Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học

Thảo Nguyên - 16/03/2019, 17:53 GMT+7 | Giáo dục
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, trao cờ lưu niệm cho các Sở GD&ĐT tham dự cuộc thi Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, trao cờ lưu niệm cho các Sở GD&ĐT tham dự cuộc thi

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc chia sẻ, tiềm năng sáng tạo của học sinh Việt Nam đã được khẳng định qua sự thành công của các em trong các kì thi Olympic quốc tế và khu vực hằng năm.

 Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ khai mạc 

Từ năm học 2011-2012, Bộ GD&ĐT đã triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông và tổ chức Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF) thu hút hàng ngàn học sinh tham gia.

 Học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM mở đầu lễ khai mạc với các tiết mục văn nghệ hấp dẫn

Việt Nam cũng đã cử học sinh tham dự Cuộc thi KHKT quốc tế (Intel ISEF) và các cuộc thi, hội chợ, triển lãm quốc tế về sáng tạo KHKT và thu được những kết quả khả quan. Liên tục trong 6 cuộc thi Intel ISEF ở Hoa Kỳ vừa qua, học sinh Việt Nam đã khẳng định khả năng nghiên cứu khoa học, kĩ thuật ở tầm quốc tế;

Tôi hy vọng rằng, thông qua hoạt động này, chúng ta sẽ có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh

Việt Nam là một trong số các nước có giải hằng năm. Bên cạnh đó, học sinh của chúng ta cũng đạt nhiều giải, nhiều huy chương khi tham dự các cuộc thi, triển lãm sáng tạo khoa học của khu vực và quốc tế.

Tại những cuộc thi này, từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy nhiều em đã thực sự có phẩm chất và năng lực của nhà khoa học. Các ý tưởng sáng tạo của các em đã được hiện thực hóa và giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. Những thành công bước đầu này mở ra hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông. 

 Học sinh đại diện cho từng tỉnh, thành giới thiệu tại lễ khai mạc

Được biết, cuộc thi năm nay đã thu hút, tập hợp được hàng trăm nhà khoa học từ các trường ĐH, CĐ học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh/thành phố đến cấp quốc gia. Nhiều trường ĐH, các tổ chức khoa học và các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã đến tham dự, trao phần thưởng và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đạt giải.

Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng tặng hoa cho đại diện Ban chỉ đạo cuộc thi 

Cuộc thi còn nhận được sự phối hợp của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học Kĩ thuật Việt Nam và Quỹ hỗ trợ sáng tạo kĩ thuật Việt Nam (Vifotec); Thành ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành, đoàn thể TP.HCM; Trường Đại học Tôn Đức Thắng, các đại học, trường đại học.

 Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đại diện lãnh đạo UBND TP.HCM, Sở GD&ĐT TP tham quan các gian triển lãm dự án của học sinh

Trước đó ngày 9/3, tại Hà Nội Cuộc thi đã khởi động tại khu vực phía Bắc với sự tham gia của các tỉnh thành từ Thừa Thiên Huế trở ra với sự tham gia của 252 dự án với 487 học sinh đến từ 34 đơn vị. Kết quả, cuộc thi đã lựa chọn và trao 15 giải Nhất, 27 giải Nhì, 43 giải Ba và 51 giải Tư. Các dự án được giải Nhất của các nhóm lĩnh vực đã tham gia phần thi bằng tiếng Anh để chọn đội tuyển dự thi Intel ISEF 2019 tại Hoa Kì.

 Các đại biểu dành lời khen cho dự án của học sinh Trường THPT Kon Tum, tỉnh Kon Tum

Ngay sau Lễ khai mạc, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Ban Tổ chức, ban giám khảo và đại biểu đã có buổi tham quan khu trưng bày các dự án dự thi Cuộc thi năm nay.

Năm học 2018-2019 là năm thứ 7, Bộ GD&ĐT tổ chức Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi năm nay đã thu hút được đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước tham gia với 481 dự án ở 21 lĩnh vực, 896 học sinh tham dự, tăng 6 học sinh so với năm học trước.

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia khu vực phía Nam có 229 dự án của học sinh thuộc 20 lĩnh vực ở 32 tỉnh và 2 trường THPT thuộc các trường đại học tham gia (trong đó THPT có 191 dự án với 342 học sinh, THCS có 38 dự án với 67 học sinh).

Cuộc thi sẽ diễn ra từ 16/3 đến ngày19/3. Trong khuôn khổ Cuộc thi sẽ diễn ra Hội thảo khoa học “Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong trường trung học” và các hoạt động giao lưu bổ ích và lý thú. Vào sáng 19/3 sẽ diễn ra Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi năm học 2018-2019, Phát động cuộc thi năm 2019-2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm