Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tiếp tục bị UAV tấn công

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ban quản lý Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 7/4/2024 đưa tin, các UAV của lực lượng Kiev đã tấn công cảng hàng hóa và căng tin của nhà máy này.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tiếp tục bị UAV tấn công

“Hôm nay, một máy bay không người lái (UAV) kamikaze đã tấn công khu vực căng tin nằm trên khu vực của Nhà máy điện hạt nhân (NPP) Zaporizhzhia. Một xe tải dỡ thực phẩm đã bị hư hỏng.Thiệt hại về cơ sở hạ tầng có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động an toàn của NPP”, ban quản lý nhà máy cho biết trong một thông báo đăng trên kênh Telegram chính thức của nhà máy hôm 7/4.

Thông báo cho biết thêm rằng, chỉ hai mươi phút trước cuộc tấn công bằng UAV, các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đến thăm căng tin.

Cùng lúc đó, một UAV tự sát khác đã tấn công cảng hàng hóa.

“Việc pháo kích vào NPP Zaporizhzhia và cơ sở hạ tầng của nó là không thể chấp nhận được”, Ban quản lý cho biết, đồng thời chỉ rõ: “Vì vậy, nhà máy điện hạt nhân trên thế giới được thiết kế để chống chọi với hỏa lực toàn diện từ các lực lượng vũ trang”.

Theo ban quản lý, không có nhân viên nào của NPP Zaporizhzhia hoặc các chuyên gia của IAEA bị tổn hại trong các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine.

Yevgeniya Yashina, giám đốc truyền thông của NPP, nói với TASS rằng, không có mối đe dọa nào đối với sự an toàn của nhà máy và mức phóng xạ là bình thường.

“Không có mối đe dọa nào đối với sự an toàn của nhà máy. Cả nhân viên của nhà máy lẫn các chuyên gia của IAEA đều không bị tổn hại.

Cường độ bức xạ tại nhà máy và khu vực lân cận không thay đổi và ở mức tương ứng với hoạt động bình thường của các tổ máy điện và không vượt quá giá trị nền tự nhiên”, bà Yashina nói.

Quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát NPP Zaporizhzhia ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, bắt đầu vào năm 2022.

Sau khi Zaporizhzhia bỏ phiếu ủng hộ việc trở thành khu vực của Nga vào tháng 9 năm đó, quyền sở hữu NPP được chuyển cho Rosatom.

Lực lượng Kiev đã tiến hành các cuộc tấn công thường xuyên nhằm vào cơ sở hạt nhân, chủ yếu sử dụng vũ khí do phương Tây sản xuất như tên lửa dẫn đường chính xác và UAV cảm tử trong hai năm qua.

Ngoài ra, chính quyền Kiev cũng nhiều lần cố gắng chiếm giữ nhà máy. Nỗ lực đáng chú ý nhất là cuộc phản công mùa xuân năm 2023 nhưng thất bại.

Một âm mưu của Ukraine nhằm cho nổ tung cơ sở này cũng đã được chính quyền Nga thông báo vào thời điểm đó.

Các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Ukraine vào NPP Zaporizhzhia chỉ có thể được mô tả là hành vi tống tiền hạt nhân. Kiev tin rằng, họ có thể buộc Nga phải nhượng bộ bằng cách đe dọa gây ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy. Các đồng minh của nước này dường như ủng hộ kế hoạch nguy hiểm này.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 6/4 cảnh báo, Kiev có thể không còn tên lửa phòng không nếu Nga tiếp tục chiến dịch không kích như hiện nay.

Nhà lãnh đạo đặc biệt chỉ ra sự cần thiết của các hệ thống phòng không Patriot, và cho biết, Ukraine cần 25 hệ thống này.

Trong phát biểu mới hôm 6/4, Tổng thống Zelensky vẫn tin rằng, quốc hội Mỹ sẽ sớm thông qua một gói viện trợ lớn đã mắc kẹt trong các cuộc tranh luận kể từ cuối năm ngoái do sự phản đối kiên quyết của các thành viên đảng Cộng hòa. Nhà lãnh đạo thậm chí còn nói sẵn sàng nhận viện trợ của phương Tây dưới hình thức những khoản vay.

Theo South Front

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ