Cưới lúc này nên không?

Không chỉ bệnh nhân 419 ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi mà nhiều người khác cũng đang đứng trước nguy cơ tương tự. Mỗi ngày, hàng trăm người Quảng Ngãi khám, chữa bệnh ở những bệnh viện đang trở thành ổ dịch mới ở Đà Nẵng.

Ai cũng biết nguy cơ là như thế, ấy vậy mà có đến 5 gia đình ở phường Quảng Phú - nơi đang bị phong tỏa vì có bệnh nhân 419 - gọi điện đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường để xin được tổ chức đám cưới vì "lỡ mời khách rồi"! Tại cuộc họp khẩn của Ban phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi chiều 27/7, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khuyên lực lượng chức năng của thành phố Quảng Ngãi và phường Quảng Phú nên động viên người dân tạm hoãn đám cưới để tránh dịch có thể lây lan nhanh ra cộng đồng. 

"Chính phủ chưa có văn bản cấm tổ chức đám cưới ở các địa phương như Quảng Ngãi, vì vậy chúng ta không thể buộc người dân dừng mà chỉ nên khuyến cáo họ thôi", ông Dũng nói. Tinh thần "chống dịch như chống giặc" mà Thủ tướng đã quán triệt từ đợt dịch lần 1 đã không còn hiệu lực nữa chăng?

Đám cưới là việc trọng đại của mỗi đời người. Nhưng sự kiện ấy không song hành với mâm cao cỗ đầy cùng hàng nghìn thực khách ăn nhậu lu bù. Mời đông, ăn nhậu hát hò tưng bừng thì cũng không có gì phải phàn nàn cả nếu gia đình nào "có điều kiện", nhưng đặt đám cưới trong hoàn cảnh cả nước đang sôi lên vì dịch bệnh thì có nên tổ chức linh đình như thế không?

Giả dụ như chính quyền không cấm tổ chức đám cưới lúc này đi nữa thì thử hỏi, gia chủ có vui vẻ gì khi hàng trăm người được gọi là bạn bè đến dự lễ cưới mà mặt ai cũng bịt kín khẩu trang, ghé thùng đựng phong bì để "thực hiện nghĩa vụ" xong rồi ra về không? Liệu cô dâu chú rể có thể bình an được không nếu ngay sau lễ cưới với hàng trăm người tham dự ấy lại xuất hiện một vài người dương tính với SARS-CoV-2?

Trong những ngày qua, nhiều người ở Đà Nẵng và cả ở Quảng Ngãi, trước khi lệnh giãn cách xã hội có hiệu lực (với Đà Nẵng), đã đến từng nhà để nói lời xin lỗi với khách mời vì phải hoãn cưới bất đắc dĩ dù họ cũng có thể tổ chức cưới mà không vi phạm điều gì. Chẳng qua là sợ những hệ lụy từ cuộc vui của gia đình mình nên tạm hoãn cưới mà thôi.

Các đôi uyên ương được ấn định tổ chức lễ cưới trong những ngày này, niềm vui có thể chưa trọn vẹn, song sẽ buồn biết bao nếu như vì cuộc vui của mình mà ảnh hưởng đến công việc chống dịch chung của toàn xã hội.

Trong lúc Chính phủ và chính quyền các địa phương lo sốt vó với những diễn biến xấu đi từng ngày về dịch Covid-19, hoãn cưới hoặc tổ chức sao cho thật phù hợp với tình hình dịch bệnh của từng địa phương thì cũng đã góp phần loại trừ sớm dịch Covid-19.

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.