Vú sữa không chỉ ngon ngọt, mọng nước đầy hấp dẫn mà còn vô cùng "lành" bởi hiện Việt Nam là nước duy nhất xuất khẩu vú sữa, người tiêu dùng có thể yên tâm vú sữa bán trên thị trường chỉ có thể có nguồn gốc từ Việt Nam chứ không phải từ bất kì nguồn nào khác.
Đang vào mùa vú sữa chín rộ, các bậc cha mẹ nên tranh thủ tận dụng nguồn quả thiên nhiên giàu dinh dưỡng với những công dụng tuyệt vời cho trẻ dưới đây:
Bảo vệ hệ thần kinh
Muốn con thông minh, nhanh nhẹn, trí nhớ tốt, cha mẹ không thể quên được yếu tố gluxit - rất cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào thần kinh. Gluxit tự nhiên có rất nhiều trong hoa quả, đặc biệt là vú sữa.
Vì vậy, bổ sung vú sữa thường xuyên vào thực đơn của bé là cách tuyệt vời để bảo vệ hệ thần kinh, đảm bảo bổ sung đầy đủ lượng gluxit để hệ thần kinh của bé hoạt động tốt.
Ảnh minh họa
Giúp bé tiêu hóa tốt
Táo bón là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ nhỏ mà một trong những nguyên nhân thường thấy là do chế độ ăn của các bé ít nước và thiếu chất xơ.
Trong khi đó, vú sữa lại là một nguồn cung cấp nước và chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt, phòng chống táo bón cực hiệu quả. Hương vị ngon ngọt của loại quả này chắc chắn sẽ hấp dẫn các bé hơn nhiều so với việc bé bị bắt ăn nhiều rau xanh để bổ sung chất xơ.
Cung cấp khoáng chất cho xương và răng
Vú sữa cực kì giàu canxi và photpho, hai khoáng chất quan trọng để bé có hệ xương và răng chắc khỏe, phát triển tốt. Đặc biệt, lượng canxi có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường.
Vú sữa cũng là loại quả được khuyên dùng cho bà bầu để hỗ trợ phòng chống còi xương, thiếu canxi ở thai nhi.
Tăng cường sức đề kháng
Trong vú sữa còn có nhiều vitamin C và các chất chống ô xy hóa khác như quercetin, epicatechin, acid gallic, giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các chất độc hại, gốc tự do ra khỏi cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Do đó, cho con ăn nhiều vú sữa là cách để hỗ trợ hệ miễn dịch của bé, giúp bé khỏe mạnh và ít bị ốm.
Phòng chống thiếu máu, biếng ăn
Cơ thể nếu thiếu sắt dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn, ăn mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi, ốm yếu thậm chí dẫn đến bệnh thiếu máu. Vú sữa là nguồn cung cấp chất sắt lí tưởng giúp giải quyết những vấn đề trên.
Bổ sung vú sữa vào thực đơn là cách phòng chống thiếu máu, biếng ăn ở trẻ rất hiệu quả.
Một số lưu ý khi cho trẻ ăn vú sữa:
Độ tuổi bé ăn được vú sữa
Vú sữa ngọt, mềm, dễ ăn nên mẹ có thẻ cho bé ăn từ giai đoạn ăn dặm (6 tháng tuổi). Mẹ nên bắt đầu với món vú sữa xay nhuyễn, đã lọc bỏ bã, để bé thưởng thức phần nước lỏng, mịn ngọt ngào. Khi bé tập nhai và ăn thô được, mẹ có thể chuyển sang dùng thìa xúc lấy thịt từ quả vú sữa cho con ăn.
Cách chọn vú sữa ngon
Nên chọn những quả đều màu, sẫm dần về dưới đáy quả, da bóng nhẵn, trơn láng, ít tỳ vết và còn cuống. Vú sữa ngon là khi cầm lên tay, bóp nhẹ thấy có sự đàn hồi. Tránh chọn quả có đáy bị mềm nhũn, cuống cứng. Trước khi ăn nên dùng tay xoay xoay nắn qua lại quả để nhựa sữa chảy ra rồi mới thưởng thức.
*Thông tin trong bài tham khảo từ Health Benefits Times và Live Strong