Cưới lúc này nên không?

Không chỉ bệnh nhân 419 ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi mà nhiều người khác cũng đang đứng trước nguy cơ tương tự. Mỗi ngày, hàng trăm người Quảng Ngãi khám, chữa bệnh ở những bệnh viện đang trở thành ổ dịch mới ở Đà Nẵng.

Ai cũng biết nguy cơ là như thế, ấy vậy mà có đến 5 gia đình ở phường Quảng Phú - nơi đang bị phong tỏa vì có bệnh nhân 419 - gọi điện đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường để xin được tổ chức đám cưới vì "lỡ mời khách rồi"! Tại cuộc họp khẩn của Ban phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi chiều 27/7, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khuyên lực lượng chức năng của thành phố Quảng Ngãi và phường Quảng Phú nên động viên người dân tạm hoãn đám cưới để tránh dịch có thể lây lan nhanh ra cộng đồng. 

"Chính phủ chưa có văn bản cấm tổ chức đám cưới ở các địa phương như Quảng Ngãi, vì vậy chúng ta không thể buộc người dân dừng mà chỉ nên khuyến cáo họ thôi", ông Dũng nói. Tinh thần "chống dịch như chống giặc" mà Thủ tướng đã quán triệt từ đợt dịch lần 1 đã không còn hiệu lực nữa chăng?

Đám cưới là việc trọng đại của mỗi đời người. Nhưng sự kiện ấy không song hành với mâm cao cỗ đầy cùng hàng nghìn thực khách ăn nhậu lu bù. Mời đông, ăn nhậu hát hò tưng bừng thì cũng không có gì phải phàn nàn cả nếu gia đình nào "có điều kiện", nhưng đặt đám cưới trong hoàn cảnh cả nước đang sôi lên vì dịch bệnh thì có nên tổ chức linh đình như thế không?

Giả dụ như chính quyền không cấm tổ chức đám cưới lúc này đi nữa thì thử hỏi, gia chủ có vui vẻ gì khi hàng trăm người được gọi là bạn bè đến dự lễ cưới mà mặt ai cũng bịt kín khẩu trang, ghé thùng đựng phong bì để "thực hiện nghĩa vụ" xong rồi ra về không? Liệu cô dâu chú rể có thể bình an được không nếu ngay sau lễ cưới với hàng trăm người tham dự ấy lại xuất hiện một vài người dương tính với SARS-CoV-2?

Trong những ngày qua, nhiều người ở Đà Nẵng và cả ở Quảng Ngãi, trước khi lệnh giãn cách xã hội có hiệu lực (với Đà Nẵng), đã đến từng nhà để nói lời xin lỗi với khách mời vì phải hoãn cưới bất đắc dĩ dù họ cũng có thể tổ chức cưới mà không vi phạm điều gì. Chẳng qua là sợ những hệ lụy từ cuộc vui của gia đình mình nên tạm hoãn cưới mà thôi.

Các đôi uyên ương được ấn định tổ chức lễ cưới trong những ngày này, niềm vui có thể chưa trọn vẹn, song sẽ buồn biết bao nếu như vì cuộc vui của mình mà ảnh hưởng đến công việc chống dịch chung của toàn xã hội.

Trong lúc Chính phủ và chính quyền các địa phương lo sốt vó với những diễn biến xấu đi từng ngày về dịch Covid-19, hoãn cưới hoặc tổ chức sao cho thật phù hợp với tình hình dịch bệnh của từng địa phương thì cũng đã góp phần loại trừ sớm dịch Covid-19.

Dòng sông Lưu Sa Hà trong Tây Du Ký có gì đặc biệt?

Dòng sông Lưu Sa Hà trong Tây Du Ký có gì đặc biệt?

Trong tiểu thuyết “Tây Du Ký” của Ngô Thừa Ân, Lưu Sa Hà là sông lớn bao la, hùng dũng, rộng tám trăm dặm, sâu ba ngàn thước, là nơi lông ngỗng không nổi trên mặt nước, lau sậy phải chìm xuống đáy sông.
Bãi biển An Bàng (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị sạt lở nghiêm trọng.

Bãi biển An Bàng tan hoang sau bão Vamco

GD&TĐ - Do ảnh hưởng của bão số 13 (bão Vamco) vừa qua, tại bãi biển An Bàng (phường Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), sóng biển dâng cao ăn sâu vào bờ biển, khiến nơi đây bị sạt lở nghiêm trọng.
Biến đổi khí hậu là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng hoa đào nở sai vụ. Ảnh minh họa

Vì sao hoa đào nở giữa mùa thu?

GD&TĐ - Mới cuối thu, những cây hoa đào đã trổ bông rực rỡ. Đây có phải là biểu hiện của biến đổi khí hậu nghiêm trọng hay còn do nguyên nhân nào khác?
Khi nào bỏ hộ khẩu giấy?

Khi nào bỏ hộ khẩu giấy?

GD&TĐ - Bộ Công an thì đề nghị "bỏ ngay" hộ khẩu giấy, hạn chót là năm 2021, trong khi Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thì muốn kéo dài đến năm 2025.

Ngời sáng tinh thần tình nguyện

GD&TĐ - Dịch bệnh Covid-19 trở lại, Đà Nẵng trở thành điểm nóng với nhiều ca lây nhiễm phức tạp. Các bác sĩ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu ngày đêm gồng mình chống dịch.

Hủy là đúng!

GD&TĐ - Theo kế hoạch của Sở Văn hóa - Thể thao Khánh Hòa, Chương trình nghệ thuật văn hóa dân gian Khánh Hòa sẽ diễn ra tại Quảng trường 2-4, TP Nha Trang vào đêm 1/8 tới.

Cãi vã vì… “hở”

GD&TĐ - Hình ảnh Ngân 98 (tên thật Võ Thị Ngọc Ngân, sinh năm 1998) ăn mặc hở hang xuất hiện trên đường phố ở Hà Nội, sau đó, biểu diễn trong một quán bar ở phố Phó Đức Chính (P. Trúc Bạch) bị cộng đồng mạng chỉ trích dữ dội.

Ký cho bằng được?

GD&TĐ - Một bản tin khá đặc biệt được báo chí đăng tải: Chiều 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác sản xuất chương trình truyền hình thực tế "Jessica Minh Anh: Trở về Việt Nam" nhằm khôi phục du lịch sau dịch Covid-19.

Kỳ vọng và hệ lụy

GD&TĐ - Điểm thi tuyển vào lớp 10, trường chuyên – chất lượng cao của từng địa phương lần lượt được công bố, bên cạnh thí sinh nhận niềm vui có không ít người nặng nỗi buồn.

Tiết kiệm vài hào!

GD&TĐ - Quê tôi ngày trước có người lên phố làm nghề đạp xích lô. Tính thật thà của người nhà quê với câu nói quen thuộc "cơm niêu nước lọ" khiến họ nghĩ rằng, vào hàng cơm niêu ăn sẽ rẻ, bớt được vài hào cho vợ con.