Đầu bếp robot “lên ngôi” trong mùa dịch Covid-19

Đầu bếp robot “lên ngôi” trong mùa dịch Covid-19

Chuỗi nhà hàng burger White Castle sắp sửa thử nghiệm sử dụng robot có thể nấu khoai tây và các thực phẩm khác. Robot này có tên là Flippy, được chế tạo bởi Miso Robotics có trụ sở tại Pasodena, California.

White Castle và Miso đã thảo luận về quan hệ đối tác giữa 2 bên được khoảng một năm. Tiến độ của các cuộc đàm phán đã được đẩy nhanh khi Covid-19 xảy ra, theo Phó chủ tịch của White Castle Jamie Richardson nói. Robot có thể giải phóng nhân viên để họ tập trung vào các nhiệm vụ khác như khử trùng bàn hoặc xử lý số lượng đơn giao hàng về nhà đang ngày càng tăng lên. Một môi trường không va chạm giúp giảm thiểu tiếp xúc giữa con người cũng đang ngày càng trở nên quan trọng đối với khách hàng, ông nói.

Flippy hiện có giá là 30.000 USD, với phí dịch vụ hàng tháng là 1.500 USD. Đến giữa năm tới, Miso hy vọng sẽ có thể cung cấp robot miễn phí nhưng tính phí hàng tháng cao hơn.

Dịch vụ robot trong ngành thực phẩm trở thành xu hướng trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra, trong thời điểm các bệnh viện, nhà ăn của các trường học và những nơi khác cố gắng đáp ứng nhu cầu thực phẩm tươi, tùy chọn 24 giờ mỗi ngày trong khi vẫn tiết kiệm được chi phí lao động. Đầu bếp robot bắt đầu xuất hiện ở những nơi như Creator, một nhà hàng burger ở San Francisco và các cửa hàng cà phê Dal.komm ở Hàn Quốc.

Vipin Jain, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Blendid - công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, cũng cho rằng trong hai năm tới, công nghệ tự động sẽ được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực thực phẩm. Blendid đang bán một ki-ốt tự động có thể làm sinh tố tươi. Khách hàng có thể đặt hàng qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh và điều chỉnh thành phần nếu muốn như thêm cải xoăn hay giảm gừng. Một nhân viên của Blendid chỉ phải nạp đầy nguyên liệu 1 - 2 lần/ngày.

Hiện chỉ một số ít ki-ốt bán hàng tự động như này được lắp đặt ở khu vực San Francisco, nhưng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Blendid đã bắt đầu thảo luận hợp tác với các bệnh viện, tập đoàn, trung tâm mua sắm và cửa hàng tạp hóa.

Khi các quán salad bị buộc phải ngừng hoạt động do đại dịch, Chowbotics có trụ sở tại Hayward, California bắt đầu nhận được nhiều câu hỏi hơn về Sally, một robot có kích thước của một chiếc tủ lạnh có khả năng tạo ra nhiều loại salad. Sally cho phép khách hàng lựa chọn từ 22 thành phần được chuẩn bị trước lưu trữ bên trong máy để chế tạo ra bát salad vừa ý. Robot có thể làm được khoảng 65 bát mỗi ngày trước khi nhân viên nhà bếp cần nạp thêm nguyên liệu.

Trước năm 2020, Chowbotics đã bán được khoảng 125 robot, chủ yếu cho các bệnh viện và trường đại học. Nhưng kể từ khi virus corona tấn công, doanh số đã tăng hơn 60%, với sự quan tâm ngày càng tăng từ các cửa hàng tạp hóa, cộng đồng cao tuổi và thậm chí cả Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, CEO Rick Wilmer cho biết.

Nhưng Robot nấu ăn không phải lúc nào cũng thành công. Spyce, một nhà hàng ở Boston với nhà bếp do robot điều hành, đã phải đóng cửa để trang bị lại thực đơn của họ. Zume, một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon sản xuất pizza bằng robot, đã ngừng hoạt động kinh doanh pizza. Hiện họ đã chuyển sang làm mặt nạ và hộp đựng có thể phân hủy sinh học.

Max Elder, giám đốc nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Tương lai Thực phẩm tại Palo Alto, California, nghi ngờ về tương lai của robot chế biến thực phẩm sau mùa đại dịch. Elder cũng lo ngại rằng việc tập trung vào tự động hóa khâu chuẩn bị thực phẩm trong đại dịch sẽ chuyển sự chú ý khỏi các vấn đề khác trong hệ thống thực phẩm, như bùng phát dịch giữa các công nhân ngành công nghiệp thịt hoặc công nhân nhặt hái.

Nhiều người tỏ ra thích thú với những thay đổi này. Tuy nhiên, không ít người lo sợ mất việc, đặc biệt là người trẻ, khi robot có thể thay thế con người làm nhiều việc. Nhiều ý kiến cũng lo sợ việc robot thay thế con người sẽ khiến tình trạng mất việc tăng cao tại nhiều nước.

Theo AP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Sốt mò

GD&TĐ - Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm C trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ảnh: Quốc Bình

Cam Cao Phong

GD&TĐ - Bố khệ nệ mang về thùng cam mà đứa nào cũng… thờ ơ, dù chúng vừa chạy xe căng hải vượt 3 km từ trường về.