Tuyển sinh bằng xét học bạ THPT: Thí sinh không đổ xô vào ngành học mới

Tuyển sinh bằng xét học bạ THPT: Thí sinh không đổ xô vào ngành học mới

Các ngành thuộc về thế mạnh của các trường vẫn là lựa chọn phần lớn các  hồ sơ xét tuyển của học sinh gửi đến. 

Đơn cử, tại Trường ĐH Kinh tế- Tài Chính(UEF) tới thời điểm này số lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ THPT nộp về mới chỉ ở mức tương đối. So với năm trước thì có sự quan tâm của thí sinh sớm và nhiều hơn một chút.  Những ngành học đang  có số hồ sơ xét tuyển cao gồm: Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Quản trị khách sạn, Ngôn ngữ Anh 

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) cũng có số lượng hồ sơ xét tuyển học bạ nộp về ổn hơn năm trước. Ngoài những ngành thuộc thế mạnh của Nhà trường được thí sinh quan tâm như: Marketing, Dược học, Quản trị Khách sạn, CNTT thì một số ngành mới như AI, Kiến trúc cảnh quan, Quản lý Công nghiệp cũng thu hút được sự quan tâm của học sinh. Hiện ngành Quản trị Kinh doanh là ngành có số lượng hồ sơ nộp vào cao nhất. 

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý- Hiệu trưởng Trường cao đẳng Quốc tế TP.HCM cũng thông tin nhóm ngành học đang nhận được sự quan tâm lớn của học sinh gồm: Quảng trị nhà hàng, Bếp, Quản trị kinh doanh, Dược .

Tính đến thời điểm hiện tại, HUTECH đã nhận được khoảng trên 6.000 nguyện vọng đăng ký xét bằng học bạ THPT.

Các nhóm ngành thu hút thí sinh, không có quá nhiều khác biệt so với các năm trước. Nhìn chung, các nhóm ngành Kinh tế - quản trị như: Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh quốc tế hay Ngoại ngữ như ; Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều thí sinh.

Đối với nhóm ngành Kỹ thuật - công nghệ, hai ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ kỹ thuật ô tô tiếp tục có số lượng xét tuyển đông nhất.

Tuyển sinh bằng xét học bạ THPT: Thí sinh không đổ xô vào ngành học mới ảnh 1
Học sinh THPT trao đổi với chuyên viên tư vấn tuyển sinh của UEF tại ngày hội tuyển sinh

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung- Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh & Truyền thông HUTECH: Biến động lớn nhất nằm ở các ngành liên quan đến truyền thông - quảng cáo như: Truyền thông đa phương tiện hay Thiết kế đồ họa có số lượng xét tuyển tăng đáng kể, có thể là do sự nổi lên của nhóm ngành này thông qua những chiến dịch truyền thông lớn trong giai đoạn các doanh nghiệp ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Một điểm bất ngờ đáng chú ý chính là khối ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành... khi số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển khá cao. Dù ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng khá nặng nề trước dịch Covid-19 và có khá nhiều thí sinh trăn trở về việc chọn ngành trong giai đoạn nghỉ học vừa qua.

Rõ ràng, từ thống kê nhanh xu hướng chọn ngành, chọn nghề của thí sinh năm nay ở vài trường cho thấy; không có nhiều sự dịch chuyển về nhóm ngành nghề.  Sức hút của các ngành mới chưa tạo độ "hot" thật sự với thí sinh như một số ngành mới những năm trước (Dược, Công nghệ Sinh học, Công nghệ thực phẩm). Điều đó thể hiện rõ sự thận trọng nơi thí sinh cũng như phụ huynh. 

Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.
Tryptophan trong sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.

Uống sữa ấm vào buổi tối giúp dễ ngủ?

GD&TĐ -Trước khi ngủ, mọi người thường thực hiện nhiều cách khác nhau để có một đêm ngon giấc. Một số người có thói quen tắm nước ấm, tập yoga hoặc uống một ly sữa ấm.
Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

GD&TĐ - Tôi thực sự cần một ai đó đưa cuộc sống của tôi trở lại đúng hướng, để biến tôi trở lại thành người mẹ và người vợ mà tôi đã từng là... một năm trước.
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.