Vụ phá rừng phòng hộ để đào ao nuôi tôm tại Nghệ An: Tháo dỡ công trình vi phạm

GD&TĐ - Cơ quan chức năng sau khi kiểm tra và xác minh sự việc phá rừng phòng hộ để đào ao nuôi tôm, đã yêu cầu đơn vị thi cồng tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm và trồng lại cây phi lao bị chặt phá.
Cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị thi công trồng lại số cây phi lao bị chặt phá
Cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị thi công trồng lại số cây phi lao bị chặt phá

“Việc tháo dỡ công trình nhà kiên cố xây dựng xâm lấn rừng phòng hộ và trồng lại cây phi lao bị chặt phá đang được thực hiện. Họ dỡ nhà và trồng cây từ chiều hôm qua (9/3) và tiếp tục trong hôm nay (10/3). Người dân chúng tôi theo dõi, giám sát các hoạt động này”, ông Bùi Văn Tuyết – xóm trưởng xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết.

Công trình nhà kiên cố xây dựng trên phần diện tích đất rừng phòng hộ ven biển Nghi Thiết
 Công trình nhà kiên cố xây dựng trên phần diện tích đất rừng phòng hộ ven biển Nghi Thiết

Trước đó, khi có phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí về việc dự án nuôi tôm sạch xâm lấn rừng phòng hộ ven biển Nghi Thiết, UBND huyện Nghi Lộc đã giao cho các phòng chuyên môn và Ban quản lý rừng phòng hộ huyện kiểm tra.

Quá trình kiểm tra tại hiện trường, cơ quan chức năng xác định có 40 cây phi lao thuộc rừng phòng hộ ven biển Nghi Thiết đã bị chặt phá. Bên cạnh đó, 1 công trình nhà ở 3 phòng kiên cố có diện tích 52m2 cũng đã được xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ. Ngoài ra, một số hạng mục như tường rào, đường ống thoát nước đang được xây dựng dang dở.

Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra đã yêu cầu tháo dỡ
 Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra đã yêu cầu tháo dỡ

"Sau khi lập biên bản, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm, xâm lấn rừng phòng hộ và phải trồng lại số cây phi lao đã bị chặt phá”, ông Trần Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết. 

Dự án nuôi tôm sạch cho ông Nguyễn Văn Hào (trú tại TP Vinh, Nghệ An) làm chủ đầu tư trên diện tích đất trang trại thuê lại của ông Nguyễn Văn Lễ (trú tại xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết).

Được biết, khu vực nuôi tôm này được đầu tư khoảng 2 tỉ đồng, bắt đầu triển khai xây dựng, san lấp mặt bằng từ tháng 12/2018. Tuy nhiên, quá trình thi công đến tháng 3/2019, người dân nơi đây phát hiện công trình xây dựng xâm lấn vào rừng phòng hộ, nhiều cây phi lao bị chặt phá.

Trồng lại 40 gốc phi lao bị chặt phá để làm dự án nuôi tôm
 Trồng lại 40 gốc phi lao bị chặt phá để làm dự án nuôi tôm

Đây là rừng phi lao ngăn sóng, chắn cát, ngăn xâm nhập mặn do người dân trồng và chăm sóc hàng chục năm qua. Trước sức ép của người dân, đơn vị thi công phải dừng mọi hoạt động xây dựng.

Tại buổi làm việc giữa Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện, UBND xã Nghi Thiết, người dân cho thuê đất và bên thuê đất để làm ao nuôi tôm, cơ quan chức năng xác định khu đất đang triển khai dự án nuôi tôm không có trong quy hoạch phát triển nuôi trồng thuỷ hải sản của địa phương.

Do vậy, ngoài việc yêu cầu trả lại mặt bằng đã xâm lấn đất rừng phòng hộ, UBND xã Nghi Thiết đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Hào phải tạm dừng mọi hoạt động xây dựng đầm tôm. Chờ ý kiến của huyện Nghi Lộc mới được triển khai tiếp hay không.

Lãnh đạo xã Nghi Thiết khẳng định: Khu vực đất trang trại do UBND xã Nghi Thiết cho ông Nguyễn Văn Lễ thuê, thời hạn 5 năm, mức phí 1,7 triệu đồng/tháng. Việc cho thuê đất giữa ông Lễ và ông Nguyễn Văn Hào là hợp đồng giữa 2 người và xã không được các cá nhân liên quan báo cáo. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng thừa nhận để xảy ra sai phạm này có trách nhiệm của xã không giám sát được chủ đầu tư xây dựng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.