Cứu sống bệnh nhân vỡ u gan, chảy 2 lít dịch máu trong ổ bụng

GD&TĐ - Ngày 22/5, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho biết, ê kíp phẫu thuật đã cấp cứu thành công một bệnh nhân bị u gan chảy 2 lít dịch máu trong ổ bụng.
Bệnh nhân Huỳnh Văn Trực được bác sĩ Đỗ Nguyên Phương thăm khám
Bệnh nhân Huỳnh Văn Trực được bác sĩ Đỗ Nguyên Phương thăm khám

Tối 17/5, bệnh nhân Huỳnh Văn Trực, sinh năm 1961, ngụ ấp Nhì, xã An Phong, huyện Thanh Bình được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, bụng đau dữ dội, đừ, mệt, choáng không đi được, huyết áp tuột 70/60.

Sau khi hội chẩn, xác định bệnh nhân bị sốc xuất huyết nội, chuyển tuyến trên sẽ không kịp nên ê kíp phẫu thuật gồm: Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Nguyên Phương; bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Đăng Khoa và bác sĩ gây mê Lê Thị Tuyết Hương tiến hành phẫu thuật khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân.

Quá trình mổ, bệnh nhân được truyền liên tục nhiều đơn vị máu, khi bác sĩ mở ổ bụng thì thấy bụng tràn rất nhiều máu (khoảng 2 lít dịch máu). Kiểm tra phát hiện thấy gan bên phải có khối u 3cm bị vỡ và đang tiếp tục chảy nhiều máu, bác sĩ tiến hành cắt gan có chứa khối u, đồng thời khâu cầm máu.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 1,5 giờ đồng hồ. Bệnh nhân hiện ăn uống bình thường và đã đi lại được. “Nhờ các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp mổ thành công. Tôi và người nhà mừng như chết đi sống lại, tưởng tôi sẽ không qua khỏi”, bệnh nhân Huỳnh Văn Trực, chia sẻ.

Được biết, đây là ca u gan bị vỡ chảy nhiều máu trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, lần đầu tiên được cấp cứu và điều trị thành công tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp.