Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Dấu hiệu sai phạm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng: Quyết định thụ lý tố cáo của Giám đốc sở vẫn nằm trên… giấy?

Thiều Khang - Chí Tín - 01/06/2020, 13:38 GMT+7 | Pháp luật
Viện Quy hoạch thuộc Sở Xây dựng TP Hải Phòng. Ảnh: InternetViện Quy hoạch thuộc Sở Xây dựng TP Hải Phòng. Ảnh: Internet

Những dấu hiệu sai phạm của lãnh đạo Viện Quy hoạch Hải Phòng, được cán bộ của viện tố cáo đến lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng. Nhưng theo tìm hiểu của GD&TĐ thì sau thời gian dài, các quyết định thụ lý tố cáo, thành lập tổ xác minh nội dung tố cáo của Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng vẫn… nằm trên giấy. Các nội dung tố cáo của người tố cáo vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Ngày 27/4/2020, ông Phùng Văn Thanh - Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng ký QĐ 607/QĐ-GĐ về việc thụ lý tố cáo đối với ông Khoa Năng Du - Viện trưởng Viện Quy hoạch Hải Phòng với nhiều nội dung sai phạm.

Đối với công tác tổ chức cán bộ, bổ nhiệm cán bộ ông Du bị tố: Đề nghị bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch vượt quá số lượng cấp phó theo quy định; Tháng 12/2013, bổ nhiệm lại ông Phạm Ngọc Nam giữ chức Phó Trưởng phòng Tổng hợp hành chính không đảm bảo điều kiện (không đủ số phiếu tín nhiệm); Đối với bà Hà Thị Thu Hương đã hết thời hạn bổ nhiệm, nhưng chưa bổ nhiệm lại với hai vị trí là Kế toán trưởng và Trưởng phòng Tổng hợp hành chính.

Quyết định thụ lý tố cáo ông Du do Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng ban hành.

Còn trong công tác quản lý tài chính, ông Du cũng bị tố mắc nhiều sai phạm, cụ thể: Đối với các đồ án quy hoạch do các phòng chuyên môn thực hiện (gồm các phòng: Quy hoạch 1, Quy hoạch 2, Kỹ thuật 1, Kỹ thuật 2, Thiết kế đô thị), chỉ đạo các phòng gửi giá vào các hợp đồng ký kết với Viện Quy hoạch, các phòng nêu trên làm thanh toán 50% giá trị hợp đồng, nhưng thực thế các phòng được nhận 30%, còn 20% thu lại của các phòng.

Đối với các hợp đồng khảo sát thuê ngoài, ông Du đã thu của các đơn vị ký kết hợp đồng 30% tổng số tiền theo hợp đồng.

Đối với tiền chi mua đồng phục cho cán bộ, nhân viên của Viện Quy hoạch, ông Du chỉ đạo các phòng chuyên môn ký khống các khoản thanh toán mua đồng phục cho cán bộ, nhân viên của Viện (ký nhận tiền nhưng không được nhận tiền hàng năm với số tiền 3 triệu đồng/1 người/1 năm, mà 2 năm mới nhận được một bộ đồng phục, nhưng giá trị thấp hơn giá trị tiền đã ký nhận).

Theo quyết định trên của Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng, thời hạn giải quyết xong là 30 ngày (kể từ ngày 27/4/2020). Tìm hiểu của GD&TĐ cho thấy, cùng ngày 27/4/2020, ông Phùng Văn Thanh - Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng ký tiếp QĐ số 608/QĐ-GĐ về việc Thành lập tổ xác minh nội dung tố cáo như trên, tổ gồm 8 cán bộ.

Theo đó, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó GĐ sở làm Tổ trưởng, Tổ phó là ông Cao Đức Thắng – Chánh thanh tra sở… Thời gian làm việc là 30 ngày, kể từ ngày 27/4/2020.

Vậy, tổ xác minh nội dung tố cáo những dấu hiệu sai phạm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng đã thực sự vào cuộc, làm việc có kết quả? Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng nhưng không được trả lời, hồi đáp.

Ngày 27/5/2020 hết thời hạn 30 ngày, theo đơn tố cáo gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết là 3 tháng (đơn gửi ngày 29/2/2020). Phóng viên đã chủ động liên hệ với người tố cáo, được biết Sở Xây dựng Hải Phòng ngay sau khi có Quyết định thụ lý tố cáo đã thành lập Tổ xác minh nội dung đơn tố cáo. Tuy nhiên người tố cáo vẫn chưa nhận được thông báo, và cũng chưa được mời làm việc về các nội dung liên quan tố cáo.

Vậy phải chăng quyết định thụ lý giải quyết tố cáo của lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng chỉ nằm trên giấy? Đây là vấn đề đang được dư luận tại Hải Phòng đặc biệt quan tâm. Việc giải quyết tố cáo kéo dài có ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cán bộ trong nhân sự, tiến độ, thời gian đại hội Đảng bộ bộ phận Viện Quy hoạch và Đại hội Đảng bộ cấp trên không?

Trao đổi với Phóng viên báo chí, Ông Phạm Xuân Thanh, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hải Phòng xác nhận việc khiếu nại tố cáo tại Viện Quy hoạch Hải Phòng đã tồn tại trong thời gian dài,  nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Việc này đang làm ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong khối các cơ quan TP Hải Phòng. Theo đó, Đảng ủy khối liên tục đôn đốc Sở Xây dựng Hải Phòng phải khẩn trương hoàn thành việc giải quyết các nội dung tố cáo đối với ông Khoa Năng Du, Viện Trưởng Viện Quy hoạch.

Ông Phạm Xuân Thanh cũng viện dẫn nội dung trong Chỉ thị 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp,  tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, đối với các trường hợp bị tố cáo mà chưa có kết luận thì sẽ không được đưa vào nhân sự bầu cấp ủy.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm