Đào tạo giảng viên nguồn đầu tiên của Đà Nẵng về vi mạch bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Khóa đào tạo giảng viên nguồn đầu tiên về vi mạch bán dẫn gồm 25 học viên là giảng viên được tuyển chọn từ các trường Đại học trên địa bàn Đà Nẵng.

Đại diện lãnh đạo Thành uỷ Đà Nẵng thực hiện nghi thức Khởi động Chương trình đào tạo nhân lực Vi mạch bán dẫn tại TP Đà Nẵng.
Đại diện lãnh đạo Thành uỷ Đà Nẵng thực hiện nghi thức Khởi động Chương trình đào tạo nhân lực Vi mạch bán dẫn tại TP Đà Nẵng.

Ngày 26/3, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng diễn ra chuỗi sự kiện Khởi động Chương trình đào tạo nhân lực Vi mạch bán dẫn tại TP Đà Nẵng; Khai giảng khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn năm 2024 cho sinh viên và giảng viên nguồn của thành phố, đồng thời Khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh (VKU-SSTH) của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn.

Liên kết đào tạo lực lượng giảng viên nguồn

Theo thông tin từ Trường Đại học VKU, sự kiện khởi động chương trình đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn tại TP Đà Nẵng là một trong những nhiệm vụ cấp bách, quan trọng trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, đề án phát triển vi mạch bán dẫn của TP Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung nhằm định hướng tiếp cận tham gia vào chuỗi sản xuất vi mạch, bán dẫn toàn cầu, dựa trên nguồn nhân lực là yếu tố quyết định và ưu tiên phát triển nhân lực cho khâu thiết kế và khâu kiểm thử trong chuỗi giá trị của bán dẫn và vi mạch.

Theo đó, năm 2024, Đà Nẵng sẽ tập trung đào tạo lực lượng giảng viên nguồn (khóa đầu tiên) với sự phối hợp giảng dạy của VKU, Viện Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) và sự đồng hành hỗ trợ của Công ty Synopsys Việt Nam với bản quyền phần mềm chính hãng.

Khóa đào tạo giảng viên nguồn đầu tiên gồm 25 học viên là giảng viên được tuyển chọn từ các trường Đại học trên địa bàn Đà Nẵng gồm: Trường VKU, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Duy Tân và Trường Đại học FPT.

Bên trong trung tâm vi mạch bán dẫn và công nghệ thông minh của Trường Đại học VKU.

Bên trong trung tâm vi mạch bán dẫn và công nghệ thông minh của Trường Đại học VKU.

Chương trình đào tạo sẽ diễn ra trong 6 tháng, trong đó sẽ có 3 tháng (171 giờ) học lý thuyết và 3 tháng học theo dự án (project-based training) với 4 mô đun về Thiết kế mạch có mật độ tích hợp cao (VLSI design); Thiết kế số và ngôn ngữ mô tả phần cứng (SystemVerilog/Verilog/VHDL); Thực thi mạch tích hợp số cơ bản; Thiết kế mạch tương tự cơ bản.

Điểm nhấn của chương trình là việc các giảng viên nguồn được tiếp cận toàn bộ thư viện, tài liệu giảng dạy của Synopsys. Khi hoàn thành chương trình, các giảng viên có thể xây dựng giáo trình giảng dạy thiết kế vi mạch phù hợp thực tiễn để truyền đạt lại cho sinh viên tại trường của mình - đây là kỳ vọng lớn nhất trong mục tiêu triển khai chương trình đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực của TP Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành điện tử và vi mạch bán dẫn trong tương lai.

Song song đó, Trường VKU cũng triển khai khóa bồi dưỡng ngắn hạn về Thiết kế vi mạch bán dẫn cho 20 sinh viên năm 3, năm 4 đang học các ngành gần như Công nghệ kỹ thuật máy tính, hệ thống nhung và IoT, Công nghệ thông tin và nhân viên đã đi làm có nhu cầu chuyển đổi sang Thiết kế vi mạch bán dẫn từ tháng 3/2024 đến tháng 9/2024.

Tăng cường hợp tác quốc tế

PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường VKU cho hay, là đơn vị tiên phong hoàn thành thủ tục và công bố tuyển sinh Kỹ sư thiết kế Vi mạch bán dẫn năm 2024, với tổng chỉ tiêu dự kiến đào tạo từ 600 – 1.000 kỹ sư đến năm 2028, đồng thời cũng đã điều chỉnh chương trình đào tạo các ngành gần, trong đó có thêm định hướng Vi mạch bán dẫn để đào tạo chuyển đổi các sinh viên từ năm 1 (khóa 2023) đến năm 3 (khóa 2021) nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp bách nguồn nhân lực lĩnh vực này.

Ngoài ra, VKU cũng đã mở chương trình đào tạo Thạc sỹ, phát triển nhóm nghiên cứu về vi mạch bán dẫn. Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực về đóng gói, kiểm thử Vi mạch bán dẫn. Tuyển sinh đào tạo các lớp upskills cho sinh viên. Phát triển, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giảng viên. VKU cũng đã hoàn thành Xây dựng Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh (SSTH); Phòng thí nghiệm và nghiên cứu Công nghệ mới và Vi mạch bán dẫn với Nam Long Group...

“Khai giảng các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cho giảng viên nguồn của Đà Nẵng và khóa đào tạo ngắn hạn cho sinh viên năm 2024 đã thể hiện quyết tâm rất cao, sự hợp tác rất chặt chẽ giữa Đà Nẵng cùng liên minh các Trường Đại học và các doanh nghiệp”, PGS.TS Huỳnh Công Pháp khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Quảng (thứ 3 từ trái qua) - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng tham quan Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh (VKU-SSTH).

Ông Nguyễn Văn Quảng (thứ 3 từ trái qua) - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng tham quan Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh (VKU-SSTH).

Để chuẩn bị cho đào tạo Vi mạch bán dẫn, VKU cũng đã gấp rút hoàn thành đưa vào vận hành và hôm nay khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh (VKU-SSTH) với đầy đủ trang thiết bị phần cứng phần mềm cho đào tạo và nghiên cứu.

“Với tất cả những kết quả đã đạt được, chúng ta thấy rằng Đà Nẵng đã có bước tiến rất lớn và rất nhanh chóng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư phát triển Vi mạch bán dẫn trong thời gian đến”, PGS.TS Huỳnh Công Pháp nhấn mạnh.

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực hợp tác của Trung tâm nghiên cứu đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) với Trường Đại học VKU, Tập đoàn Synopsys và Viện Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Hà Nội để triển khai kịp thời khóa đào tạo giảng viên thiết kế vi mạch đầu tiên của thành phố.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Đà Nẵng tiếp tục xác định công nghệ cao trong đó có ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo là một bộ phận quan trọng trong 5 nhóm ngành đột phá, tạo xung lực phát triển nhanh và bền vững cho thành phố. Để tăng tốc trên hành trình xây dựng hệ sinh thái vi mạch, bán dẫn, thành phố xác định cách tiếp cận dựa trên phát triển nguồn nhân lực làm trọng tâm.

Hiện thành phố có khoảng 250 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, lắp ráp các thiết bị linh kiện điện tử với gần 10.500 lao động, trong đó có khoảng 6 doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn với 550 kỹ sư vi mạch bán dẫn.

Để chủ động phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực vi mạch bán dẫn, Đà Nẵng trong thời gian qua đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp trong đó có ưu tiên tăng cường hợp tác quốc tế với các công ty, tổ chức uy tín trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn để sớm tiếp cận nguồn lực và thông tin nhu cầu về nhân lực ngành vi mạch, bán dẫn.

Để triển khai tốt các nội dung về phát triển nguồn nhân lực vi mạch, bán dẫn của Đà Nẵng, bên cạnh cơ sở vật chất, hệ thống chính sách hỗ trợ thì sự chuẩn bị sẵn sàng về đội ngũ giảng viên có chất lượng để đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn có vai trò vô cùng quan trọng.

VKU khai trương trung tâm vi mạch bán dẫn và công nghệ thông minh.
VKU khai trương trung tâm vi mạch bán dẫn và công nghệ thông minh.

“Đây là một dấu mốc cụ thể, bước đi quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch, bán dẫn thành phố. Trên cơ sở kết quả đào tạo cơ bản khóa I này, thành phố sẽ tiếp tục lựa chọn 10 giảng viên để cử tham gia đào tạo khóa nâng cao tiếp theo trong và ngoài nước.

Trong năm 2024, Đà Nẵng đang hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để triển khai các khóa đào tạo tiếp theo cho đội ngũ giảng viên cũng như nhân lực ngành vi mạch, bán dẫn của thành phố hoặc cử giảng viên của các trường Đại học trên địa bàn thành phố sang nghiên cứu, học tập trực tiếp tại các cơ sở đào tạo quốc tế. Việc hợp tác quốc tế sẽ được mở rộng sang các đối tác uy tín ở các nước khác trong các khóa đào tạo tiếp theo”, ông Hồ Kỳ Minh thông tin.

Bà Susan Burn – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, Hoa Kỳ nhận thức vai trò quan trọng của Việt Nam trong việc xây dựng các chuỗi cung ứng bán dẫn linh hoạt, và rất ủng hộ mạnh mẽ đối với sự phát triển của ngành công nghiệp này tại Việt Nam.

Bà Susan Burn cho biết, tháng trước, Hoa Kỳ đã trao khoản tài trợ trị giá 13,8 triệu đô la cho Đại học Bang Arizona để củng cố hệ sinh thái bán dẫn ở các quốc gia đối tác quan trọng, bao gồm cả Việt Nam, nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp Hoa Kỳ.

“Hợp tác này thể hiện những đóng góp to lớn mà các doanh nghiệp Mỹ đang thực hiện cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Các công ty Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ đô la vào đây, đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài và đổi mới. Điều này đặc biệt đúng trong ngành công nghiệp bán dẫn. Các công ty Mỹ như Synopsys đã đi tiên phong trong việc tăng trưởng và phát triển ngành công nghiệp quan trọng này tại Việt Nam. Những sản phẩm này cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ điện thoại đến ô tô - cơ sở hạ tầng kỹ thuật số làm nền tảng cho nền kinh tế hiện đại của chúng ta.

Sự kiện hôm nay khiến tôi lạc quan về những gì Hoa Kỳ và Việt Nam, cùng với các đối tác như Hàn Quốc và Nhật Bản, có thể cùng nhau đạt được để thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, phát triển khu vực tư nhân và thịnh vượng chung”, bà Susan Burn chia sẻ.

Trong khuôn khổ sự kiện, Trường VKU tổ chức khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh (VKU-SSTH).

Trung tâm này có chức năng đào tạo, nghiên cứu, kết nối và chuyển giao công nghệ, được trang bị 30 máy tính và phần mềm thiết kế vi mạch có bản quyền của Synopsys, cùng nhiều trang thiết bị phục vụ đào tạo, nghiên cứu vi mạch bán dẫn và công nghệ thông minh với nguồn kinh phí đầu tư khoảng 10 tỷ đồng trong dự án ODA 7,7 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc giai đoạn 2022-2027 phục vụ đào tạo các khóa vi mạch bán dẫn.

Lãnh đạo Đà Nẵng trao đổi với Bà Lim Bora - Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng.
Lãnh đạo Đà Nẵng trao đổi với Bà Lim Bora - Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ