Dẫn đường cho người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để lấy 1 triệu đồng

GD&TĐ - Quàng Thị Phương đã đón, dẫn đường cho một người phụ nữ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để lấy số tiền 1 triệu đồng.
Quàng Thị Phương có hành vi dẫn đường cho người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Công an Sơn La.
Quàng Thị Phương có hành vi dẫn đường cho người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Công an Sơn La.

Ngày 29/4, thông tin từ Công an tỉnh Sơn La cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Quàng Thị Phương (SN 1983, trú tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Trước đó vào khoảng 14h ngày 19/4, tại quán cơm của Quàng Thị Phương có một người đàn ông Việt Nam đi ô tô đến quán ăn cơm.

Sau đó người đàn ông bắt chuyện và đặt vấn đề với Phương về việc có một người phụ nữ Việt Nam làm ăn ở Lào, đang bị bệnh và muốn trở về Việt Nam để khám, chữa bệnh. Tuy nhiên do dịch bệnh Covid 19, biên giới Việt Nam – Lào đóng cửa nên không thể trở về hợp pháp qua đường cửa khẩu.

Vì vậy người đàn ông đã nhờ Phương giúp đón dẫn đường cho người phụ nữ trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và hứa trả cho Phương 1 triệu đồng.

Quàng Thị Phương đồng ý và thống nhất với người đàn ông trên sẽ đón người tại khu vực biên giới giáp với bản Đán (huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, Lào).

Theo lịch hẹn đến 19h30’ ngày 20/4, Quàng Thị Phương một mình điều khiển xe máy đi từ quán cơm của gia đình đến điểm hẹn tại khu vực biên giới đón người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thân (SN 1980, trú tại xã Diễm Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Khi Phương và Thân vừa đến khu vực ngã 3 đường Quốc lộ 4G giao với đường đi cửa khẩu Chiềng Khương để Thân bắt xe khách về Hà Nội thì bị Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sơn La và các đơn vị liên quan phát hiện và bắt quả tang.

Hiện 2 đối tượng trên đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 754 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La.