Đắk Nông: Tự ý mở đường, hủy hoại hàng ngàn mét vuông rừng phòng hộ

GD&TĐ - Một cá nhân tự ý múc đất mở đường khiến hàng ngàn khối đất, đá lấp 5.624 m2 rừng phòng hộ bán ngập trồng dọc bờ hồ thủy điện Đắk R’Tih.
Con đường ven hồ đã được san ủi tạo view hồ
Con đường ven hồ đã được san ủi tạo view hồ

Ngày 30-3, qua tìm hiểu được biết, mặc dù không có giấy phép mở đường, thế nhưng một cá nhân đã tự ý múc đất mở đường, huỷ hoại 5.624 m2 rừng bán ngập, phòng hộ trồng dọc bờ hồ thuỷ điện Đắk R’Tih (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông).

Theo thông tin từ người dân tại địa phương cung cấp, khoảng gần 1 tháng nay, nhiều xe ủi, máy múc, máy đào rầm rộ vào xẻ núi, mở tuyến đường vòng quanh hồ thuỷ điện, nghi là để phân lô, bán nền.

Đắk Nông: Tự ý mở đường, hủy hoại hàng ngàn mét vuông rừng phòng hộ ảnh 1
Cây rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih bị lấp do mở đường trái phép

Một lãnh đạo UBND xã Đắk R’Moan cho biết, chúng tôi biết sự việc qua phản ảnh của Công ty Cây xanh Tây Nguyên (đơn vị trồng và chăm sóc rừng bán ngập tại lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih) nên cử đoàn vào kiểm tra và lập biên bản hiện trường, báo cáo thành phố xem xét, có biện pháp xử lý.

Qua kiểm tra, UBND xã Đắk R’Moan phát hiện 1 xe ủi đang dừng hoạt động, 1 xe xúc đang múc đất bên taluy đường đổ xuống phía dưới lòng hồ và lấp lên nhiều cây rừng phòng hộ.

Ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường ở khoảnh 5, tiểu khu 1725 (thôn Tân Hiệp, xã Đắk R"Moan, TP. Gia Nghĩa), một đoạn đường mới ủi dài khoảng 2km, mặt đường rộng 8m với vách taluy cao hơn 10m chạy bao quanh một phần lòng hồ thuỷ điện. Một số cây gỗ bị đất đá vùi lấp hoàn toàn.

Theo người dân sinh sống gần khu vực san ủi trái phép, trước đây khu vực này là đất rẫy trồng cây lâu năm của nhiều hộ dân. Tuy nhiên, từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tới nay, toàn bộ quả đồi hơn 100ha đã được một người đàn ông có tên Sang từ TP. Hồ Chí Minh lên mua lại với giá hàng tỉ đồng/ha để thực hiện Dự án.

"Tôi thấy giá đất có mấy tháng mà lên ầm ầm, hồi trước ở đây 1ha đất nông nghiệp khoảng 500-600 triệu đồng đã cao rồi, kêu bán cũng khó. Thế mà trước tết đến nay, mấy ông ở Sài Gòn lên mua giá vài tỉ đồng/1ha nói để xây dựng dự án biệt thự, view hồ gì đó"- một người dân cho biết.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Ngọc Trai, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Gia Nghĩa cho biết, sau khi nắm được thông tin, đơn vị này đã kiểm tra tại hiện trường, đồng thời đã có buổi làm việc với UBND xã Đắk R"Moan. Hiện chúng tôi đã báo cáo thành phố xem xét, có biện pháp xử lý.

GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.