Cuộc đời và sự nghiệp khoa học nhiều dấu ấn của nhà giáo, giáo sư Đặng Vũ Hoạt

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 23/9 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp khoa học của NGƯT.GS.TS Đặng Vũ Hoạt.

Quang cảnh buổi Tọa đàm.
Quang cảnh buổi Tọa đàm.

Sự kiện được tổ chức nhân Kỷ niệm 90 năm ngày sinh NGƯT.GS.TS Đặng Vũ Hoạt (26/9/1932 – 26/9/2022). Ban Tổ chức, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã nhận được hơn 20 bài tham luận do các nhà khoa học vốn là đồng nghiệp thân thiết, là học trò của cố Giáo sư Đặng Vũ Hoạt đến từ nhiều vùng miền, lĩnh vực khác nhau.

Các bài viết tập trung vào ba nhóm nội dung chính: Tóm lược về Cuộc đời và sự nghiệp của Nhà giáo, Nhà khoa học Đặng Vũ Hoạt; Ký ức về một Nhà giáo, Nhà khoa học chân chính và những tấm lòng của đồng nghiệp, của các thế hệ học trò tri ân người Thầy kính quý; Phát huy những giá trị và di sản khoa học giáo dục của GS Đặng Vũ Hoạt.

Giáo sư Đặng Vũ Hoạt đã có gần 50 năm phục vụ ngành giáo dục, từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác là giáo viên và hiệu trường trường phổ thông, đến giảng viên và chuyên gia giáo dục hàng đầu, đảm nhiệm nhiều trọng trách trong ngành giáo dục. Nhà giáo Đặng Vũ Hoạt đã dành cả trái tim nhân hậu, tâm huyết và tư duy sáng tạo để phục vụ sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học giáo dục.

Các đại biểu báo cáo tại Tọa đàm

Các đại biểu báo cáo tại Tọa đàm

GS Đặng Vũ Hoạt đã để lại cho thế hệ sau nhiều công trình nghiên cứu khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và sách tham khảo cùng nhiều chuyên đề khoa học có giá trị. Hàng trăm học viên cao học và nghiên cứu sinh đã được Giáo sư dìu dắt và thành đạt, trở thành những nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục trình độ cao. GS Đặng Vũ Hoạt cũng nhận được nhiều Huân chương, Huy chương và danh hiệu cao quý.

Tại cuộc Tọa đàm, các đại biểu đã làm rõ nhiều nội dung liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của NGƯT.GS.TS Đặng Vũ Hoạt, đó là: Những dấu ấn và kỷ niệm của đồng nghiệp, các thế hệ học trò về cuộc đời và sự nghiệp khoa học; Tri ân sâu sắc những cống hiến, phát triển các tư tưởng và di sản khoa học của cố Giáo sư Đặng Vũ Hoạt trong đổi mới giáo dục hiện nay.

NGƯT.GS.TS Đặng Vũ Hoạt sinh ngày 26/9/1932, là một trong những nhà sư phạm có công đầu, đặt nền móng trong lĩnh vực Lý luận dạy học và Lý luận giáo dục ở Việt Nam nói chung, về Giáo dục đạo đức công dân ở trường phổ thông nói riêng. Ông là một trong những chuyên gia giáo dục xuất sắc; một nhà giáo mẫu mực, hết lòng thương yêu lớp lớp học trò; một nhà khoa học và cán bộ quản lý có tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ, tâm huyết và đóng góp có hiệu quả cho sự nghiệp đổi mới giáo dục; một người đồng nghiệp chân tình và chu đáo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Sa mạc ngập vì mưa bất thường

GD&TĐ - Hầu hết các nhà khoa học đều có chung nhận định, biến đổi khí hậu có thể 'tiếp tay' gây ra tình trạng thời tiết cực đoan ở UAE.
Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.