Đảm bảo Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, đúng kế hoạch

GD&TĐ - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2017, cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản hoàn tất những công tác chuẩn bị cho kỳ thi, để đảm bảo trong những ngày thi chính thức, các khâu đều được diễn ra an toàn, đúng kế hoạch.
Giáo viên và HS lớp 12 đang tập trung ôn tập theo định hướng đề tham khảo của Bộ GD&ĐT đã ban hành
Giáo viên và HS lớp 12 đang tập trung ôn tập theo định hướng đề tham khảo của Bộ GD&ĐT đã ban hành

Các công đoạn chuẩn bị đã hoàn tất

Theo ông Trịnh Khôi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng BCĐ thi THPT quốc gia năm 2017 tỉnh Bắc Ninh - Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được Sở GD&ĐT chuẩn bị từ rất sớm về tâm thế cho học sinh, giáo viên, cán bộ trong ngành trước kỳ thi; Sớm quán triệt về kỳ thi ngay từ khi có phương án thi THPT quốc gia chính thức, phân tích những điểm mới, những thuận lợi trong kỳ thi năm nay để giáo viên, học sinh quán triệt và triển khai trong chuyên môn, chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh từ đầu năm. Đồng thời có kế hoạch tuyên truyền về kỳ thi trong phụ huynh học sinh và các tầng lớp xã hội, tổ chức tập huấn, phổ biến quy chế thi đến giáo viên, học sinh.

Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục có kế hoạch giảng dạy thích ứng với phương án thi, xây dựng nội dung dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, tập huấn giáo viên xây dựng ma trận đề với 4 mức độ theo yêu cầu. Đặc biệt là năm nay có nhiều môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan nên có độ phủ kiến thức rộng.

Do vậy, Sở đã chỉ đạo các trường dạy đúng, dạy đủ, không cắt xén chương trình, tránh tình trạng học tủ, học lệch, dạy kỹ từng bài học để học sinh có đủ kiến thức kỹ năng thích ứng với hình thức thi. Cùng với đó là chỉ đạo các trường THPT, TTGDTX hoàn thành hồ sơ học sinh, sổ sách nhà trường, hoàn thành hồ sơ ĐKDT, ĐKXT của thí sinh đảm bảo tuyệt đối không có sai sót. Sau khi kết thúc năm học, Sở tiếp tục chỉ đạo các nhà trường tổ chức ôn tập kiến thức kỹ năng cho học sinh lớp 12 dự thi năm nay.

Ông Trịnh Khôi cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại cụm thi số 19 do Sở GD&ĐT Bắc Ninh chủ trì, Bộ GD&ĐT đã điều động 3 trường: ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh và CĐ Sư phạm Bắc Ninh cùng phối hợp tổ chức kỳ thi. Kỳ thi năm nay, Bộ chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh đi thi, do vậy tỉnh Bắc Ninh đã nghiên cứu và xây dựng kế hoạch sắp xếp các điểm thi để thí sinh trong tỉnh dự thi được thuận lợi nhất.

Theo kế hoạch, tại cụm thi tỉnh Bắc Ninh có 13.684 thí sinh ĐKDT, trong đó có 677 thí sinh tự do. BCĐ thi đã xây dựng phương án tổ chức coi thi ở 31 điểm với 585 phòng thi. Sở GD&ĐT sẽ huy động 616 cán bộ coi thi, 65 cán bộ giám sát kỳ thi… Tổng số cán bộ, giáo viên của tỉnh và cán bộ, giảng viên các trường đại học được điều động cùng phối hợp làm nhiệm vụ thi trong các khâu được Sở huy động lên đến trên 1.200 người.

Các điểm thi được BCĐ chọn đặt ở các trường THPT, TTGDTX có cơ sở vật chất tốt nhất. Đơn vị hành chính trong tỉnh có nhiều điểm thi nhất là TP Bắc Ninh với 8 điểm thi, đơn vị có ít điểm thi nhất là 2 điểm thi; với số lượng thí sinh dao động từ trên 200 thí sinh ở điểm thi ít thí sinh nhất đến gần 800 thí sinh ở điểm thi có nhiều thí sinh nhất. Thí sinh tự do năm nay ở huyện nào được BCĐ thi bố trí thi riêng tại TTGDTX của huyện đó, có mấy điểm thi không thi tại TTGDTX thì thí sinh tự do được bố trí phòng thi riêng.

An toàn và nghiêm túc là trên hết

Cũng theo ông Trịnh Khôi, công tác chuẩn bị được Sở GD&ĐT tham mưu với BCĐ thi và phối kết hợp với các sở, ngành là thành viên BCĐ xây dựng các phương án đảm bảo kỳ thi về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong những ngày thi, đảm bảo phương án truyền tải cung cấp điện, vệ sinh an toàn thực phẩm, nơi ăn, chỗ ở của thí sinh ở xa, đưa đón cán bộ làm nhiệm vụ thi. Về phương án hỗ trợ thí sinh, BCĐ thi của tỉnh đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh tổ chức tại mỗi điểm thi đều có lực lượng tình nguyện, hướng dẫn thí sinh nơi ăn, chỗ nghỉ; Có kế hoạch hỗ trợ kịp thời cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham dự kỳ thi…

Các phương án chuẩn bị tại các điểm thi đã được Sở GD&ĐT tổ chức các đoàn đi kiểm tra cụ thể, đảm bảo trước kỳ thi mọi khâu chuẩn bị được hoàn tất chu đáo, có phương án dự phòng.

Do năm nay Bắc Ninh sẽ tự in, sao đề thi nên BCĐ thi đã chuẩn bị đầy đủ về con người, thiết bị máy móc, cơ sở vật chất phục vụ in sao đề cũng như có phương án đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong khâu in sao, bảo mật đề thi theo đúng hướng dẫn của BCĐ thi THPT quốc gia. Đồng thời, phương án vận chuyển, giao đề đến các điểm thi cũng được BCĐ xây dựng kế hoạch rất kỹ càng. Đề sẽ được giao một lần trước ngày thi chính thức. Từ khi tiếp nhận đề thi, các trưởng điểm thi sẽ chịu trách nhiệm rất lớn trong việc bảo mật đề thi.

Đảm bảo Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, đúng kế hoạch ảnh 1 Ông Trịnh Khôi 
“Năm nay, trong các bài thi tổ hợp, có ba môn thi thành phần và mỗi thí sinh có một mã đề thống nhất ở cả ba đề thi thành phần, do vậy công tác sắp xếp đề thi để phát đúng mã đề thi các môn thành phần cho mỗi thí sinh đòi hỏi khâu in sao đề phải rất tỉ mỉ, khoa học, tuyệt đối chính xác để không bị nhầm lẫn. Bên cạnh đó, số môn trắc nghiệm nhiều nên số lượng đề thi phải in sao lớn nên Ban in sao đề thi đã được xây dựng phương án về con người đủ để đảm bảo các khâu này, thậm chí cán bộ in sao phải kiểm đếm đề bằng tay trước khi cho vào các bì đựng đề thi để đảm bảo độ chính xác”.
Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.