Moscow bình luận về kế hoạch phản công mới

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Một quan chức quân sự cấp cao ở Moscow mới đây đã bình luận về kế hoạch tiến hành một cuộc phản công mới của nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Một quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng Nga nói với các phóng viên hôm 11/4/2024 rằng, nỗ lực phản công của Ukraine vào mùa hè 2023 nhằm đánh bại Nga trên chiến trường là một thảm họa hoàn toàn và Kiev không nên mong đợi điều gì khác biệt trong lần tiếp theo.

“Tôi xin nhắc các bạn rằng, việc thực hiện kế hoạch phản công trước đó vào năm 2023, mà Tổng thống Zelensky đã tế nhị gọi là ‘không thành công’, đã dẫn đến tổn thất nặng nề, với hơn 166.000 thành viên Lực lượng Vũ trang Ukraine thương vong, cũng như mất 789 xe tăng, 2.400 xe bọc thép khác và 132 máy bay”, quan chức này cho biết thêm.

“Việc nhà lãnh đạo Ukraine mong đợi phương Tây trang bị vũ khí cho hàng trăm nghìn binh sĩ mới được huy động là không thể.

Trong khi chính Ukraine đã cạn kiệt vũ khí, thiết bị, và thậm chí cả đạn dược từ lâu, thì kho dự trữ của phương Tây cũng đã trống rỗng, và Mỹ cùng các đồng minh đã không còn gì để cung cấp cho Ukraine”, quan chức này chỉ rõ.

“Nhờ cách tiếp cận kế hoạch quân sự như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa rằng, việc thực hiện kế hoạch phản công mới của ông Zelensky sẽ kết thúc trong thảm họa hoàn toàn đối với Ukraine, thất bại cuối cùng của Lực lượng vũ trang Ukraine, và sự khởi đầu của con đường dẫn đến hòa bình sẽ theo các điều kiện của Nga”, quan chức Nga nói tiếp.

Bình luận trên của quan chức quân sự cấp cao Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn độc quyền được tờ Bild của Đức đăng tải đầu tuần này rằng, Kiev có “kế hoạch phản công” nhưng sẽ cần thêm vũ khí và vật tư từ các nước phương Tây ủng hộ.

Các thành viên NATO đã bắt đầu trang bị vũ khí cho Ukraine ngay cả trước khi xung đột với Nga leo thang vào tháng 2/2022, bắt đầu bằng tên lửa chống tăng và sau đó gửi xe tăng, pháo binh và máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất.

Khi Kiev bắt đầu cạn kiệt số vũ khí đó, Mỹ và các đồng minh đã gửi súng, xe chiến đấu bọc thép và thậm chí cả xe tăng chiến đấu chủ lực như Leopard 2 và Abrams.

Tuy nhiên, từ lâu họ vẫn khẳng định rằng, điều này không khiến họ trở thành một bên trong cuộc xung đột.

Các tướng Mỹ và Anh đã giúp lên kế hoạch cho cuộc phản công lớn của Ukraine vào mùa hè năm ngoái, tin rằng, vũ khí do phương Tây sản xuất sẽ giúp quân Kiev chọc thủng hàng phòng ngự của Nga.

“Không có gì diễn ra như kế hoạch”, theo phân tích của tờ Washington Post về hoạt động này được công bố vào tháng 12/2023.

Chỉ sau bốn ngày, bộ chỉ huy Ukraine đã từ bỏ chiến lược của phương Tây, và cố gắng sử dụng chiến thuật của riêng mình nhưng cũng không đạt được hiệu quả gì.

Tổng thống Zelensky khẳng định rằng, ông không thể đàm phán với Nga chừng nào Tổng thống Vladimir Putin vẫn còn nắm quyền, và sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp nào không bao gồm việc khôi phục hoàn toàn biên giới trước năm 2014 của Ukraine.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng, tất cả các mục tiêu trong hoạt động quân sự của họ sẽ đạt được, bao gồm phi quân sự hóa hoàn toàn và phi hạt nhân hóa” Ukraine, và đảm bảo nước này không bao giờ tham gia một liên minh quân sự thù địch với Nga.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) thực hiện sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Bỏ văn mẫu và hành động theo mẫu

GD&TĐ - Thực tế, nhiều người hiểu, biết tác hại của việc dạy học Ngữ văn như thế nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc phê phán, chỉ trích...