Đau khổ là một phần tất yếu của tình yêu?

Đau khổ là một phần tất yếu của tình yêu?
Tại sao tình yêu lại gây ra bao nhiêu đau khổ cho con người? Điều này thì có lẽ ai đã yêu rồi mới biết.
Tại sao tình yêu lại gây ra bao nhiêu đau khổ cho con người? Điều này thì có lẽ ai đã yêu rồi mới biết.

Nếu tình yêu chỉ như sông bằng nước lặng thì người ta đã không tốn giấy mực vì thứ tình cảm này đến thế. Nếu cuộc tình nào cũng từ yêu nhau đến lấy nhau, sinh con đẻ cái, sống mãi bên nhau đến lúc đầu bạc thì những tác phẩm nghệ thuật về đề tài này cũng chẳng xúc động lòng người đến thế.

Từ trước đến nay có lẽ chưa bao giờ có một tình yêu với đúng nghĩa của nó mà lại toàn vị ngọt không pha chút vị đắng nào. Hạnh phúc và bất hạnh, vui sướng và đau khổ luôn là hai mặt đối lập tồn tại trong tình yêu không thể tách rời. Tại sao tình yêu là niềm sung sướng của con người? Điều đó ai chẳng biết! Nhưng tại sao tình yêu lại gây ra bao nhiêu đau khổ cho con người? Điều này thì có lẽ ai đã yêu rồi mới biết.

Đã qua rồi cái thời người ta yêu nhau nhưng lại bị cha mẹ ép buộc phải lấy một người khác. Cũng qua rồi thời chiến tranh mà tình yêu phải xa cách hay đặt xuống hàng thứ yếu. Ngày nay, ai cũng có quyền yêu và lựa chọn người kết hôn với mình. Vậy tại sao tình yêu vẫn rơi vào bi kịch? Đó là câu hỏi mà mỗi chúng ta phải chịu trách nhiệm trước hạnh phúc của cuộc đời mình.

Cũng như tất cả những sai lầm mà con người mắc phải, bi kịch tình yêu thường bắt nguồn từ chỗ chúng ta hiểu biết quá ít về nó. Tình yêu trước hết đòi hỏi sự tôn trọng nhau. Bản chất của tình yêu là tự nguyện, vì vậy nó sẽ lụi tàn dưới bất cứ hình thức ép buộc nào. Mỗi con người là một thế giới riêng, ta yêu ai là yêu cả cái thế giới ấy của họ. Không thể bắt họ phải thay đổi theo ý muốn của mình. Sai lầm của tình yêu nhiều khi chỉ ở chỗ vì mỗi nụ cười duyên mà dại dột cưới nguyên một cô vợ. Rồi đến khi phát hiện ra bao nhiêu điểm không đáng yêu hoặc không yêu được, ta bắt đầu thất vọng hoặc cố tình cải tạo theo ý mình. R.Rolland còn cho rằng: “Tình yêu hiện đại là sự tiếp cận của hai thế giới lớn lao và phức tạp. Hai thế giới ấy khác nhau về nhiều điểm và việc những điểm ấy có tiếp cận được nhau hay không sẽ quyết định số phận của tình yêu.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến bi kịch của tình yêu là lòng tham của con người. Có những cô mê trí tuệ của anh này nhưng lại mê cái mã bề ngoài của anh kia và thích túi tiền của anh khác. Tiếc thay trong một con người chẳng mấy khi hội đủ tất cả những yếu tố mà ta thèm muốn. Bởi vậy mà có những người yêu cùng một lúc hai, ba người. Hậu quả là nếu họ không bị những người đó xé ra làm ba mảnh thì rồi cũng sẽ rơi vào bi kịch của tình yêu.

Yêu nhau không lấy được nhau, người ta đau khổ. Nhưng nhiều khi lấy được nhau rồi còn đau khổ hơn. Tại sao ngay cả tình yêu nồng cháy trước hôn nhân cũng không thể đảm bảo được hôn nhân bền vững? Tại sao các vụ li dị xảy ra ngày càng nhiều? Nếu có ai li dị một người xấu có khi còn hiểu được, nhưng tại sao không ít cặp vợ chồng cả hai đều tốt mà vẫn li dị nhau? Vì sau ngày cưới, viễn cảnh màu hồng của tình yêu đã tan biến, thay vào đó là bỉm cho con, là cái ví lép kẹp, là tính khí thất thường của một trong hai người và cả một chuỗi ngày cãi nhau hục hặc. Có người tìm đến giải pháp là đi tìm tình yêu ngoài hôn nhân. Nhưng làm như thế chính họ lại đẩy mình rơi vào một bi kịch khác. Thế mới thấy, hôn nhân đòi hỏi những điều mà khi không đáp ứng được thì vô tình các đôi vợ chồng ấy đã lôi nhau vào ngõ cụt.

Suy cho cùng, bi kịch tình yêu vẫn không rời bỏ cuộc sống tinh thần của con người. Chừng nào con người còn yêu thì còn sung sướng và đau khổ. Nhớ nhung, ghen tuông, thất tình, ngoại tình thời nào chẳng có. Nó tạo ra những bi kịch muôn đời của tình yêu, nó làm cho con người đau khổ. Nhưng không phải vì thế mà người ta lảng tránh nó, hàng ngày người ta vẫn thường nghe kể bao nhiêu chuyện tình đau khổ nhưng chẳng ai sợ tình yêu mà còn muốn gặp. Laiza Mayniero, một nhà tình yêu học người Mỹ cho rằng: “Tình yêu là cái duy nhất mà vì nó, đáng để người ta sống và chịu đựng đau khổ”. Tuy nhiên, không nên vì kém hiểu biết hay tham lam mà rơi vào bi kịch của tình yêu.

(Theo Afamily)

8 lý do gây suy giảm số lượng tinh trùng

8 lý do gây suy giảm số lượng tinh trùng

GD&TĐ - Lối sống không lành mạnh, căng thẳng và chế độ ăn uống không phù hợp là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng tinh trùng thấp.
Cấy que tránh thai là phương pháp tránh thai hiệu quả.

Cấy que tránh thai thời điểm nào là tốt nhất?

GD&TĐ - Cấy que tránh thai vào thời điểm nào thì tốt nhất? Đây là vấn đề được nhiều chị em quan tâm tìm hiểu. Lựa chọn đúng thời điểm khi cấy que tránh thai sẽ giúp chị em phụ nữ tự tin và bảo vệ sức khỏe an toàn.
Em bé chào đời trong sự vui mừng của gia đình, bác sĩ.

Bác sĩ tim mạch và sản khoa cùng... đỡ đẻ

GD&TĐ - Với bệnh nhân mắc tim bẩm sinh, việc sinh con dường như rất hiếm bởi luôn tiềm ẩn nguy cơ với mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai và sinh nở. Nhưng với tiến bộ của y học, sự “mát tay” của bác sĩ, nhiều chị em mắc tim bẩm sinh nặng vẫn có thể làm nên kỳ tích.
Vì sao khi thất tình lại... đau tim?

Vì sao khi thất tình lại... đau tim?

Nỗi buồn khi chia tay người yêu làm cho não liên tục giải phóng một số loại hormone gây căng thẳng như adrenaline. Các hormone này đi vào máu, dẫn đến việc tim phải làm việc quá sức gây cảm giác đau nhói.
Trẻ bị tổn thương do chó nhà tấn công

67 người tử vong vì bệnh dại

GD&TĐ - Lễ mít tinh nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh dại được Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và các đối tác tổ chức tại Lào Cai, ngày 4/10.
Phân bố số ca tử vong của 2 độ tuổi vị thành niên theo các khu vực trên thế giới (WHO-2016)

Hơn 1,1 triệu thanh thiếu niên tử vong mỗi năm nhưng đều có thể phòng ngừa được

GD&TĐ - Đó là khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) khi nói về nguyên nhân tử vong của trẻ vị thành niên. Có khoảng 3.000 thanh thiếu niên chết mỗi ngày, riêng trong năm 2016, có hơn 1,1 triệu trường hợp tử vong ở độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi, chủ yếu là do các nguyên nhân có thể phòng tránh được như tai nạn giao thông, biến chứng của thai kỳ hoặc sinh con, nhiễm HIV / AIDS.
Bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật bắt con cho bệnh nhân

Mổ chủ động bắt con cho bệnh nhân hẹp khí quản

GD&TĐ -  Bé gái con sản phụ bị hẹp khít khí quản được bác sĩ 2 bệnh viện Phổi Trung ương và Phụ sản Trung ương mổ kịp thời, hiện đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây là ca phối hợp mổ bắt con lần thứ hai giữa 2 bệnh viện, sau ca mổ đầu tiên cách đây 10 năm tại Bệnh viện Phổi Trung ương.
Phụ nữ không có trình độ, lương thấp sẽ phải chịu nhiều tác động trong kỷ nguyên số 4.0

Bình đẳng giới trong kỷ nguyên số

GD&TĐ -Việt Nam  được quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua. Tuy vậy, Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức như mức lương, nguy cơ mất việc làm đối với phụ nữ, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Ngoại tình - câu chuyện không của riêng đàn ông

Ngoại tình - câu chuyện không của riêng đàn ông

GD&TĐ - Khi nhắc đến ngoại tình người ta thường chỉ nghĩ đến đàn ông nhưng thật ra đó là câu chuyện không phải của riêng ai, mặc dù tỉ lệ ngoại tình của nam giới vẫn chiếm tỉ lệ cao nhưng sự chênh lệch đang dần được rút ngắn lại – tỉ lệ phụ nữ ngoại tình đang tăng lên.
Ảnh minh họa

Chuyên gia bàn chuyện sinh viên lỡ có thai ngoài ý muốn

GD&TĐ - Thiếu kiến thức giới tính và ý thức bảo vệ sức khỏe sinh sản là những nguyên nhân quan trọng dẫn tới hệ lụy trong tình yêu của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh trau dồi kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ cần ý thức hơn về những điều đảm bảo cho một tương lai bền vững và hạnh phúc.
Giao lưu trực tuyến: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

Giao lưu trực tuyến: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

GD&TĐ - Trong cuộc sống để đi đến “ CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC” là một hành trình dài yêu thương. Bạn phải biết chăm sóc sức khỏe cho mình và người mình yêu tốt nhất. Trang bị các kỹ năng sống để hóa giải những khúc mắc trong tình cảm. Biết nâng đỡ, vun đắp, vị tha để xây dựng cuộc sống gia đình viên mãn, hạnh phúc hơn...