Đà Nẵng: Tạm dừng tháo dỡ Bệnh viện dã chiến tại cung thể thao Tiên Sơn

GD&TĐ - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế rà soát, sẵn sàng kích hoạt các phương án, đồng thời tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện dã chiến tại cung thể thao Tiên Sơn…
Các bệnh viện, cơ sở y tế rà soát, sẵn sàng kích hoạt các phương án.
Các bệnh viện, cơ sở y tế rà soát, sẵn sàng kích hoạt các phương án.

Ngày 28/1, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, nhằm tăng cường, chủ động công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố yêu các đơn vị liên quan, các sở, ban, ngành, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn thành phố, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; trong trường hợp cần thiết tổ chức thì phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế và chuẩn bị sẵn sàng các phương án truy vết, xử lý các tình huống.

Sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh…

Yêu cầu toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin, báo điện tử, nguồn tin trực tuyến chính thống để biết được lịch trình di chuyển, yếu tố dịch tễ của các trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng; nếu trở về từ tỉnh Hải Dương hoặc tỉnh Quảng Ninh hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Bệnh viện dã chiến tại cung thể thao Tiên Sơn. ảnh 1
Bệnh viện dã chiến tại cung thể thao Tiên Sơn.

Cụ thể, những người rời khỏi tỉnh Hải Dương từ ngày 13/1 đến TP Đà Nẵng. Những người rời khỏi tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/1 đến TP Đà Nẵng.

Các trường hợp này cần chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân hoặc từ ngày có tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân để kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Nghiêm túc, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn. Cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế: NCOVI, Blue Zone.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Y tế, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, ứng trực để triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị phù hợp với tình hình cụ thể và các phương án phòng chống dịch.

Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế rà soát, sẵn sàng kích hoạt các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị; đảm bảo chặt chẽ, cụ thể, không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ.

Giao Sở GTVT phối hợp với Công an thành phố yêu cầu các phương tiện vận chuyển công dân từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh đến TP Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế và cam kết thông báo cho cơ quan y tế địa phương đến lưu trú.

Đặc biệt, giao Sở VHTT thành phố phối hợp với Sở Xây dựng tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Công an thành phố, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng kích hoạt các hoạt động khoanh vùng, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại cộng đồng trong trường hợp cần thiết…

Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng kích hoạt phương án, kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt là thần tốc khoanh vùng, truy vết; Có phương án chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đưa vào hoạt động ngay các cơ sở cách ly y tế tập trung trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch…

Ngoài ra, giao Văn phòng UBND thành phố, thành lập Tổ Kiểm tra tiếp tục giám sát định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại một số khu vực trên địa bàn: siêu thị, chợ, bệnh viện, ga tàu, bến xe …; báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét chỉ đạo, xử lý theo quy định.