“Đặt vé sớm” cho suất vào đại học

GD&TĐ - Nhiều trường đại học thông báo nhận hồ sơ xét tuyển bằng phương thức xét học bạ. Cách “chiêu sinh” này giúp thí sinh có thể chủ động nộp hồ sơ sớm mà không cần phải chờ đến hết năm học lớp 12.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Còn nhớ, khi mới xuất hiện, phương thức xét tuyển bằng học bạ nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có ý kiến hoài nghi về chất lượng đầu vào của những thí sinh trúng tuyển bằng phương thức này. Nếu như 5 năm trước, phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT thường được các trường đại học ngoài công lập áp dụng, nhiều người coi đây là “sân chơi” của những trường tốp dưới. Các trường công lập gần như không tính đến phương án này.

Thế nhưng, giờ đây, trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với cơ chế tự chủ được luật hóa, phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT trở thành xu thế tuyển sinh của các trường đại học. Việc áp dụng phương thức này giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển, đồng thời giảm áp lực khi thi tốt nghiệp THPT.

Nhớ lại, kỳ tuyển sinh năm 2021, có hơn 100 trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào học bạ THPT. Năm 2022, dự báo số trường đại học xét tuyển bằng học bạ tiếp tục tăng lên; trong đó có cả những trường đại học công lập nổi tiếng.

Thời điểm này, nhiều trường đã chính thức thông báo “mở cửa” tiếp nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ THPT của thí sinh. Qua tìm hiểu cho thấy, đây là phương thức tuyển sinh riêng của các trường, hoàn toàn không phụ thuộc vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, khi các cơ sở giáo dục đại học áp dụng xét tuyển bằng học bạ THPT, hầu hết đều dùng tổ hợp môn xét tuyển trùng với các tổ hợp môn xét tuyển của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp thí sinh dễ dàng trong việc chuẩn bị kiến thức và chọn tổ hợp môn cho mình. Quan trọng hơn, là tạo thêm cơ hội để thí sinh biến giấc mơ đại học thành hiện thực.

Thực tế cho thấy, mỗi trường sẽ có điều kiện và mốc thời gian xét tuyển khác nhau. Điều kiện xét tuyển học bạ phải phù hợp với chất lượng đào tạo của trường và quy định xét tuyển của Bộ GD&ĐT. Điểm học bạ là thành quả học tập của 3 năm phổ thông và xứng đáng trở thành “chìa khóa” mở ra cánh cửa đại học cho các thí sinh.

Việc đăng ký xét tuyển sớm bằng học bạ giúp thí sinh an tâm cho suất vào đại học trước nhiều lựa chọn khác nhau. Mặt khác, tham gia phương thức này thí sinh còn chủ động tiếp cận thông tin, cơ sở học tập, ưu điểm ngành học… sớm hơn. Cũng cần hiểu tường minh rằng, dù trúng tuyển theo bất cứ phương thức nào thì khi học, sinh viên cũng học chung với nhau, chương trình đào tạo như nhau, hưởng thụ các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như nhau, giá trị bằng cấp như nhau.

Như vậy, việc nộp hồ sơ xét tuyển sớm, giúp thí sinh có được lợi thế đáng kể trong cuộc cạnh tranh vào đại học, mà không cần phải phụ thuộc vào kết quả một kỳ thi duy nhất. Đó cũng là cách để thí sinh có thể “đặt vé sớm” bước vào cánh cửa giảng đường đại học. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, dù là xét tuyển bằng học bạ hay bất kỳ phương thức nào khác, điều kiện cần và đủ là thí sinh phải tốt nghiệp THPT. Thiếu điều kiện này, kết quả của các phương thức xét tuyển đều không có giá trị.

Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.
Trẻ em Trường mẫu giáo xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đi dạy, tối đến từng nhà vận động học sinh ra lớp

GD&TĐ - Nhiều năm qua việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non ở các huyện miền núi đã tương đối thuận lợi. Các trường mầm non miền núi ở tỉnh Quảng Nam không chỉ tăng cường cơ sở vật chất mà còn tích cực vận động, tuyên truyền trẻ ra lớp bằng nhiều cách, nhiều hình thức.
Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Đến nay trẻ ổn định sức khỏe nhưng vẫn sưng nề vùng lưỡi, đầu mặt, ăn uống khó. Các chuyên gia khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt giảm do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.