Cuối năm điêu đứng vì giúp việc nghỉ Tết sớm

Cận Tết, đề tài người giúp việc càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Công việc thì ngập đầu, việc gia đình, chuyện con cái, vậy mà đùng một người giúp việc đòi nghỉ Tết sớm.
Cuối năm điêu đứng vì giúp việc nghỉ Tết sớm

Nan giải chuyện giúp việc xin nghỉ Tết sớm

Chị Nga (Hà Nội) than trời: “Vấn đề người giúp việc luôn làm gia đình tôi đau đầu. Tuần trước tôi phải chia tay với bà giúp việc thứ 9, trong khi còn chưa đầy 1 tháng nữa là Tết. Sau đó, tôi được giới thiệu một chị thợ may đang ít việc muốn đi làm thêm. Chị ấy đã nhận lời rồi mà hôm sau không tới hóa ra chồng chị không đồng ý. 

Tôi hối hả gọi qua chỗ người quen được giới thiệu một bác ở Bắc Ninh nhưng vừa rồi lại điện thoại báo lại rằng bà thích đi rửa bát ở nhà hàng hơn. Mấy ngày nay, gia đình tôi cũng quay cuồng trong đống việc, nhà cửa, con cái, cơ quan khiến tôi không còn thời gian để thở. Tết thì sắp đến, không biết tìm đâu ra người giúp việc mới đây”.

Cuối năm điêu đứng vì giúp việc nghỉ Tết sớm ảnh 1

Thật ra, vấn nạn giúp việc nghỉ Tết không chỉ riêng của chị Nga mà còn rất nhiều gia đình đồng cảnh ngộ.

Chị Kim Anh, nhân viên văn phòng tâm sự: “Tôi mới sinh con được 6 tháng, vừa đi làm trở lại thì giúp việc xin nghỉ. Bà đã gắn bó với gia đình tôi từ hồi tôi mới sinh đứa lớn, giờ sinh đứa bé bà lại ra giúp vợ chồng vậy giờ bà xin nghỉ dù không muốn nhưng tôi cũng chẳng còn cách nào khác. Tôi đành nhờ bà bác trong gia đình lên trông con giúp, nhưng cũng chỉ giúp được một phần nhỏ chứ hầu hết tôi vẫn phải làm vì cũng ngại. Nói gì thì nói, tôi vẫn muốn có giúp việc hơn”.

Gia đình chị Thủy (Cầu Diễn) lại khác, vợ chồng chị phải đi làm đến 27 Tết mà giúp việc đã ra “tối hậu thư” 15 tháng chạp sẽ về quê ăn Tết. Anh chị nghỉ làm không được, con cái cũng không gửi ai được, bố mẹ thì già yếu. Chị mất ăn mất ngủ lo lắng không biết thu xếp như nào cho ổn thỏa, chả nhẽ vợ chồng chia nhau ra mang con đến công ty, thuê người ở trung tâm chị không dám vì không được tin tưởng lắm. Chị đang tính tìm thuê người giúp việc theo giờ mà hiện vẫn chưa tìm được mối nào cho phù hợp.

Giữ chân giúp việc trong những ngày cận Tết

Cuối năm điêu đứng vì giúp việc nghỉ Tết sớm ảnh 2

Cứ mỗi dịp cuối năm, khi giúp việc về quê ăn Tết là các gia chủ lại ngẩm khi cả núi việc đang chờ đợi.

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều cần thuê giúp việc. Vì thế, nếu may mắn thì gia chủ có thể tìm được người giúp việc ưng ý còn không nhiều gia đình còn phải “nịnh” ngược lại giúp việc, nhất là trong những ngày sắp Tết, vì sợ họ giận dỗi bỏ về quê.

Chị Thanh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể lại, ngay từ tháng trước chị đã phải rào trước đón sau hứa thưởng Tết cho cô bé giúp việc hậu hĩnh nếu cô bé ở lại chăm em bé giúp đến khi chị được nghỉ Tết.

Nhiều gia đình lo lấy lòng giúp việc bằng cách chuẩn bị quà cáp cho họ còn hơn cả người thân. Vậy mà không phải ai cũng đủ sức “giữ chân” được người giúp việc trong những ngày cuối năm bận rộn này.

Cứ ngỡ Tết là được nghỉ ngơi nhưng các chị em lại còn bận rộn hơn với chuyện con cái, dọn dẹp, sắm sửa, làm cỗ, đãi khách… trong khi thường ngày đã được “phụ tá đắc lực” là giúp việc trợ giúp. Thế nên, cứ mỗi dịp cuối năm, khi giúp việc về quê ăn Tết là các gia chủ lại ngẩm khi cả núi việc đang chờ đợi.

Theo GĐ&XH