng tôi thử nghiệm sống trong sân trường ANU gần văn phòng của tôi. Nhiều người không thể tin nổi và rất thích thú khi thấy chú chim hoàn thành nhiệm vụ,"" Robert Magrath, Giáo sư ở Trường nghiên cứu sinh học của ANU, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhiều loài động vật thu thập thông tin về sự nguy hiểm bằng cách nghe lỏm lẫn nhau, nhưng cách chúng thực hiện việc này vẫn còn là một câu hỏi.

""Nhận biết tiếng kêu của các loài khác là một khả năng đáng chú ý, bởi có nhiều loài trong môi trường tự nhiên và nhiều loại tiếng kêu khác nhau. Điều này cũng tương tự như việc hiểu nhiều ngôn ngữ khác nhau.""

Theo VnExpress
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.