Cuộc thi vẽ tranh dành cho học sinh trung học các tỉnh ven biển

GD&TĐ - “Rừng ngập mặn bảo vệ cuộc sống, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu” là chủ đề cuộc thi vẽ tranh dành cho học sinh trung học các tỉnh ven biển do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Phòng chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát động.
Rừng ngập mặn tại Đất Mũi, Cà Mau. Ảnh: T.Xuân
Rừng ngập mặn tại Đất Mũi, Cà Mau. Ảnh: T.Xuân

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 5 tháng 10 năm 2019 và kéo dài tới hết ngày 20 tháng 12 năm 2019. Các tác phẩm đoạt giải sẽ nhận được Giấy chứng nhận của Ban tổ chức kèm theo phần thưởng có giá trị. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm 2019 tại tỉnh Cà Mau.

Theo quy định, công dân Việt Nam không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo, đang học tập tại tất cả các trường THPT ở các tỉnh ven biển đều có thể gửi bài dự thi. Mỗi tác giả có thể dự thi nhiều tác phẩm, với nội dung tập trung vào chủ đề vai trò của rừng ngập mặn trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Các bài dự thi sẽ được lựa chọn dựa trên cơ sở sáng tạo, thông điệp rõ ràng và gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem, cũng như tính thẩm mỹ, màu sắc hài hòa.

Rừng ngập mặn đóng vai trò quan trọng trong việc cải tạo môi trường sinh thái và bảo vệ đê biển. “Bức tường xanh” này nếu vững chắc sẽ có tác dụng rất lớn trong việc ứng phó và giảm thiểu thiệt hại của biến đối khí hậu và thiên tai. Trong những năm qua, nhiều cơn bão đã đổ bộ vào nước ta và thực tế đã minh chứng rằng, nơi nào rừng ngập mặn được trồng và bảo vệ tốt thì đê biển vùng đó vững vàng trước sóng gió lớn và triều cường, do vậy mà tài sản của người dân cũng ít bị thiệt hại hơn.

Tuy nhiên, diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam đã bị giảm đáng kể, chủ yếu do gia tăng dân số và do việc mở rộng nuôi trồng thủy sản không theo quy hoạch. Cuộc thi này là một trong nhiều hoạt động nâng cao nhận thức của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), UNDP và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ.

Hy vọng, việc tham gia cuộc thi là dịp để các em tìm hiểu tác dụng của rừng ngập mặn, qua đó tăng cường sự hiểu biết và chuyển tải thông điệp bảo vệ rừng ngập mặn tới bạn bè, gia đình và cộng đồng.