| Cam Navel bổ múi cau, tách lấy phần vỏ. Phần ruột cam ngon và ngọt bạn nên dùng ngay. Thái vỏ cam thành các miếng dài nhỏ cỡ ngón tay. |
| Đun sôi nước, thả vỏ cam vào luộc, để vỏ cam sôi trong nồi khoảng 3 phút thì vớt ra, thả vào nước lạnh. Lặp lại bước này 2-3 lần để vỏ cam ra bớt vị đắng. |
| - Vỏ cam sau khi luộc vớt ra để ráo nước, cân lại để tính khối lượng và tỉ lệ đường. - Ướp vỏ cam với đường theo tỉ lệ: 1 vỏ cam – 0,3 đường cho tới khi đường tan hết. Thời gian ướp đường khoảng 8 tiếng, tốt nhất là để qua đêm hoặc bạn tranh thủ ướp buổi sáng trước khi đi làm, tối về sên mứt. |
| Cam Hà Giang hoặc cam sành vắt lấy nước, lọc bỏ hạt. |
| - Cho vỏ cam đã ướp đường và nước cam vào chảo đun lửa nhỏ trên bếp. Thời gian sên mứt khoảng 60 - 90 phút. Nếu bạn đun to lửa, nước sẽ nhanh cạn, nhưng miếng mứt sẽ không trong đẹp và cũng nhanh bị hỏng hơn. Do vậy, bạn cần để lửa liu riu và sên trong thời gian dài. - Quá trình sên mứt hạn chế đảo nhiều để vỏ cam không bị gẫy vụn. |
Sên nhỏ lửa cho đến khi nước cạn hết, vỏ cam mềm, duỗi thẳng và trong. |
| - Gắp vỏ cam, xếp lên khay để sấy. - Nếu có máy sấy thực phẩm thì bạn chọn nhiệt độ sấy 40-50 độ, thời gian khoảng 3 tiếng. - Nếu sấy bằng lò nướng: bạn để khay mứt vào rãnh dưới cùng của lò, chọn chế độ lửa trên, đặt mức nhiệt thấp nhất và mở cửa lò trong suốt quá trình sấy. Thời gian khoảng 1 tiếng. - Hoặc bạn đặt cả khay mứt vào tủ lạnh 1 ngày. Mứt sau khi sấy sẽ dẻo dai, khô ráo. Lúc này tiến hành nhúng sô cô la, hoặc có thể ăn ngay cũng rất ngon. |
| Cho sô cô la và bơ vào một chén nhỏ, ngâm vào nước nóng để sô cô la chảy lỏng, dùng thìa quậy đều, sau đó nhúng miếng mứt cam vào, để sô cô la bám khoảng 2/3 miếng mứt. |
| Xếp ra khay, chờ cho sô cô la đông cứng lại là được. |