“Đặt vé sớm” cho suất vào đại học

GD&TĐ - Nhiều trường đại học thông báo nhận hồ sơ xét tuyển bằng phương thức xét học bạ. Cách “chiêu sinh” này giúp thí sinh có thể chủ động nộp hồ sơ sớm mà không cần phải chờ đến hết năm học lớp 12.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Còn nhớ, khi mới xuất hiện, phương thức xét tuyển bằng học bạ nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có ý kiến hoài nghi về chất lượng đầu vào của những thí sinh trúng tuyển bằng phương thức này. Nếu như 5 năm trước, phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT thường được các trường đại học ngoài công lập áp dụng, nhiều người coi đây là “sân chơi” của những trường tốp dưới. Các trường công lập gần như không tính đến phương án này.

Thế nhưng, giờ đây, trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với cơ chế tự chủ được luật hóa, phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT trở thành xu thế tuyển sinh của các trường đại học. Việc áp dụng phương thức này giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển, đồng thời giảm áp lực khi thi tốt nghiệp THPT.

Nhớ lại, kỳ tuyển sinh năm 2021, có hơn 100 trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào học bạ THPT. Năm 2022, dự báo số trường đại học xét tuyển bằng học bạ tiếp tục tăng lên; trong đó có cả những trường đại học công lập nổi tiếng.

Thời điểm này, nhiều trường đã chính thức thông báo “mở cửa” tiếp nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ THPT của thí sinh. Qua tìm hiểu cho thấy, đây là phương thức tuyển sinh riêng của các trường, hoàn toàn không phụ thuộc vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, khi các cơ sở giáo dục đại học áp dụng xét tuyển bằng học bạ THPT, hầu hết đều dùng tổ hợp môn xét tuyển trùng với các tổ hợp môn xét tuyển của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp thí sinh dễ dàng trong việc chuẩn bị kiến thức và chọn tổ hợp môn cho mình. Quan trọng hơn, là tạo thêm cơ hội để thí sinh biến giấc mơ đại học thành hiện thực.

Thực tế cho thấy, mỗi trường sẽ có điều kiện và mốc thời gian xét tuyển khác nhau. Điều kiện xét tuyển học bạ phải phù hợp với chất lượng đào tạo của trường và quy định xét tuyển của Bộ GD&ĐT. Điểm học bạ là thành quả học tập của 3 năm phổ thông và xứng đáng trở thành “chìa khóa” mở ra cánh cửa đại học cho các thí sinh.

Việc đăng ký xét tuyển sớm bằng học bạ giúp thí sinh an tâm cho suất vào đại học trước nhiều lựa chọn khác nhau. Mặt khác, tham gia phương thức này thí sinh còn chủ động tiếp cận thông tin, cơ sở học tập, ưu điểm ngành học… sớm hơn. Cũng cần hiểu tường minh rằng, dù trúng tuyển theo bất cứ phương thức nào thì khi học, sinh viên cũng học chung với nhau, chương trình đào tạo như nhau, hưởng thụ các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như nhau, giá trị bằng cấp như nhau.

Như vậy, việc nộp hồ sơ xét tuyển sớm, giúp thí sinh có được lợi thế đáng kể trong cuộc cạnh tranh vào đại học, mà không cần phải phụ thuộc vào kết quả một kỳ thi duy nhất. Đó cũng là cách để thí sinh có thể “đặt vé sớm” bước vào cánh cửa giảng đường đại học. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, dù là xét tuyển bằng học bạ hay bất kỳ phương thức nào khác, điều kiện cần và đủ là thí sinh phải tốt nghiệp THPT. Thiếu điều kiện này, kết quả của các phương thức xét tuyển đều không có giá trị.

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.