Cựu chuyên gia CIA chỉ ra sự vô nghĩa của luật huy động ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Việc Tổng thống Ukraine Zelensky ký luật huy động trong nước sẽ không ảnh hưởng đến tình hình chiến trường, theo cựu chuyên gia CIA Larry Johnson.

Cựu chuyên gia CIA Larry Johnson. (Ảnh: IZ)
Cựu chuyên gia CIA Larry Johnson. (Ảnh: IZ)

Ngày 17/4 trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia, ông Johnson cho rằng sự vô nghĩa của luật huy động quân được nhấn mạnh bởi việc tước bỏ đặc quyền xuất ngũ, tạo nguy cơ gây ra vấn đề trong việc đào tạo tân binh.

Ngoài ra, việc thiếu nguồn lực bổ sung, vật chất và con người sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Chuyên gia trên kết luận, những người lính này sẽ không được huấn luyện và sẵn sàng hoạt động như một nhóm có tổ chức trong ít nhất 6-8 tháng. Vì vậy, đây là một hành động vô nghĩa và tuyệt vọng.

Tổng thống Zelensky ký luật thắt chặt huy động ngày 16/4. Một ngày trước đó, văn bản này được Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk ký. Đạo luật sẽ có hiệu lực sau một tháng.

Ngày 11/4, Quốc hội Ukraine thông qua luật thắt chặt huy động. Theo đó, các biện pháp huy động sẽ được thắt chặt, gồm việc đưa ra các hình phạt đối với hành vi trốn tránh và làm rõ các đối tượng phải huy động. Luật không quy định việc xuất ngũ.

Ngày 2/4, ông Zelensky cũng ký một số luật liên quan đến việc huy động. Ông bãi bỏ tư cách người có năng lực hạn chế để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Giờ đây, những nam giới thuộc loại này phải trải qua cuộc kiểm tra y tế lần thứ 2 trong vòng 9 tháng.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine đã hạ độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự từ 27 xuống 25 và ký luật về việc thành lập sổ đăng ký điện tử của những người chịu trách nhiệm nghĩa vụ quân sự.

Trong đó sẽ kết hợp thông tin về dữ liệu cá nhân của người Ukraine, gồm thông tin chi tiết về nội bộ và hộ chiếu nước ngoài.

Thiết quân luật ở Ukraine có hiệu lực từ tháng 2/2022. Cùng lúc đó, ông Zelensky ký sắc lệnh tổng động viên. Tiếp theo, Quốc hội Ukraine liên tục gia hạn hiệu lực luật này. Hầu hết nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 60 không được phép rời khỏi đất nước.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ