Vụ phá rừng phòng hộ để đào ao nuôi tôm tại Nghệ An: Tháo dỡ công trình vi phạm

GD&TĐ - Cơ quan chức năng sau khi kiểm tra và xác minh sự việc phá rừng phòng hộ để đào ao nuôi tôm, đã yêu cầu đơn vị thi cồng tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm và trồng lại cây phi lao bị chặt phá.
Cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị thi công trồng lại số cây phi lao bị chặt phá
Cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị thi công trồng lại số cây phi lao bị chặt phá

“Việc tháo dỡ công trình nhà kiên cố xây dựng xâm lấn rừng phòng hộ và trồng lại cây phi lao bị chặt phá đang được thực hiện. Họ dỡ nhà và trồng cây từ chiều hôm qua (9/3) và tiếp tục trong hôm nay (10/3). Người dân chúng tôi theo dõi, giám sát các hoạt động này”, ông Bùi Văn Tuyết – xóm trưởng xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết.

Vụ phá rừng phòng hộ để đào ao nuôi tôm tại Nghệ An: Tháo dỡ công trình vi phạm ảnh 1
 Công trình nhà kiên cố xây dựng trên phần diện tích đất rừng phòng hộ ven biển Nghi Thiết

Trước đó, khi có phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí về việc dự án nuôi tôm sạch xâm lấn rừng phòng hộ ven biển Nghi Thiết, UBND huyện Nghi Lộc đã giao cho các phòng chuyên môn và Ban quản lý rừng phòng hộ huyện kiểm tra.

Quá trình kiểm tra tại hiện trường, cơ quan chức năng xác định có 40 cây phi lao thuộc rừng phòng hộ ven biển Nghi Thiết đã bị chặt phá. Bên cạnh đó, 1 công trình nhà ở 3 phòng kiên cố có diện tích 52m2 cũng đã được xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ. Ngoài ra, một số hạng mục như tường rào, đường ống thoát nước đang được xây dựng dang dở.

Vụ phá rừng phòng hộ để đào ao nuôi tôm tại Nghệ An: Tháo dỡ công trình vi phạm ảnh 2
 Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra đã yêu cầu tháo dỡ

"Sau khi lập biên bản, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm, xâm lấn rừng phòng hộ và phải trồng lại số cây phi lao đã bị chặt phá”, ông Trần Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết. 

Dự án nuôi tôm sạch cho ông Nguyễn Văn Hào (trú tại TP Vinh, Nghệ An) làm chủ đầu tư trên diện tích đất trang trại thuê lại của ông Nguyễn Văn Lễ (trú tại xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết).

Được biết, khu vực nuôi tôm này được đầu tư khoảng 2 tỉ đồng, bắt đầu triển khai xây dựng, san lấp mặt bằng từ tháng 12/2018. Tuy nhiên, quá trình thi công đến tháng 3/2019, người dân nơi đây phát hiện công trình xây dựng xâm lấn vào rừng phòng hộ, nhiều cây phi lao bị chặt phá.

Vụ phá rừng phòng hộ để đào ao nuôi tôm tại Nghệ An: Tháo dỡ công trình vi phạm ảnh 3
 Trồng lại 40 gốc phi lao bị chặt phá để làm dự án nuôi tôm

Đây là rừng phi lao ngăn sóng, chắn cát, ngăn xâm nhập mặn do người dân trồng và chăm sóc hàng chục năm qua. Trước sức ép của người dân, đơn vị thi công phải dừng mọi hoạt động xây dựng.

Tại buổi làm việc giữa Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện, UBND xã Nghi Thiết, người dân cho thuê đất và bên thuê đất để làm ao nuôi tôm, cơ quan chức năng xác định khu đất đang triển khai dự án nuôi tôm không có trong quy hoạch phát triển nuôi trồng thuỷ hải sản của địa phương.

Do vậy, ngoài việc yêu cầu trả lại mặt bằng đã xâm lấn đất rừng phòng hộ, UBND xã Nghi Thiết đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Hào phải tạm dừng mọi hoạt động xây dựng đầm tôm. Chờ ý kiến của huyện Nghi Lộc mới được triển khai tiếp hay không.

Lãnh đạo xã Nghi Thiết khẳng định: Khu vực đất trang trại do UBND xã Nghi Thiết cho ông Nguyễn Văn Lễ thuê, thời hạn 5 năm, mức phí 1,7 triệu đồng/tháng. Việc cho thuê đất giữa ông Lễ và ông Nguyễn Văn Hào là hợp đồng giữa 2 người và xã không được các cá nhân liên quan báo cáo. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng thừa nhận để xảy ra sai phạm này có trách nhiệm của xã không giám sát được chủ đầu tư xây dựng.
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).